Giải mã công dụng của các cổng kết nối trên tivi

4 năm trước -

Mặc dù tivi trên thị trường hiện nay rất đa dạng, nhưng chung quy chúng vẫn thường được trang bị các cổng kết nối như: cổng HDMI, cổng USB, ổ cứng, cổng VGA, cổng AV, cổng S-video, cổng component, cổng Optical/coaxial... Mỗi loại cổng kết nối sẽ nắm giữ một chức năng riêng để phục vụ nhu cầu khác nhau của người sử dụng, vậy nên việc hiểu và nắm được những thiết bị phù hợp để kết nối là điều rất quan trọng.

Cổng HDMI

Cổng HDMI ( High-Definition Multimedia Interface)

Cổng HDMI ( High-Definition Multimedia Interface) là chuẩn kết nối phổ biến, cho phép truyền tải hình ảnh và âm thanh từ các thiết bị ngoại vi thông qua một sợi cáp đến tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao. Tùy thuộc vào từng model mà xác định được số cổng HDMI. Tuy nhiên, thông thường một tivi sở hữu khoảng 4 cổng.

Cổng USB - ổ cứng

Cổng USB (Universal Serial Bus) là cổng cho phép TV kết nối được với các thiết bị lưu trữ

Cổng USB (Universal Serial Bus) là cổng cho phép tivi kết nối với các thiết bị lưu trữ (như ổ cứng) để truyền những nội dung từ các thiết bị này lên màn hình tivi. Hiện nay, trên các loại tivi có 2 chuẩn USB khác nhau gồm USB 5V 0.5A không hỗ trợ kết nối ổ cứng gắn ngoài và 5V 1.0A cho phép kết nối, đọc được cả USB và ổ HDD.

Cổng VGA

Cổng kết nối VGA (Video Graphics Adapter) là cổng kết nối giữa tivi với các thiết bị ngoại vi

Cổng kết nối VGA (Video Graphics Adapter) là cổng kết nối giữa tivi với các thiết bị ngoại vi như máy tính hoặc laptop. Cổng này thường được sơn màu xanh để người dùng phân biệt. Tùy vào chất lượng hình ảnh được lưu trữ ở nguồn, mà chất lượng hình ảnh của cổng VGA được quyết định. Thực tế hiện nay, các dòng tivi đều đã có cổng HDMI để thay thế, nhưng nếu có quá nhiều thiết bị cần kết nối thì đây vẫn là một lựa chọn không nên bỏ qua.

Cổng AV / Composite

Cổng AV (Audio Video) hay Composite là cổng kết nối chuyển tải hình ảnh cơ bản

Cổng AV (Audio Video) hay Composite là cổng kết nối chuyển tải hình ảnh cơ bản. Đây là cổng quen thuộc và rất thông dụng với người dùng tivi hay thiết bị trình chiếu hình ảnh khác. Cổng kết  này gồm có 3 dây, màu trắng và đỏ giúp kết nối âm thanh, màu vàng kết nối hình ảnh. Hình ảnh và âm thanh được truyền tải qua cổng này có chất lượng không được tốt, tuy nhiên ưu điểm của nó là độ bền cao cũng như quen thuộc với hầu hết người dùng.

Cổng S-Video

Cổng S-video là cổng kết nối hình ảnh nhưng không có âm thanh

Đây là cổng kết nối hình ảnh nhưng không có âm thanh. Chất lượng hình ảnh ở cổng này tốt hơn ở cổng Composite vì có khả năng truyển tải hình ảnh, màu sắc các khoảng sáng tối riêng qua 2 dây dẫn: 1 truyền hình ảnh, 1 truyền màu sắc.

Kết nối Component (Y/Pb/Pr)

Kết nối Component là cổng kết nối có chất lượng tốt nhất

Component là cổng kết nối có chất lượng tốt nhất vì có thể phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao và khả năng tái tạo tín hiệu tốt cho độ phân giải Full HD 1080. Chính vì lý do này mà hầu hết các nhà sản xuất tivi đều sử dụng để sản xuất sản phẩm của mình.  

Cổng Ethernet hoặc WiFi

Ở các dòng Tivi Internet hay Smart Tivi đều được tích hợp cổng Wi-Fi để hạn chế tối đa các dây dẫn kết nối

Đối với các dòng tivi thông minh thì đây là cổng kết nối rất được quan tâm. Người dùng có thể sử dụng nối mạng qua 2 cổng kết nối Ethenet hoặc WiFi. Hiện nay, với xu hướng hiện đại, ở các dòng Internet tivi hay Smart tivi đều được tích hợp cổng Wi-Fi để hạn chế tối đa các dây dẫn kết nối.  

Trên đây là những cổng kết nối cơ bản có trên các dòng tivi hiện nay. Có thể bạn không giỏi về kỹ thuật nhưng bài viết này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa được các cổng kết nối của chiếc tivi. Hãy đi tìm những trải nghiệm giải trí tốt nhất có ngay trên chiếc tivi quen thuộc nhé.

Có thể bạn cũng thích