Con trẻ bị sốt nằm điều hòa có gây ảnh hưởng đến bệnh?

7 năm trước -

Điều hòa là "vị cứu tinh", giúp đánh tan cái nóng vào những ngày hè oi bức. Thế nhưng, nếu con trẻ trong nhà đang bị sốt, nhiệt độ tăng giảm thất thường có nên cho chúng nằm điều hòa?

Theo các bác sĩ khoa nhi, trẻ em khi bị sốt vẫn có thể nằm điều hòa. Sử dụng điều hòa giúp bé dễ chịu hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý những điều sau:

Chỉnh nhiệt độ thích hợp

Hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm của trẻ chưa hoàn thiện nên rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu nhiệt độ bên ngoài hơi cao bé sẽ bị nóng, còn lạnh quá thì bị ho và cảm. Để trẻ nằm điều hòa hiệu quả nhất, bạn chỉ nên chỉnh nhiệt độ từ 27 - 29 độ C thôi nhé!

Đừng chỉnh nhiệt độ điều hòa quá chênh lệch với bên ngoài

Đừng chỉnh nhiệt độ quá chênh lệch với bên ngoài

Không nên mở 24/24

Bật điều hòa suốt ngày suốt đêm khiến không khí bị tồn đọng, bí bách. Chính điều này sẽ ảnh hưởng sức khỏe và hệ hô hấp trẻ. Vì thế, người nhà nên tắt điều hòa ít nhất 2 lần/ngày, sau đó bật quạt, mở hết các cửa để không khí bên ngoài vào và đuổi khí đang tồn đọng trong phòng.

Hãy mở cửa phòng lắp điều hòa ít nhất 2 lần/ngày để không khí được trao đổi

Hãy mở cửa phòng ít nhất 2 lần/ngày để không khí được trao đổi

Quy tắc 3 phút

Đây là một lưu ý quan trọng cho bạn đây. Trước khi trẻ từ phòng lạnh ra ngoài, bạn hãy tắt điều hòa trước 3 phút, mở cửa và đưa trẻ đến gần đó cho quen với nhiệt độ bên ngoài.

Đừng cho trẻ vào phòng điều hòa vội

Đừng cho trẻ vào phòng điều hòa vội

Không những vậy, để tránh tình trạng sốc nhiệt khi từ bên ngoài về, bạn cần lau mồ hôi và cho trẻ nghỉ ngơi ít nhất 3 phút rồi mới vào phòng lạnh.

Không để máy đối diện giường ngủ

Trẻ còn nhỏ nên hệ hô hấp chưa hoàn thiện như người lớn chúng ta. Nếu bạn để điều hòa chỉa thẳng vào, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm mũi...

Điều hòa thổi trực tiếp vào sẽ không tốt cho trẻ

Điều hòa thổi trực tiếp vào sẽ không tốt cho trẻ

Vệ sinh điều hòa và phòng ở thường xuyên

Điều hòa và phòng ở không được làm sạch sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn, nấm móc sinh sôi, phát triển. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của trẻ, bạn nên vệ sinh chúng thường xuyên.

Vệ sinh điều hòa thường hơn nhé!

Vệ sinh điều hòa thường hơn nhé!

>>> Xem thêm hướng dẫn vệ sinh điều hòa tại đây.

Có thể bạn cũng thích