Cứ duy trì những thói quen này nếu bạn muốn bếp từ "chết"

5 năm trước -

Bếp từ giúp căn bếp thêm phần hiện đại cũng như việc nấu nướng tiện lợi hơn. Thế nhưng đôi lúc, vì không biết cách sử dụng thiết bị chính xác mà người dùng vô tình gây ra nhiều vấn đề như chập cháy; hỏng bếp, nồi; tiêu hao điện… hay nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến an toàn của gia đình bạn. Vậy những sai lầm nào trong khi sử dụng bếp từ cần tránh?

Không sử dụng bếp từ thường xuyên

Nước ta đặc trưng với kiểu thời tiết nồm ẩm. Nếu bạn không sử dụng bếp từ thường xuyên, hơi ẩm sẽ xâm nhập vào bên trong thiết bị. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến các bản mạch, là nguyên nhân gây ra chập cháy.

Đã mất tiền mua bếp từ thì nhớ sử dụng thường xuyên nhé!

Đã mất tiền mua bếp từ thì nhớ sử dụng thường xuyên nhé!

Mở bếp từ ở công suất cao liên tục

Việc để bếp từ hoạt động ở công suất quá cao liên tục dẫn đến tình trạng quá tải và còn nhiều tác hại khôn lường hơn thế. Bề mặt bếp từ khi được làm nóng ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ dễ bị biến dạng, có thể sẽ bị nứt, vỡ…

Tắt bếp nghỉ ngơi một chút rồi mới tiếp tục nhé

Tắt bếp nghỉ ngơi một chút rồi mới tiếp tục nhé

Không đặt vật dụng khác lên bề mặt bếp từ khi đang hoạt động

Bếp từ khi đang hoạt động sẽ có nhiệt độ cao ở bề mặt và đáy nồi. Việc đặt các vật dụng khác lên bề mặt bếp sẽ gây ra hỏng hóc, thậm chí còn khiến truyền nhiệt từ bề mặt bếp sang vật dụng ấy, gây phỏng cho người dùng khi chạm vào.

Không rút nguồn điện ngay sau khi vừa sử dụng xong

Nhiều người thường rút điện bếp từ ngay khi vừa nấu xong, thậm chí không hề tắt bếp. Đây là thói quen gây nên những vấn đề trên bếp từ, làm chậm quá trình làm mát của bếp do quạt tản nhiệt không hoạt động nữa.

Không vệ sinh bếp thường xuyên

Việc nấu ăn trên bếp từ sẽ khiến dầu mỡ hay một số đồ ăn bám dính vào bề mặt bếp. Việc không vệ sinh bếp từ thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến an toàn cho người dùng và tuổi thọ của bếp. Chưa hết, vết dầu mỡ hay nước ẩm còn là tác nhân gây ra rạn nứt trên bề mặt bếp.

Vệ sinh bếp nên sử dụng nước ấm và khăn mềm

Vệ sinh bếp nên sử dụng nước ấm và khăn mềm

Tốt nhất bên cạnh việc tránh thức ăn trào ra khỏi bếp, bạn cũng cần vệ sinh bếp từ thường xuyên để giữ được sự sạch bóng và giúp thiết bị hoạt động ổn định.

Đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác

Bếp từ hoạt động theo nguyên lý sử dụng bức xạ sóng điện từ để làm nóng thức ăn nên khi đặt cạnh các thiết bị điện tử khác như lò vi sóng, điện thoại, đầu đĩa, laptop... sẽ gây nhiễu, khiến các thiết bị hoạt động kém ổn định.

Bếp từ tốt nhất nên

Bếp từ tốt nhất nên "ở" độc lập một mình một cõi

Nơi đặt bếp không để chỗ lưu thông khí

Thiết kế gọn gàng của thiết bị giúp người dùng dễ dàng di chuyển nhiều khu vực. Tuy nhiên một số trường hợp, bạn lại đặt bếp ở nơi vô tình che mất luồng khí lưu thông tản nhiệt, dẫn đến tình trạng bếp quá nóng, kéo dài lâu ngày sẽ khiến nứt vỡ mặt bếp hay chập mạch, hỏng hóc…

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh xa những vị trí ẩm ướt, hơi nước tích tụ hoặc ở vị trí có nhiệt độ cao sẽ khiến các linh kiện của bếp dễ hư hại, gây hỏng hóc cho thiết bị và nguy hiểm cho con người.

Có thể bạn cũng thích