Abeto giải đáp: Vì sao nồi cơm điện của bạn nhanh hư?

6 năm trước -

Những vật dụng gia đình và tuổi thọ của chúng luôn là vấn đề mà rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Trong số này, Abeto sẽ giải đáp cho bạn một số những thắc mắc mà bạn đọc gửi về xoay quanh chiếc nồi cơm điện hàng ngày của chúng ta. Hãy cùng Abeto giải quyết vấn đề này nhé!

Chào Abeto, nồi cơm điện tôi mua xài sử dụng chưa đầy 1 năm mà đã có hiện tượng hư hỏng. Tôi muốn hỏi tuổi thọ trung bình của nồi cơm là bao lâu?

Chào bạn, thông thường tuổi thọ trung bình của nồi cơm điện là 5-7 năm, thậm chí trên 10 năm. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng và bảo quản thì nồi sẽ bị hư nhanh chóng.

Nguyên nhân nào khiến cho nồi cơm nhà tôi có thể nhanh hư đến vậy? Làm sao để có thể kéo dài thời gian sử dụng? 

Có rất nhiều nguyên nhân để nồi cơm điện nhanh hư như vo gạo ngay trong nồi, vệ sinh sai phương pháp, đun nấu nồi trên ngọn lửa...

Ồ, vo gạo trong nồi ư? Trước giờ ai cũng làm như thế mà.

Đa số các bà nội trợ thường vì để tiện lợi mà bỏ qua vấn đề này. Khi vo gạo trong nồi, lâu dài sẽ khiến hạt gạo cọ sát vào bề mặt trong của lòng nồi làm trầy, bong lớp chống dính. Hãy từ bỏ thói quen này nếu đang mắc phải.

vo gạo trong nồi là phương pháp sai lầm nhiều người mắc phải

Vo gạo ngay trong nồi là phương pháp sai lầm nhiều người mắc phải

Nếu vo gạo trong nồi cũng gây trầy xước nồi cơm thì có phải việc ngâm chén dĩa cùng nồi cơm cũng vậy không?

Đúng rồi bạn. Khi dọn dẹp sau mỗi bữa cơm, nhiều người thường mắc phải sai lầm ngâm chén đĩa ngay trong nồi. Hành động này sẽ khiến những ma sát xảy ra và việc bong tróc trở nên dễ dàng hơn. Chính vì vậy, hãy ngâm riêng chén đĩa và nồi cơm nhé.

Muỗng xúc cơm kèm theo nồi của tôi bị mất, tôi có thể dùng muỗng sắt để xúc cơm được không?

Bạn nên thay thế bằng thìa nhựa hoặc gỗ. Những đồ vật kim loại rất cứng và có cạnh sắt, vì thế nên khi xúc cơm sẽ vô tình cạo bong đi lớp chống dính trong nồi. Sử dụng những thìa bằng nhựa chịu nhiệt hoặc gỗ sẽ làm nồi điện giữ được chất lượng lâu hơn.

Sử dụng đồ xúc bằng gỗ sẽ bảo vệ lớp chống dính trong nồi cơm điện

Sử dụng đồ xúc bằng gỗ sẽ bảo vệ lớp chống dính trong nồi cơm điện

Tôi thường gặp vấn đề cơm thừa khô và dính dưới đáy nồi, cần làm gì để làm sạch hết? Tôi thường lấy muỗng cạy cho ra nhưng vẫn không tài nào hết được hoàn toàn.

Tại sao bạn không nghĩ đến việc ngâm nước cho mềm mà dùng thìa cạy đi nhỉ? Dùng thìa cạy cũng gây hại cho nồi cơm như khi sử dụng đồ xúc bằng kim loại, vì phải sử dụng lực và cọ xát mạnh mới lấy được toàn bộ lớp cơm khô ra. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tuổi thọ của nồi cơm điện bị giảm đi rất nhiều.

Nếu việc cọ xát mạnh là nguyên nhân dẫn đến lớp chống dính bị bong tróc, thì chùi rửa bằng miếng nhôm cũng không được. Thế nhưng chỉ dùng những dụng cụ mềm thì làm sao vệ sinh cho sạch được?

Thông thường các bà nội trợ hay dùng miếng nhôm để loại bỏ những lớp cơm khô cứng đầu và chắc chắn điều đó là sai lầm. Việc cọ xát quá mạnh bằng lực chính là vấn đề mà các bà nội trợ đang mắc phải, khiến lớp chống dính trong nồi ra đi nhanh chóng. Lời khuyên được đưa ra là ngâm nước để trung hòa những vết khô cứng dính dưới nồi, sử dụng dụng cụ rửa mềm và chất tẩy nhẹ nhàng để vệ sinh nồi.

Vệ sinh không đúng cách sẽ khiến lớp chống dính bong ra nhanh chóng

Vệ sinh không đúng cách sẽ khiến lớp chống dính bong ra nhanh chóng.

Tôi có thể dùng nồi cơm để nấu nướng như bình thường được không? Khi nhà thiếu xoong chảo thì đó cũng là một cách tiện lợi chứ nhỉ?

Ồ, nhiệt độ cao từ lửa hay những chất muối là nguyên nhân khiến chất chống dính tróc ra một cách nhanh nhất. Vì thế, đừng bao giờ xem nồi cơm điện giống như một loại xoong chảo bình thường nhé!

Ngọn lửa là kẻ thù của tất cả các nồi cơm điện.

Ngọn lửa là kẻ thù của tất cả các nồi cơm điện

Hóa ra trước giờ vì những thói quen sai lầm mà chiếc nồi cơm điện ở nhà chưa dùng được bao lâu đã hư hỏng. Cảm ơn đã có những chia sẻ rất bổ ích. Chúc Abeto luôn thông thái như vậy để đồng hành cùng chị em nội trợ chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã có những câu hỏi thú vị cho Abeto. Nếu có thắc mắc gì, hãy để Abeto gỡ rối giúp bạn nhé!

Có thể bạn cũng thích