Góp phần bảo vệ hành tinh xanh với 4 thói quen sử dụng điện đơn giản

- 6 tháng trước

Hiện tượng nóng lên toàn cầu là một trong những vấn đề lớn mà thế hệ chúng ta đang phải đối mặt. Hiện tượng này đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn do tác động của công nghệ tiên tiến và đặc biệt là con người.

Minh chứng gần đây nhất đó là vụ cháy kéo dài ở rừng rậm Amazon. Dù bạn không thể trở thành một người lính cứu hoả trực tiếp chinh chiến, một nhà kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng, nhưng những hành động nhỏ này cũng có thể giảm bớt hiện tượng nóng lên toàn cầu, góp phần cứu lấy hành tinh xanh.

1. Tận dụng năng lượng tự nhiên

Mặc dù các sản phẩm làm mát như điều hòa, quạt, máy thông gió… luôn không thể thiếu trong mùa hè nhưng bạn hãy tập thói quen sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên. Khi trời mát, bạn có thể mở cửa để đón các luồng gió mát vào nhà, điều này giúp nhà bạn trở nên vừa mát mẻ vừa thoáng đãng, sáng sủa hơn. 

Trong trường hợp quá nóng, hãy che rèm các cửa và giảm sức chiếu của ánh nắng mặt trời vào sẽ giúp nhà bạn mát hơn trong những ngày oi bức. Bạn cũng có thể dán những miếng phim lên kính cửa để giảm sức nóng của tia tử ngoại mà vẫn cho phép ánh sáng lọt vào nhà.

Với những gia đình sống ở vùng nóng quanh năm, việc sử dụng bạt che là một gợi ý hay. Thêm vào đó, sơn nhà bằng màu sáng cũng có tác dụng chống lại sự bức xạ nhiệt.

2. Thay thế thiết bị thắp sáng

Bóng đèn sợi đốt tiêu hao nhiều hơn đến 75% năng lượng hơn so với bóng đèn huỳnh quang và tỏa nhiệt nhiều hơn khiến căn phòng thêm nóng. Do đó nếu bạn đang sử dụng loại bóng đèn này, đã đến lúc cần thay chúng rồi đấy.

Bóng đèn huỳnh quang hay LED có thể tiết kiệm rất nhiều điện năng và giảm thiểu chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng cho bạn.

Tuy giá đèn huỳnh quang đắt hơn bóng sợi đốt nhưng chúng có tuổi thọ cao gấp 10 lần, nên tính về lâu dài sẽ tiết kiệm hơn. Mặc khác, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí điện năng tối đa, hãy dùng đèn LED. Đây là loại đèn có hiệu suất chiếu sáng đến 90%, tuổi thọ cao gấp 2 lần đèn huỳnh quang và gấp 20 lần đèn sợi đốt, nếu có lỡ tay làm rơi thì cũng ít bị vỡ hơn.

3. Không giặt quần áo bằng máy giặt với số lượng quá ít

Việc giặt quần áo nhiều đợt nhỏ sẽ tiêu hao nhiều năng lượng. Vì thế, bạn không cần thiết phải giặt quần áo quá thường xuyên, hãy gom quần áo của nhiều ngày giặt một lần để tiết kiệm điện năng hơn. 

Nếu thường sấy quần áo bằng máy, bạn nên bỏ qua chế độ này trong những tháng mùa hè và phơi đồ ngoài trời. Việc này không chỉ tiết kiệm năng lượng mà ánh nắng mặt trời còn giúp khử trùng quần áo, làm đồ màu trắng sáng hơn.

4. Tiết kiệm điện năng tối ưu 

- Điều hoà: Hãy để nhiệt độ của điều hòa ở mức trên 20 độ C. Trong đó nhiệt độ tối ưu vào ban ngày là 23 - 25 độ và ban đêm là 25 - 27 độ để tiết kiệm điện năng. Thêm vào đó, việc lau chùi thường xuyên bộ phận lọc sẽ tiết kiệm được 5 - 7% điện năng cho bạn.

- Tủ lạnh: Chọn mua đúng kích cỡ tủ lạnh cần dùng, tránh nhét đầy các khoang tủ khiến khí lạnh không lưu thông được.

- Máy tính/laptop: Màn hình máy tính có độ sáng càng cao, màu càng đậm thì càng tốn điện. Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ.

Bàn ủi: Không nên dùng bàn ủi trong phòng có bật điều hoà hoặc khi quần áo còn ướt. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi sẽ giúp nó hoạt động hiệu quả hơn. Sau khi tắt điện, bạn còn có thể là được 2 bộ quần áo nữa vì nhiệt của bàn là giảm chậm.

- Tivi: Không chỉnh màn hình ở chế độ quá sáng để đỡ hao tốn điện. Chọn kích cỡ tivi phù hợp với diện tích nhà và nhu cầu sử dụng của bạn vì tivi càng to càng tốn điện.

- Rút điện các thiết bị gia dụng khi không sử dụng: Khi không có nhu cầu sử dụng trên 30 phút, bạn nên tắt hẳn những thiết bị điện như tivi, quạt máy, điều hoà, bàn ủi... Rút phích cắm các thiết bị không sử dụng để cắt giảm được 10% năng lượng tiêu thụ của gia đình. 

Lời kết

Tiết kiệm điện năng ngoài đem lại những lợi ích về kinh tế, góp phần giảm bớt khó khăn trong việc đảm bảo cung ứng điện thì đây còn là sự chia sẻ có trách nhiệm với cộng đồng trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Không cần quá lớn lao, chỉ với những sự thay đổi nhỏ trong thói quen hằng ngày, bạn đã góp một phần bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta. Hãy hành động từ hôm nay nhé!

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan