Đã ai nói bạn nghe về chế độ tối trên điện thoại chưa?

- 11 tháng trước

Ngày càng nhiều điện thoại xuất hiện chế độ tối (Dark Mode/Night Mode). Vậy tính năng này mang lại lợi ích gì bạn đã biết chưa?

Dark Mode là gì?

Chế độ tối hay Dark Mode là chế độ chuyển bảng màu của bất kỳ giao diện nào từ màu sáng sang giao diện trên nền tối hơn. Thực tế Dark Mode đã xuất hiện trước cả Light Mode trong một vài thập kỷ. Sự ra đời này thực ra không vì mục đích sâu xa nào cả, mà nó chỉ là sản phẩm phụ của công nghệ trong thời kỳ đầu máy tính cá nhân.

Một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất trong thời gian gần đây có lẽ là Dark Mode hoặc Night Mode.

Một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất trong thời gian gần đây có lẽ là Dark Mode hoặc Night Mode

Khi thời đại của Light Mode ngày càng phát triển, các công nghệ màn hình và giao diện người dùng đồ họa hiện đại đều đi theo hướng sử dụng nền trắng cho các yếu tố văn bản tối. Sau một khoảng thời gian chế độ sáng "trị vì", cũng chính sự phát triển của công nghệ màn hình OLED khiến công chúng quan tâm hơn về Dark Mode, mang một chức năng đã có từ xa xưa trở thành cực thịnh hành tại thời điểm hiện tại.

Sự tiện dụng của Dark Mode

Màu đen mang đến sự mạnh mẽ, trang trọng, tinh tế, bí ẩn, sang trọng... nên những giao diện mang sắc tối đều hấp dẫn người dùng, đặc biệt là khi chúng được dùng cho mục đích quảng cáo.

Spotify, Netflix và Steam là những ứng dụng và dịch vụ phổ biến nhất được thiết kế với chế độ tối.

Spotify, Netflix và Steam là những ứng dụng và dịch vụ phổ biến nhất được thiết kế với chế độ tối

Những ứng dụng truyền tải những nội dung liên quan đến nghệ thuật bao gồm hình ảnh, video, âm nhạc như Spotify, Netflix và Steam đều sử dụng thiết kế với chế độ tối. Vì nền màu tối sẽ khiến những nội dung đặt trên đó nổi bật hẳn lên, nên những ứng dụng mới sử dụng chế độ này để hướng mắt người dùng của mình đến sản phẩm của mình.

Dark Mode cho hình ảnh mờ

Tuy nhiên để có được một chế độ tối rõ ràng không phải là điều đơn giản. Chế độ này thể hiện nội dung khá mờ, khi muốn nắm bắt hết tất cả thông tin thì bạn cần phải mở đồng tử của mình lớn hơn, mọi thứ tuy có thể được nhìn bao quát hết nhưng độ sắc nét sẽ bị giảm. Ngược lại khi bạn sử dụng chế độ sáng, đồng tử sẽ thu nhỏ lại và điều chỉnh độ sáng tăng lên, độ sắc nét cũng được cải thiện hơn.

Văn bản tối trên nền sáng cũng được sử dụng phổ biến hơn.

Văn bản tối trên nền sáng cũng được sử dụng phổ biến hơn.

Ngoài ra có một hiệu ứng gọi là Halation, khiến cho văn bản màu trắng có vẻ mờ hơn so với thực tế. Những người loạn hay cận thị thường sẽ gặp tình trạng này, nên họ thường được khuyến nghị không nên dùng chế độ Dark Mode.

Dark Mode trông không tự nhiên

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng bộ não của con người hoàn toàn có thể kiểm soát và có khuynh hướng thiên về hình ảnh tối hiển thị trên nền sáng. Nhiều nhà khoa học như Buchner và Baumgartner cũng cho rằng giao diện chế độ sáng giúp bạn tập trung nhanh hơn vào các yếu tố văn bản và hiển thị khi làm việc trên giao diện chế độ sáng, trong khi giao diện chế độ tối sẽ khiến bạn phân biệt chữ nghĩa khó khăn hơn, việc đọc văn bản cũng vì thế mà đau đầu, mỏi mắt hơn.

Một lý do khác khiến chế độ tối không tự nhiên là nó quá khác biệt với nội dung trên giấy. Một nghiên cứu khác cho thấy việc hiển thị nội dung tối trên nền sáng sẽ thuận lợi cho bạn trong khi đọc chúng trên màn hình.

Dark Mode tốt cho mắt của bạn

Tuy nhiên chế độ này lại có lợi cho mắt của bạn. Một báo cáo khoa học của Andrea C. Aleman, Min Wang và Frank Schaeffel đã khám phá ra rằng Dark Mode ít gây hại cho tầm nhìn của bạn về lâu dài hơn Light Mode. Nguyên do là Dark Mode về cơ bản sẽ ức chế sự phát triển của cận thị trong mắt, trong khi Light Mode thúc đẩy sự phát triển của cận thị nhanh hơn.

Dark mode sẽ có lợi cho mắt hơn.

Dark mode sẽ có lợi cho mắt hơn

Dark Mode trên điện thoại

Không chỉ xuất hiện trên iPhone, Dark Mode còn xuất hiện trên rất nhiều dòng điện thoại của những nhãn hiệu khác như Samsung, Huawei... Chế độ này có ưu điểm là tiết kiệm pin cho màn hình OLED.

Trái ngược với màn hình LCD là dù có tắt màn hình hay không thì năng lượng vẫn được tiêu thụ, khi màn hình OLED hiển thị màu đen, các pixel tương ứng sẽ bị tắt, năng lượng cũng theo đó mà không tiếp tục cung cấp nữa.

Người dùng nên biết cách sử dụng hợp lý các chế độ, ví dụ như chế độ tối chỉ nên được bật vào ban đêm.

Người dùng nên biết cách sử dụng hợp lý các chế độ, ví dụ như chế độ tối chỉ nên được bật vào ban đêm

Việc sử dụng chế độ tối sẽ có lợi cho bạn. Tuy nhiên bạn nên tùy theo môi trường, không gian mà phối hợp sử dụng cả chế độ sáng nữa để đạt hiểu quả hơn. Một lời khuyên cho bạn là chỉ nên bật chế độ tối vào ban đêm.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan