Cùng “soi” mâm nhiệt của nồi cơm điện để chọn mua phù hợp

4 năm trước -

Bạn đã từng nghe về mâm nhiệt của nồi cơm điện chưa? Chắc hẳn nhiều bà nội trợ vẫn còn cảm thấy khá xa lạ với khái niệm này. Tuy nhiên, mâm nhiệt là yếu tố quan trọng trong một chiếc nồi cơm điện đấy. Bài viết sau đây Nguyễn Kim sẽ cùng bạn “soi” bộ phận mâm nhiệt để có thể lựa chọn loại nồi cho phù hợp.

Mâm nhiệt của nồi cơm điện là gì?

Mâm nhiệt là hệ thống tạo nhiệt của nồi cơm điện. Bộ phận này có cấu tạo tương tự bếp từ, gồm dây điện trở đặt trong ống chịu nhiệt cách điện, lắp vào mâm dưới đáy nồi. Giữa mâm có bộ cảm biến nhiệt, tự động ngắt khi đạt đến nhiệt độ nhất định, tức là khi cơm chín nồi tự động chuyển sang chế độ hâm giữ ấm.

Mâm nhiệt của nồi cơm điện có cấu tạo giống bếp từ

Mâm nhiệt góp phần rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của nồi cơm. Mâm nhiệt sử dụng nam châm kém chất lượng sẽ làm nồi dễ bị chập mạch, hỏng lò xo, dẫn đến cơm không chín hoặc cháy khét. Bên cạnh đó, số lượng mâm nhiệt cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hạt cơm được nấu thành.

Nồi cơm điện có mấy loại mâm nhiệt?

Thường thấy nhất ở nồi cơm điện là 3 loại mâm nhiệt như:

Nồi 1 mâm nhiệt

Những nồi cơm điện 1 mâm nhiệt dùng công suất cao để nấu nên cơm mau chín, chỉ từ 20 phút đến nửa tiếng. Tuy nhiên, cơm thường dễ bị khô hoặc nhão vì nồi chỉ tập trung đốt nóng ở đáy nồi mà không tập trung điều chỉnh chất lượng hạt cơm. Loại nồi 1 mâm có giá thành khá rẻ, dao động từ 200.000 đến 1.200.000 đồng và thường xuất hiện ở loại nồi nắp rời, nắp gài hoặc một số nồi cơm điện tử tầm trung.

Nồi 2 mâm nhiệt

Đây được xem là công nghệ nấu 2D trên nồi cơm điện. Kết cấu của loại 2 mâm nhiệt ngoài bộ phận gia nhiệt ở đáy còn được trang bị thêm bộ phận gia nhiệt quanh thân nồi, làm nhiệt tỏa đều và cơm nấu ngon hơn. Nồi 2 mâm nhiệt thường là những dòng có nắp gài hoặc nồi cơm điện tử tầm trung, giá thành từ 600.000đ đến 2.000.000đ.

Nồi 2 mâm nhiệt có bộ phận gia nhiệt quanh thân nồi

Nồi 3 mâm nhiệt

Đây là loại nồi có một mâm nhiệt lớn ở đáy nồi, thân nồi và trên nắp nồi được trang bị thêm các dây nhiệt trở để tạo nhiệt (có thể là dây điện hay khối kim loại/đĩa nhiệt tỏa nhiệt). Với 3 mâm nhiệt, cơm sẽ chín từ từ, tơi xốp, không lo khô hay nhão khi nấu. Tuy nhiên, điểm trừ duy nhất là dòng này là thời gian nấu lâu, giá thành cao, nhưng cơm nấu ra vô cùng thơm ngon. Nồi cơm điện 3 mâm nhiệt thường có ở dòng nồi cơm điện tử cao cấp, hoặc nồi cơm cao tần. Giá thành xấp xỉ từ 1.800.000 đồng đến hơn 2.000.000 đồng.

Nồi 3 mâm nhiệt có trang bị các dây nhiệt trở trên nắp và thân nồi

Có thể bạn cũng thích