Lắp 1 máy lạnh cho cả 2 phòng, tiết kiệm điện hay "công dã tràng"?

5 năm trước -

Nhiều hộ gia đình vẫn nghĩ vì tiết kiệm điện nên chỉ lắp một máy lạnh cho hai căn phòng sát bên nhau. Điều đó là đúng hay sai?

1. Về công suất máy lạnh

Để lắp một chiếc máy lạnh cho cả hai căn phòng, yêu cầu chiếc máy lạnh đó phải có công suất lớn phù hợp với tổng diện tích của hai phòng mới có thể đáp ứng nhu cầu làm mát và tiết kiệm điện. Ví dụ, nếu diện tích cả hai căn phòng là 70m2 thì công suất máy phải 18.000BTU.

Nếu lắp máy lạnh cho hai căn phòng thì công suất máy lạnh phải phù hợp với tổng diện tích

Nếu lắp máy lạnh cho hai căn phòng thì công suất máy lạnh phải phù hợp với tổng diện tích

Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua máy lạnh với công suất 18.000BTU thì giá sẽ cao hơn mua hai chiếc máy lạnh công suất chỉ 9.000BTU. Không chỉ vậy, lắp hai chiếc cho hai phòng sẽ giúp máy hoạt động được tốt nhất. 

Trường hợp bạn chọn máy có công suất thấp hơn khoảng 12.000BTU hay 9.000BTU cho hai căn phòng sẽ khiến nó sẽ không hoạt động đúng công suất thiết kế. Điều đó sẽ dẫn đến việc sử dụng máy lạnh vừa tốn điện lại vừa chẳng mát tí nào.

2. Về thiết kế 

Một chiếc máy lạnh khi đã thiết kế thì người ta đã đo đạc đúng với tỷ lệ căn phòng. Nếu bạn lắp như thế thì sẽ làm sai với mục đích thiết kế. Chưa hết, khi lắp một máy lạnh cho hai căn phòng thì bạn buộc phải chia đôi máy ra, quá trình làm mát sẽ chậm hơn dẫn đến tốn điện hơn. 

Thiết kế máy lạnh thông thường không dành cho hai căn phòng

Thiết kế máy lạnh thông thường không dành cho hai căn phòng

Cục lạnh của máy thường có dạng như cánh quạt giúp thổi hơi mát từ dàn lạnh ra bên ngoài. Độ dài cánh quạt chỉ bằng 2/3 độ dài cục lạnh, phần còn lại là bộ điều khiển và động cơ. Do đó, khi bạn lắp máy ở giữa hai căn phòng, cục lạnh sẽ bị ngăn cản do bức tường, làm lãng phí nguồn gió lạnh.

Chiều dài cánh quạt không trải toàn bộ cục lạnh của máy lạnh

Chiều dài cánh quạt không trải toàn bộ cục lạnh

Bên cạnh đó, việc lắp máy lạnh cho cả hai căn phòng còn dẫn đến tình trạng phòng này mát hơn phòng kia. Vì đa số chúng ta thường chia đều cục lạnh ở cả hai phòng, nhưng chiều dài cánh quạt có độ lệch so với cục lạnh sẽ làm cánh quạt gió không đều nhau và một phòng sẽ nhận được gió nhiều hơn. Khi đó, máy lạnh phải hoạt động liên tục để đạt đến nhiệt độ cần thiết, gây tiêu tốn điện năng.

Ngoài ra, một điểm rất quan trọng là không phải lúc nào cả hai căn phòng đều có mục đích sử dụng máy lạnh như nhau. Nếu mở máy lạnh mà phòng còn lại không có người thì có phải là phí điện quá không? Vì thế, việc lắp một máy cho hai phòng cứ ngỡ đỡ tiêu hao ngờ lại "ngốn" điện hơn gấp nhiều lần.

Lắp máy lạnh chung cho cả hai căn phòng có thể khiến bạn tốn tiền điện hơn 

Lắp máy lạnh chung cho cả hai căn phòng có thể khiến bạn tốn tiền điện hơn

Hiện nay, máy lạnh vô cùng đa dạng về mẫu mã và giá cả. Bạn có thể dễ dàng sắm ngay cho gia đình mình chiếc Sharp 1Hp AH-A9UEW với mức giá bình dân, dễ chịu cùng nhiều tính năng nổi bật như làm lạnh nhanh Powerful Jet, comfort duy trì độ ẩm... Hoặc nếu thích những chiếc máy lạnh có công nghệ Inverter tiết kiệm điện, LG 1HP V10ENP là sản phẩm đáng để bạn quan tâm đấy!

Truy cập website nguyenkim.com hay gọi đến tổng đài 1900 1267 (nhấn phím 1) nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm hay các chương trình khuyến mãi đang diễn ra nhé!

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích