Cứ than chụp hình bị mờ nhòe, chỉ vì bạn chưa biết 8 cách này thôi

7 năm trước -

Bạn đã cố gắng nhưng tấm hình vẫn cứ "mờ mờ nhân ảnh"? Đừng lo lắng, điều đó rất nhiều người phạm phải. Hãy để Nguyễn Kim mách bạn cách chụp ảnh đẹp nhé!

1. Tốc độ màn trập

Khi chỉnh màn trập quá chậm, khả năng cho ra bức ảnh sắc nét sẽ vô cùng thấp. Bạn phải đảm bảo tốc độ màn trập ít nhất là trùng với tiêu cự ống kính. Để chắc chắn hơn, bạn hãy nhân đôi con số tốc độ lên. Chẳng hạn, ống kính có tiêu cự 35mm, tốc độ màn trập của bạn sẽ không chậm hơn 1/35 giây (khi nhân đôi con số tiêu cự lên thì sẽ là 1/70 giây) hoặc nhanh hơn con số đó. Trường hợp bạn chụp với ống kính có tiêu cự 85mm, cần đảm bảo con số 1/90 giây (hay 1/170 giây nếu nhân đôi) hoặc nhanh hơn.

Kiểm tra tốc độ màn trập của máy ảnh khi chụp ảnh

Chỉnh màn trập càng chậm càng dễ nhòe

2. Chọn ống kính 

Không phải ống kính nào cũng có khả năng chụp sắc nét như nhau. Bạn nên chọn ống kính để phù hợp với hoàn cảnh, ánh sáng và số người trong bức ảnh. Một ống kính lý tưởng thường có thông số là 50mm f/1.8. Hoặc các ống kính có giá mắc hơn một chút và cho độ sắc nét tốt hơn, ví dụ như 85mm f/1.8 hay 50mm f/1.4. Bạn nên ưu tiên chọn lựa.

Mỗi ống kính máy ảnh có mỗi chức năng chụp khác nhau

Mỗi ống kính có mỗi chức năng chụp khác nhau

3. Điều chỉnh khẩu độ

Khẩu độ càng lớn thì một số chi tiết cần thiết trong bức ảnh sẽ có khả năng bị mờ, giúp làm nổi bật chủ thể chính. Vì vậy, nếu bạn muốn chụp mọi người trên một đường thẳng, bạn hãy chỉnh khẩu độ lớn để giảm nguy cơ mờ. Khi chụp một người, khẩu độ lớn cũng giúp bạn lấy nét nhân vật dễ dàng hơn.

Chỉnh khẩu độ trước khi chụp ảnh bằng máy ảnh

Khẩu độ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình

4. Không rung tay

Không những với máy ảnh, bất cứ thiết bị nào cũng yêu cầu không được rung tay khi chụp ảnh. Tốt nhất, bạn hãy sử dụng chân máy ảnh hoặc các thiết bị hỗ trợ để giữ vững máy. Nếu phải chụp bằng tay, bạn hãy cố cầm chắc máy. Chỉ bị rung một chút, bức hình sẽ bị lấy nét sai vị trí ngay.

Cầm máy ảnh thật vững khi chụp

Cầm máy ảnh thật vững khi chụp

5. Chỉnh điểm lấy nét

Có rất nhiều cách lấy nét. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới chụp, hãy chỉnh điểm lấy nét ở giữa rồi cố gắng kéo nét qua nơi bạn muốn chụp. Lâu dần, việc lấy nét sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn đã có kinh nghiệm.

Ưu tiên cho máy ảnh lấy nét chính giữa

Ưu tiên lấy nét chính giữa

6. Lấy nét người gần nhất

Muốn chụp ảnh nhóm rõ, bạn hãy lấy nét người gần mình nhất. Tốt hơn, nếu người này đứng chính giữa để hai bên đều được nét. Tiếp theo, bạn hãy điều chỉnh khẩu độ sao cho phù hợp với mọi thành viên trong nhóm.

Nên cho máy ảnh lấy nét người gần nhất và ở giữa để 2 bên đều được lấy nét

Chọn lấy nét người ở giữa để hai bên thêm hài hòa

7. Nhìn thẳng vào mắt

Bạn biết đấy, "đôi mắt là cửa sổ tâm hồn". Vì thế, khi chụp ảnh cho một ngườim bạn hãy lấy nét ngay mắt họ, bức ảnh sẽ trông có "hồn" hơn nhiều.

Máy ảnh lấy nét vào mắt sẽ giúp bức hình trông có

Lấy nét vào mắt sẽ giúp bức hình trông có "hồn" hơn

8. Lau chùi thiết bị

Máy ảnh dơ, đặc biệt là ống kính sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bức hình. Vì thế, bạn nên thường xuyên vệ sinh chúng. Việc này giúp thiết bị được đẹp hơn và tăng tuổi thọ một cách hữu hiệu 

Vệ sinh máy ảnh thường xuyên

Vệ sinh máy ảnh thường xuyên hơn

Có thể bạn cũng thích