Có cần thêm bước đun sôi đối với nước đã được lọc bằng máy?

7 năm trước -

Để đảm bảo nguồn nước sử dụng của gia đình được an toàn và sạch khuẩn, nhiều gia đình thường sử dụng đến máy lọc nước. Thế nhưng có một thắc mắc chung của rất nhiều người đó là nên uống trực tiếp nước đã lọc từ máy hay phải qua thêm bước đun sôi. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu tác dụng của máy lọc nước để có câu trả lời đúng nhất nhé!

Công dụng của các loại máy lọc nước

Máy lọc nước công nghệ Nano và máy lọc nước công nghệ RO là 2 loại máy lọc nước phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Máy lọc nước công nghệ Nano

Máy lọc nước công nghệ Nano được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng

Máy lọc nước công nghệ Nano được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng

Các chất độc hại và kim loại nặng sẽ được lọc gần như hoàn toàn nhờ khe lọc cỡ 5 nanomet được trang bị trên loại máy này, từ đó mang đến cho bạn nguồn nước sạch mà vẫn giữ lại các khoáng chất có trong nước nguồn. Bạn sẽ có thể uống trực tiếp nước lọc từ máy lọc nước công nghệ Nano, nếu:

- Nguồn nước cấp vào phải đảm bảo về độ an toàn như nước máy, không nên sử dụng những nguồn nước tự nhiên như nước giếng, nước sông,…

- Công nghệ này không thể đảm bảo lọc sạch đối với các nguồn nước nhiễm độc cao, có mùi lạ hay nước cứng (là nước tự nhiên chứa lượng cation Ca2+ và Mg2+ cao trên 8 mili đương lượng gam trong 1 lít). Tốt nhất nếu gia đình bạn nằm ở những khu vực này thì nên qua bước đun sôi nước để đảm bảo an toàn hơn.

Máy lọc nước công nghệ RO

Cơ chế hoạt động mang đến cho máy lọc nước công nghệ RO sự lọc sạch tuyệt đối

Cơ chế hoạt động mang đến cho máy lọc nước công nghệ RO sự lọc sạch tuyệt đối

Sở hữu 3 lõi lọc thô cùng màng thẩm thấu ngược RO có kích thước khe hở vô cùng nhỏ (cỡ 0.1 - 0.5 nanomet) chỉ cho phép các phần tử nước đi qua, máy lọc nước công nghệ RO hoạt động với cơ chế lọc và khử mùi hiệu quả. Do đó, nước được lọc sẽ hoàn toàn tinh khiết.

Công nghệ này dùng hiệu quả với nhiều nguồn nước cấp như nước mưa, nước sông, suối, nước nhiễm vôi, nhiễm phèn... và bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ tinh khiết nên có thể uống trực tiếp nước từ máy lọc.

Nhưng vì công nghệ lọc RO lọc sạch tới mức loại bỏ cả các khoáng chất có trong nước nguồn, nên chỉ sử dụng thiết bị sẽ dễ dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu khoáng, mất cân bằng điện giải, gây những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tốt nhất để sử dụng máy lọc nước RO hiệu quả và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên trang bị thêm các lõi có chức năng giúp bổ sung khoáng chất, độ pH và chất điện giải trong nước.

Nhằm đảm bảo nguồn nước luôn được lọc sạch tinh khiết, bạn cần theo dõi và kiểm tra thường xuyên các lõi và màng lọc của máy lọc nước để thay thế kịp thời khi có vấn đề.

Nên dùng máy lọc nước Nano hay RO?

Vì mỗi loại máy đều có khả năng tương tự nhau nên người tiêu dùng khá phân vân trong việc lựa chọn. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ PGS Trần Hồng Côn, khoa Hóa học - Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội thì máy lọc nước có công nghệ Nano sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn vì có tính bù khoáng. Bạn chỉ cần đảm bảo nguồn nước cấp đã qua kiểm duyệt thì sẽ sử dụng máy lọc nước Nano hiệu quả.

Công nghệ Nano trong xử lý nước là không lọc nước hoàn toàn tinh khiết như máy RO mà vẫn để lại một hàm lượng chất khoáng có lợi cho cơ thể

Công nghệ Nano trong xử lý nước là không lọc nước hoàn toàn tinh khiết như máy RO mà vẫn để lại một hàm lượng chất khoáng có lợi cho cơ thể

Nước đã lọc đem đun sôi có tốt cho sức khỏe?

Đun sôi nước có thể làm các khoáng chất bị phân hủy. Tuy nhiên điều này là cần thiết khi đối tượng sử dụng nước là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì hệ thống miễn dịch của các bé còn khá non yếu, chưa hoàn thiện như người trưởng thành.

Không phải cứ đun sôi nước là sẽ bảo đảm an toàn cho sức khỏe người sử dụng

Bạn có thể đun sôi nước đã lọc nếu muốn

Trong quá trình đun sôi nước đã lọc, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Chọn dụng cụ chứa sạch, không phải các loại nhựa tái chế.

- Nước đã đun sôi nên được dùng hết trong 24 giờ, tối đa là 36 giờ tích trữ để tránh sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn. Đồng thời lượng oxy trong nước sẽ bốc dần đi, các chất hữu cơ sẽ bị phân giải, các chất vô cơ sẽ lắng xuống rất gây hại cho sức khỏe khi dùng.

- Nước vừa nấu không được đổ vào lượng nước dư cũ vì điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ và sinh ra nấm mốc, uống vào sẽ có hại cho sức khỏe.

- Dụng cụ tích trữ nước đun sôi cần được làm sạch thường xuyên để gia tăng an toàn khi tích nước và sử dụng.

- Nên dùng các ấm đun siêu tốc của các thương hiệu chính hãng để không gây ảnh hưởng xấu cho nước đã lọc sạch trong quá trình đun.

Có thể bạn cũng thích