CÙNG ABETO GIẢI ĐÁP VẤN ĐỀ: VÌ SAO NỒI CƠM ĐIỆN CỦA BẠN NHANH HƯ?

Tuổi thọ của các đồ dùng trong gia đình luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm , đặc biệt là những bà nội trợ. Gần đây, Abeto nhận được rất nhiều những câu hỏi thú vị được gửi về hòm thư có liên quan đến vấn đề này. Chính vì thế, Abeto quyết định sẽ giải đáp những thắc mắc này để các bạn có thể tìm ra lời giải đáp cho vấn đề của mình nhé.

Hỏi: Tôi mua một cái nồi cơm điện, thế nhưng chỉ trong vòng 1 năm kể từ ngày sử dụng thì nồi nhà tôi đã bị bong mất lớp chống dính. Vì phải đảm bảo sức khỏe cho gia đình nên tôi không thể tái sử dụng cái nồi đó. Vậy làm sao để có thể kéo dài thời gian sử dụng? Nếu cứ thường xuyên thay mới nồi cơm điện trong thời gian ngắn như vậy thì tôi phải làm sao?

Abeto trả lời:

Chào bạn, vấn đề của bạn khá là nan giải đây. Tuổi thọ trung bình của một nồi cơm điện lên đến 5-7 năm, thậm chí là 10 năm. Thế nhưng cái nồi nhà bạn thì chỉ sử dụng được trong thời gian rất ngắn, đây chính là vấn đề mà ta phải tìm được nguyên nhân đấy. Để biết được lý do vì sao nồi cơm điện nhanh hư, hãy cùng Abito điểm qua vài nguyên nhân có thể bạn đã mắc phải.

1/ Vo gạo ngay trong nồi.

Đa số các bà nội trợ thường bỏ qua vấn đề này khi nấu cơm bằng nồi điện vì sự tiện lợi khi sử dụng nồi điện để vo gạo. Thế nhưng qua thời gian, hạt gạo đều đặn tạo ra những cọ xát khi được đảo qua đảo lại trong nồi gây nên sự bong tróc lớp chống dính trong nồi. Hãy từ bỏ thói quen này nếu đang mắc phải. Nếu bạn sử dụng một rổ riêng để vo gạo thì lớp chống dính trong nồi sẽ luôn nằm ở đó bất chấp thời gian đấy.

vo gạo trong nồi là phương pháp sai lầm nhiều người mắc phải
Vo gạo ngay trong nồi là phương pháp sai lầm nhiều người mắc phải

2/ Ngâm chén đĩa ngay trong nồi.

Sau mỗi bữa cơm, khi dọn dẹp thì rất nhiều người thường mắc phải sai lầm khi ngâm chén đĩa ngay trong nồi. Hành động này sẽ khiến những ma sát xảy ra và việc bong tróc trở nên dễ dàng hơn. Chính vì vậy, hãy ngâm riêng chén đĩa và nồi cơm nhé.

3/ Sử dụng đồ xúc cơm bằng kim loại.

Những đồ vật kim loại rất cứng và có cạnh sắt, vì thế nên khi xúc cơm sẽ vô tình cạo bong đi lớp chống dính trong nồi. Sử dụng những thìa bằng nhựa chịu nhiệt hoặc gỗ sẽ làm nồi điện giữ được chất lượng lâu hơn đấy.

Sử dụng đồ xúc bằng gỗ sẽ bảo vệ lớp chống dính trong nồi cơm điện
Sử dụng đồ xúc bằng gỗ sẽ bảo vệ lớp chống dính trong nồi cơm điện.

4/ Cạy lớp cơm khô trong nồi.

Khi cơm thừa còn ở trong nồi nhưng không được lấy ra sớm thì sẽ bị khô lại và dính dưới đáy nồi. Trong trường hợp này, người ta thường dùng thìa cạy đi thay vì ngâm nước cho mềm để lấy ra. Việc này cũng giống như sử dụng đồ xúc bằng kim loại vì phải sử dụng lực và cọ xát mạnh mới lấy được toàn bộ lớp cơm khô ra. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tuổi thọ của nồi cơm điện bị giảm đi rất nhiều.

5/ Vệ sinh nồi sai phương pháp.

Nhắc đến việc rửa những dụng cụ nhà bếp, chắc rằng đa số sẽ sử dụng những chất rửa chén thông thường hay dùng miếng nhôm để loại bỏ những lớp cơm khô cứng đầu. Thế nhưng đó là sai lầm đấy. Việc cọ xát quá mạnh bằng lực chính là vấn đề mà các bà nội trợ đang mắc phải, khiến lớp chống dính trong nồi ra đi nhanh chóng. Lời khuyên được đưa ra là ngâm nước để trung hòa những vết khô cứng dính dưới nồi, sử dụng dụng cụ rửa mềm và chất tẩy nhẹ nhàng để vệ sinh nồi.

Vệ sinh không đúng cách sẽ khiến lớp chống dính bong ra nhanh chóng

Vệ sinh không đúng cách sẽ khiến lớp chống dính bong ra nhanh chóng. 

6/ Đun nấu nồi cơm trực tiếp trên ngọn lửa.

Nghe thì thật là vô lý nhưng khi xảy ra mất điện, nhiều người vẫn sử dụng nồi điện để nấu trực tiếp trên bếp lửa hoặc sử dụng như xoong chảo thông thường. Nhiệt độ cao từ lửa hay những chất muối là nguyên nhân khiến chất chống dính tróc ra một cách nhanh nhất. Vì thế, đừng bao giờ xem nồi cơm điện giống như một loại xoong chảo bình thường.

Ngọn lửa là kẻ thù của tất cả các nồi cơm điện.

Ngọn lửa là kẻ thù của tất cả các nồi cơm điện.

Trên đây là những sai lầm mà rất nhiều người mắc phải trong quá trình sử dụng nồi cơm điện. Bạn đã thấy vấn về của mình nằm ở đâu chưa? Hãy sử dụng nồi cơm điện của mình một cách thông minh để nâng cao được tuổi thọ của chúng nhé. Chúc bạn thành công.

 

Bài viết được xem nhiều nhất

khuyến mãi đang diễn ra