Mở máy lạnh 24/24 để rồi nhận cái kết "quá đắng"

8 năm trước -

Vừa qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện những bức hình cháy dàn nóng do cứ mở máy lạnh liên tục, dẫn đến hậu quả 2 người nhập viện. Bạn hãy cùng Nguyễn Kim xem tình hình cụ thể như thế nào, để biết cách phòng ngừa nhé!

Trong tiết hè nóng nực thế này, nhiều người có thói quen bật máy lạnh liên tục. Dưới đây là hình ảnh của một chiếc máy lạnh bị cháy dàn nóng do mở 24/24 trong vòng 2 tháng với mức thiết lập là 16 độ C.

Dàn nóng bị cháy do mở mở máy lạnh liên tục trong 2 tháng

Dàn nóng bị cháy do mở mở máy lạnh liên tục trong 2 tháng

Tự đặt câu hỏi vì sao lại cháy? Nếu thử đi ngang qua dàn nóng máy lạnh vào một buổi trưa nắng, chắc hẳn bạn cứ ngỡ như vừa từ "cái lò" bước ra. Đừng nghĩ là dàn nóng thì nóng quá mức như thế là chuyện bình thường nhé! Nó đang gặp vấn đề lớn đấy! 

Dàn nóng máy lạnh nóng hơn bình thường

Những ngày nóng, dàn nóng máy lạnh phải sinh nhiệt rất nhiều

Máy lạnh mở liên tục có thể khiến dàn nóng bị cháy do các yếu tố về nhiệt độ. Cụ thể, dàn nóng được trang bị board mạch có chứa các linh kiện điện tử dễ bị cháy, khi hoạt động sẽ tạo ra lượng nhiệt nhất định. Chưa hết, các board mạch còn phải chịu nhiệt từ máy nén và giàn trao đổi nhiệt cùng nhiệt độ ngoài trời. Những thứ đó cộng lại sẽ khiến dàn nóng tăng nhiệt độ lên rất cao.

Các yếu tố về nhiệt độ có thể khiến máy lạnh bị cháy

Các yếu tố về nhiệt độ có thể khiến máy lạnh bị cháy

Vào những ngày mát, mở máy lạnh liên tục đã nguy hiểm rồi. Với những ngày mà nhiệt độ tăng lên 38 40 độ C thì dàn nóng còn phải làm việc nhiều hơn, sinh nhiệt nhiều hơn nữa. Đến một mức nào đó, chịu không nổi, việc cháy dàn nóng là điều dĩ nhiên.

Dàn lạnh có thể bị cháy lan nếu bạn không dùng Aptomat cho máy lạnh

Dàn lạnh có thể bị cháy lan nếu bạn không dùng Aptomat cho máy

Đặc biệt, nếu bạn không không sử dụng Aptomat cho máy thì khi dàn nóng bị cháy, mạch điện không được ngắt sẽ cháy luôn cả dàn lạnh bên trong nhà. Dàn lạnh mà cháy sẽ nguy hiểm vô cùng, vì chúng sẽ sản sinh ra khí độc do cháy nhựa và các linh kiện điện tử độc hại. Tệ hại hơn, dàn lạnh cháy rất có thể lây lan các thiết bị trong nhà gây ra vụ cháy lớn.

Chính vì thế, Nguyễn Kim khuyên bạn nên bật máy lạnh ở nhiệt độ từ 25 - 28 độ C và dùng ở mức thời gian vừa phải để tránh khỏi họa về sau! 

>>> Xem thêm bài viết dùng máy lạnh đúng cách trong mùa nóng tại đây.

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích