Cứ tưởng tiết kiệm điện nhưng 5 thói quen này lại gây lãng phí

6 năm trước -

Khi phụ nữ có gia đình, họ luôn cố gắng tiết kiệm hết mức tối đa để cắt giảm chi tiêu cho những thức họ cho không đáng. Thế nhưng, đôi lúc nỗi sợ hao phí của các chị em lại không hề khả dụng.

Sợ cơm không kịp chín

Những chị em phải làm việc thì thường có khá ít thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Vì thế, họ hay có thói quen cắm nồi cơm điện từ sáng đến trưa, hay thậm chí đến tối để khi về có cơm nóng ăn ngay. Việc này là hoàn toàn sai lầm, không chỉ khiến hạt cơm bị khô, kém ngon mà còn làm tốn nhiều điện cũng như khiến nồi cơm điện giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Nấu cơm bằng nồi cơm điện không tốn quá nhiều thời gian, bạn không cần chuẩn bị trước làm gì

Nấu cơm bằng nồi cơm điện không tốn quá nhiều thời gian, bạn không cần chuẩn bị trước làm gì

Sợ nhà tối thui

Người Việt ta rất sợ bị dị nghị, kiểu như nhà gì tối tăm, không sáng sủa, trông cứ như nhà hoang. Vì thế, các bà nội trợ thường bật đèn ở cả những nơi không có ai trong nhà. Điều này không chỉ gây lãng phí điện mà nhiệt năng từ đèn tỏa ra còn làm không khí nhà bạn trở nên oi hơn.

Nơi gia đình không thường xuyên sử dụng để sinh hoạt thì không cần thiết phải bật đèn

Nơi gia đình không thường xuyên sử dụng để sinh hoạt thì không cần thiết phải bật đèn

Sợ chứa nhiều đồ ăn tốn điện

Tuy là thiết bị quá quen thuộc nhưng những suy nghĩ sai lầm về tủ lạnh vẫn thường được gặp ở nhiều bà nội trợ. Điển hình phải kể đến:

- Chứa nhiều đồ ăn gây tốn điện: Thực tế là khi bạn cho đồ ăn vào chiếc tủ trống, thời gian làm lạnh sẽ lâu hơn thay vì cho vào tủ lạnh đã có sẵn đồ bên trong. Thức ăn mới sẽ được nhiệt độ của những đồ có sẵn trong tủ truyền sang giúp tiết kiệm điện năng đáng kể.

Khi cho nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, bạn cũng cần lưu ý sắp xếp hợp lý

Khi cho nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, bạn cũng cần lưu ý sắp xếp hợp lý

- Lớp băng trong ngăn đông giúp giữ lạnh cho tủ: Điều này chỉ đúng khi cúp điện mà thôi. Thực tế, lớp băng chính là nguyên nhân gây tiêu hao rất nhiều điện năng, vì nó cản luồng không khí lạnh làm lạnh đều trong tủ dẫn đến thời gian hoạt động lâu hơn. Vì thế, thường xuyên rã đông cho tủ lạnh là điều cần thiết chứ không phải cố tình giữ với mục đích giữ lạnh tốt hơn đâu nhé!

Sợ phiền

Nhiều người thường để thiết bị điện ở chế độ chờ thay vì tắt hẳn do ngại phải ở đi mở lại nhiều lần. Thế nhưng nếu bạn chăm ngắt điện hơn, thì mỗi ngày tiết kiệm được 108W ở lò vi sóng, 96W ở laptop… Tính sơ qua 2 thiết bị này, bạn đã tiết kiệm được 204W mỗi ngày, 1 năm tiết kiệm được 74.460W. Một con số hơi khổng lồ đấy!

Việc bật lại tivi hay laptop không tốn quá nhiều thời gian nên đừng quá lười nhé!

Việc bật lại laptop không tốn quá nhiều thời gian nên đừng quá lười nhé!

Sợ tốn tiền máy lạnh

Thấy đủ mát thì tắt, nóng trở lại thì bật lên là trường hợp được gặp ở nhiều gia đình, lý do họ đưa ra là vì sợ máy lạnh hoạt động 24/24 sẽ ngốn lượng điện lớn. Nhưng thực chất, việc tắt/mở liên tục sẽ khiến máy lạnh phải làm lạnh từ đầu và điều này sẽ gây tốn nhiều điện hơn. Chưa kể đến nếu nhà có người già và trẻ nhỏ, thì việc thay đổi nhiệt độ liên tục như vậy cũng không tốt cho sức khỏe tí nào.

Tắt/mở máy lạnh liên tục gây tiêu hao điện năng cao

Tắt/mở máy lạnh liên tục gây tiêu hao điện năng cao

Có thể bạn cũng thích