Tìm hiểu xu hướng trí tuệ nhân tạo AI trên smartphone

2 tháng trước -

Thị trường công nghệ ngày nay đón nhận nhiều xu hướng đột phá như màn hình tràn viền, nhận diện khuôn mặt và nổi bật với thuật ngữ  “AI”. Trí tuệ nhân tạo hay AI không chỉ phổ biến trên máy tính mà đang ngày càng gần gũi với người dùng thông qua smartphone.

Xem thêm: ChatGPT là gì? Tìm hiểu sơ lược về nguyên lý hoạt động của ChatGPT

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

AI là gì?

AI là thuật ngữ chỉ trí tuệ nhân tạo, là một dạng trí thông minh do con người lập trình với mục đích biến mọi cỗ máy vô tri vô giác trở nên thấu hiểu và hoạt động giống cách con người sử dụng chúng. Trí tuệ nhân tạo mang tới bước tiến hoàn toàn mới cho máy móc, giúp chúng có khả năng tự học tập, suy nghĩ và phục vụ con người. Ví dụ điển hình nhất chính là việc AI tham gia xử lý kết quả tìm kiếm, dịch thuật trên Google Translate.

Hiểu một cách đơn giản, AI chính là Siri trên iPhone hay Bixby trên smartphone Samsung

Hiểu một cách đơn giản, AI chính là Siri trên iPhone hay Bixby trên điện thoại Samsung

Sự phát triển được coi như vượt bậc của AI chính là việc công nghệ xuất hiện trên điện thoại. Có thể sự phổ biến mới xuất hiện thời gian gần đây nhưng thực chất, AI đã có mặt trên smartphone từ khá lâu rồi, hầu như là dưới dạng trợ lý ảo như Siri (iPhone) hay Google Now (Android) nhiều năm về trước.

Hãy điểm lại trí nhớ của mình xem, chẳng phải bạn đã và đang triệu hồi chúng hằng ngày để đặt báo thức hay dự báo thời tiết đó sao?

AI có mặt trên smartphone là xu thế tất yếu

Tim Cook – CEO Apple từng chia sẻ: “Trí tuệ nhân tạo sẽ biến smartphone trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nó sẽ kết nối bạn tới tương lai và không gì có thể thay thế được AI trong ngắn và trung hạn". Sức mạnh của smartphone ngày nay đã chứng minh điều đó. AI không chỉ là hỗ trợ người dùng truy vấn thông tin qua trợ lý ảo mà còn sở hữu nhiều sự sáng tạo đột biến.

AI giờ đây giúp bạn giải quyết nhanh chóng các tác vụ từ đơn giản đến phức tạp

AI giờ đây giúp bạn giải quyết nhanh chóng các tác vụ từ đơn giản đến phức tạp

Với sự tích hợp vào chip xử lý trên smartphone, AI tạo cơ sở giải quyết mọi tác vụ mà không cần đến Internet, nó hệt như một bộ xử lý riêng biệt gắn cùng chip hệ thống nhưng sở hữu sức mạnh tính toán siêu nhanh, dễ dàng xử lý các tác vụ phức tạp hơn ví dụ nhận diện giọng nói, khuôn mặt người dùng, dịch ngôn ngữ hay tìm kiếm thông tin.

Lợi ích vô số từ chip AI

AI mang lại gì cho con người? Lợi ích trước mắt chính là một tốc độ xử lý các tác vụ phức tạp nhanh chóng, huật toán chuyên sâu và bảo mật tối ưu.

Ví dụ, chip A11 Bionic trên iPhone X tích hợp thêm chip Neural Engine còn hỗ trợ thuật toán máy học và mạng nơ-ron, cho phép hệ thống Face ID phân tích, nhận diện gương mặt nhanh và chính xác được tới 600 tỷ lệnh/giây. Chưa hết, chip AI còn tự học và cải thiện khả năng đọc khuôn mặt qua từng ngày.

Nhờ AI mà iPhone X thể hiện khả năng nhận diện khuôn mặt vượt trội

Nhờ AI mà iPhone X thể hiện khả năng nhận diện khuôn mặt vượt trội

Không chỉ có thương hiệu nổi tiếng Táo Khuyết làm được điều đó vì Huawei cũng có con chip Kirin 970 tích hợp AI cho phép máy có thể xử lý nhiều tác vụ nhận diện hình ảnh và giao tiếp bằng giọng nói. Hay thay vì AI trong những tác vụ trên thì OPPO lại chọn tích hợp AI cho camera trên điện thoại của mình, cho phép tạo ra những bức ảnh selfie chân thực hơn.

Xu hướng đưa AI lên smartphone đã quá rõ ràng ở các hãng sản xuất

Hầu như các hãng điện thoại lớn hiện nay đều đã có động thái sử dụng AI. Một số điển hình phải kể đến chính là iPhone X, Pixel 2, Galaxy S9...

AI trên iPhone X hỗ trợ tính năng Face ID hay Animoji một cách tối ưu, thì với Pixel 2, AI mang lại sự tuyệt vời trong trải nghiệm chụp ảnh xóa phông mà không cần camera kép.

Pixel 2 cho khả năng chụp ảnh xóa phông vượt trội không cần cụm camera kép nhờ trang bị trí tuệ nhân tạo

Pixel 2 cho khả năng chụp ảnh xóa phông vượt trội không cần cụm camera kép nhờ trang bị trí tuệ nhân tạo

Một số hãng sản xuất tầm trung như ASUS cũng tích hợp trí tuệ nhân tạo AI cho chiếc Zenfone 5 của mình. Mẫu smartphone này sở hữu nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI, gồm AI Boost (tự tăng tối đa hiệu năng khi chơi game), AI Photography (tự học hỏi thói quen chỉnh sửa ảnh, chụp chân dung của người dùng để cải thiện camera), AI Display (luôn mở khi bạn nhìn vào và tự động điều chỉnh nhiệt độ màu theo môi trường) và thậm chí cả AI Ringtone (tự động điều chỉnh âm lượng loa theo mức độ ồn ào của môi trường xung quanh).

AI đã trở thành xu thế trên thị trường điện thoại

AI đã trở thành xu thế trên thị trường điện thoại

Trí tuệ nhân tạo AI trên điện thoại sẽ mang đến những trải nghiệm hoàn hảo hơn cho người dùng công nghệ. Và chắc chắn, đây sẽ là xu thế cho những phiên bản smartphone sau này hướng tới.

Có thể bạn cũng thích