Công nghệ nấu cao tần, 1D, 2D, 3D là gì?

5 năm trước -

Với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là các đồ điện gia dụng, nhà bếp thì hiện nay, nồi cơm điện cũng đã được ứng dụng rất nhiều tính năng nổi trội, giúp bữa cơm gia đình bạn trở nên hấp dẫn và đơn giản hơn. Các công nghệ nấu hiện đang được quan tâm rất nhiều đó là 1D, 2D và 3D. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về các loại công nghệ nấu này.

1. Sơ lược về các loại công nghệ nấu

Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ trên mọi lĩnh vực tạo ra sự phong phú và đa dạng của các mặt hàng tiêu dùng đặc biệt là đồ điện gia dụng. Trong đó không thể không kể đến nồi cơm điện một vật dụng khá quan trọng trong nhà bếp của mọi gia đình.

lazy_img

Cùng với sự phát triển của cơng nghệ thì các loại nồi cơm điện cũng đang ngày càng được nâng cấp và tích hợp nhiều tính năng đa dạng. Nồi cơm điện trên thị trường có nhiều chủng loại khác nhau: nồi cơm điện cơ nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần,... Mỗi loại sẽ có công nghệ làm chín cơm khác nhau; Công nghệ nấu 1D, Công nghệ nấu 2D, Công nghệ nấu 3D, Công nghệ nấu cao tần. Các loại nồi cơm phổ biến trên thị trường thường có cấu trúc bộ phận sinh nhiệt rất khác nhau:

  • Loại 1: Là loại khá phổ biến, với công nghệ làm nóng đã có từ lâu, nồi sẽ có một bộ phận đun nóng chính ở đáy nồi – đây là bộ phận có điện trở nhiệt lớn, sản sinh ra nhiệt để làm chín cơm. Bộ phận này có hình tròn và nằm ở dưới đáy nồi nên được gọi là mâm nhiệt. Công nghệ nấu của loại nồi có 1 mâm nhiẹt là 1D.
  • Loại 2: Nồi cơm điện có một mâm nhiệt dưới đáy nồi và thêm bộ phận đun nóng phụ. Bộ phận phụ này nằm ở nắp nồi và quấn quanh thân nồi. Công nghệ nấu của loại nồi có 1 mâm nhiẹt chính và bộ phân đun nóng phụ la 2D hoăc 3D.
  • Loại 3: Nồi cơm điện không có mâm nhiệt, sử dụng từ tính (có cơ chế hoạt động tương tự bếp điện từ) để làm nóng trực tiếp. Kiểu làm nóng này thường được trang bị ở các mẫu nồi cơm điện cao tần, do đó có công nghệ nấu cao tần.

2. Mâm nhiệt và cấu tạo mâm nhiệt.

Mâm nhiệt bao gồm dây điện trở để sản sinh nhiệt, được đặt trong ống chịu nhiệt cách điện, được lắp vào dưới đáy nồi. Giữa mâm là bộ cảm biến nhiệt, bộ phận này có tác dụng ngắt khi nhiệt độ đạt ngưỡng nhất định, sau đó nó sẽ tự động chuyển qua chế độ hâm nóng khi cơm chín. Có thể nói, chất lượng của mâm nhiệt là yếu tố quyết định ảnh hường đến nồi cơm điện. Một mâm nhiệt kém tiêu chuẩn sẽ làm nồi dễ bị chập mạch, hỏng lị xo, dẫn đến cơm nấu bị cháy khét hoặc không chín.

lazy_img

3. Phân loại công nghệ nấu

Công nghệ nấu 1D 

Đây là công nghệ nấu ở thời kì đầu của nồi cơm điện. Dưới đáy nồi sẽ được đặt một mâm nhiệt, đồng thời dùng công suất cao chuyển hóa nhiệt năng để nấu cơm nhanh chín. Nhược điểm của loại cơng nghệ này đó là quá tập trung vào đốt nóng ở đáy nồi, điều này làm cho cơm dễ chín không đều và khi chín có thể sẽ bị cháy ở phần tiếp xúc đáy nồi. Đặc điểm của công nghệ nấu 1D là: Nhiệt từ đáy nồi đẩy lên làm cơm nhanh chín.

Công nghệ nấu 2D

Là loại nồi cơm có sẵn một mâm nhiệt dưới đáy nồi, thêm vào đó là một bộ phận điện trở nhiệt phụ được quấn xung quanh thân nồi. Khi có thêm bộ phận điện trở phụ, nhiệt lượng tỏa ra đều hơn từ dưới đáy nồi và xung quanh nồi, cơm sẽ chín đều và có chất lượng tốt hơn. Đặc điểm của công nghệ nấu 2D là: nhiệt từ đáy nồi đẩy lên cộng thêm nhiệt tỏa ra từ xung quanh giúp cơm chín ngon hơn.

lazy_img

Công nghệ nấu 3D

Ngoài việc có thiết kế giống với công nghệ nấu 2D thì trên nắp nồi cơm điện được trang bị thêm một mâm nhiệt phụ. Điều này giúp cơm chín đều từ trong ra ngoài, không lo bị khô hoặc nhão khi nấu. Đặc điểm của công nghệ nấu 3D là: hạn chế được tình trạnh cơm bị cháy do nhiệt được tỏa ra từ ba phía.

lazy_img

Công nghệ nấu cao tần

Đây là công nghệ nấu tiên tiến nhất hiện nay. Loại nồi cơm điện cao tần này không có mâm nhiệt mà dùng công nghệ cảm ứng từ trường để làm nóng nồi trực tiếp, nhiệt lượng truyền thẳng vào hạt gạo giúp gạo chín đều, không lo đến chất lượng cơm khi chín. Ngoài ra còn tiết kiêm tối đa 50% điện năng. Đặc điểm của công nghệ nấu cao tần là: cơm sẽ thơm ngon hơn khi được nấu bằng công nghệ cảm ứng từ.

lazy_img

Có thể bạn cũng thích