Đã bao giờ bạn mơ về một ngôi nhà hiện đại với các thiết bị thông minh?

- 11 tháng trước

Ngôi nhà thông minh với trí tuệ nhân tạo sẽ thực hiện giấc mơ về cuộc sống tiện nghi, thoải mái, có thể điều khiển mọi thứ bằng chiếc smartphone trong tay! Chỉ cần trang bị cho mái ấm của bạn những thiết bị thông minh dưới đây, ngôi nhà đã hiện đại hơn rất nhiều rồi đấy.

Trong thời đại 4.0 ngày nay, bạn có thể kết nối những thiết bị gia dụng với WiFi, tương tác với chúng một cách dễ dàng thông qua smartphone và đặc biệt là có thể điều khiển cả những thiết bị điện tử khác trong nhà. Vậy những thiết bị thông minh nào không thể thiếu cho ngôi nhà của bạn?

TV thông minh

Khái niệm TV thông minh có lẽ không còn xa lạ đối với hầu hết chúng ta vì nó đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Trong quá khứ, những chiếc TV thông minh là những chiếc TV bạn có thể cài đặt hệ điều hành riêng, cài đặt các ứng dụng từ cửa hàng trực tuyến hay xem cách kênh truyền hình online giống như điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Tuy nhiên, trong thời đại IoT (Internet of Things) ngày nay, TV thông minh không chỉ còn là một thiết bị giúp bạn tận hưởng giải trí qua thính giác và thị giác mà còn hơn thế nữa. TV thông minh trong tương lai sẽ mang đến trải nghiệm trực quan khi kết nối vạn vật thông qua hệ sinh thái riêng. Qua đó, bạn có thể điều khiển các thiết bị gia dụng trong nhà bạn chỉ với những ứng dụng được cài đặt sẵn trên TV.

Bạn có thể vừa giải trí, vừa ra lệnh điều khiển từ xa các thiết bị điện tử khác trong nhà thông qua chiếc smartphone trong tay.

Với một chiếc remote, bạn vừa có thể tận hưởng không gian giải trí sống động, vừa có thể điều khiển từ xa các thiết bị điện tử khác trong nhà. Hiện nay đã có một số dòng TV thông minh mới được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence), giúp tự động điều chỉnh và nâng chất lượng hình ảnh lên mức cao nhất, có thể đạt đến độ phân giải 8K. Công nghệ AI còn giúp chúng ghi nhớ những hoạt động hàng ngày của bạn và dựa trên những dữ liệu đó, đưa ra những gợi ý về lựa chọn sát với sở thích hay thói quen của bạn nhất.

Một ví dụ điển hình chính là ông lớn công nghệ Samsung đã mang đến một hệ sinh thái SmartThings giúp kết nối những thiệt bị điện tử thông minh trong nhà với nhau thông qua một trung tâm điều khiển đặt ở chính giữa phòng khách của bạn - chiếc TV thông minh.

Với Tivi Samsung 50 inch UA50NU7400KXXV, bạn có thể tự kiểm tra tình trạng mọi thiết bị kết nối bên trong nhà, điều khiển đèn, điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh… thông qua màn hình TV. Ngoài ra trợ lý ảo Bixby của Samsung còn cho phép bạn ra lệnh trực tiếp với TV thông minh bằng giọng nói. Mọi công việc như chuyển kênh TV, mở một bài hát, tìm kiếm các bộ phim yêu thích, cập nhật tin tức, dự báo thời tiết, hay thậm chí kiểm soát các thiết bị IoT trong nhà đều được thực hiện chỉ bằng một câu nói ra lệnh.

Hệ sinh thái SmartThings giúp kết nối những thiệt bị điện tử thông minh trong nhà với nhau thông qua một trung tâm điều khiển đặt ở chính giữa phòng khách của bạn - chiếc TV thông minh.

Tủ lạnh thông minh

Tủ lạnh trong thời đại công nghệ không chỉ còn một nhiệm vụ là trữ đông và bảo quản thực phẩm theo cách thông thường, mà còn được trang bị hệ điều hành cùng màn hình theo dõi ở ngay bên ngoài cánh cửa. Nhờ đó, bạn chẳng cần mở tủ lạnh cũng có thể biết số lượng thực phẩm đang được lưu trữ là bao nhiêu, hay lên những thiết lập các chế độ hoạt động, tìm kiếm thông tin cần thiết về chế độ dinh dưỡng, công thức chế biến món ăn ngon, ghi chú cho các thành viên khác trong gia đình mà không cần dán giấy note theo cách truyền thống.

Thậm chí trên thị trường hiện nay đang có một số mẫu tủ lạnh thông minh cho phép đặt hàng trực tiếp nhờ thông qua ứng dụng của các hệ thống siêu thị trực tuyến. Bạn chỉ cần một chiếc thẻ tín dụng để thanh toán những hóa đơn này.

Bạn vừa có thể cùng lúc vừa nghe nhạc, xem phim và nghiên cứu công thức nấu ăn vô cùng dễ dàng trên màn hình của chiếc tủ lạnh thông minh này

Hiện nay tủ lạnh thông minh Family Hub của Samsung cũng được tích hợp trợ lý ảo Bixby và công nghệ SmartThings để có thể thay thế TV thông minh hoặc smartphone làm trung tâm điều khiển các thiết bị kết nối khác trong trường hợp bạn đang ở dưới phòng bếp. Năm 2019, Samsung đã cải tiến tủ lạnh thông minh Family Hub 4.0 để tự động nhận biết, giải quyết hoặc đưa ra thông báo khi xãy ra vấn đề cho người dùng thông qua ứng dụng SmartThings. Ứng dụng này còn được nâng cấp để cảnh báo nếu như tủ lạnh vẫn chưa được đóng chặt hoàn toàn.

Ngoài ra, một ông lớn công nghệ khác là LG cũng mang đến cho người dùng trải nghiệm toàn diện hơn khi tích hợp trí tuệ nhân tạo hệ điều hành Windows 10 cho các thiết bị thông minh của mình. Tủ lạnh LG Inverter Instaview 601 lít GR-X247JS cho phép người dùng xem được đồ ăn bên trong mà không cần mở tủ, chỉ cần gõ tay 2 lần.

Tủ lạnh LG Inverter Instaview 601 lít GR-X247JS cho phép người dùng xem được đồ ăn bên trong mà không cần mở tủ, chỉ cần gõ tay 2 lần.

Máy giặt thông minh

Là thiết bị quan trọng gần như không thể thiếu trong các gia đình, máy giặt dĩ nhiên không thể không hòa vào dòng chảy công nghệ vô cùng sôi động này. Các nhà sản xuất đã tích hợp WiFi trên thiết bị thiết yếu này để kết nối với ứng dụng trên smartphone, giúp người dùng bật hoặc tắt máy, khởi động hoặc tạm dừng, theo dõi chu trình giặt từ xa bằng điện thoại.

Bạn cũng có thể dùng những trợ lý áo như Google Assistant hay Amazon Alexa để ra lệnh bằng giọng nói cho máy giặt thay vì thao tác trên màn hình cảm ứng.

Chiếc máy giặt này được trang bị nhiều tính năng thông minh như điều khiển, vận hành máy giặt từ xa thông qua smartphone.

Hiện nay dòng máy giặt thông minh TWIN Wash 2019 của LG có thể kết nối với ứng dụng SmartThinQ, cho phép bạn theo dõi lượng nước, điện năng tiêu thụ, hay thêm những chu trình giặt mới chỉ với một chiếc smartphone trên tay. Bạn còn có thể phát hiện ra hư hỏng của máy ngay trên điện thoại, từ đó có thể liên hệ và thông báo ngay với trung tâm bảo hành.

Samsung cũng tung ra thị trường máy giặt thông minh AddWash được tích hợp công nghệ QuickDrive, giúp giảm thời gian giặt và lượng điện năng tiêu thụ nhưng không ảnh hưởng đến hiệu năng làm sạch. Bạn dễ dàng thiết lập chế độ, lên chu trình giặt và kiểm soát máy giặt Samsung AddWash từ xa qua ứng dụng Smart Control trên smartphone.

Máy lạnh thông minh

Máy lạnh thông minh hiện nay có nhiều tính năng hiện đại như kết nối WiFi, điều khiển qua smartphone, phát sóng siêu âm đuổi muỗi hay tạo ion để tiêu diệt các loại vi khuẩn trong phòng… 

Thay vì dùng remote, bạn còn có thể điều chỉnh nhiệt độ, theo dõi và kiểm tra tình trạng hoạt động của máy, kiểm tra trạng thái của máy ngay trên chiếc smartphone

Dòng sản phẩm máy lạnh cao cấp LG Dual Cool mang đến trải nghiệm IoT ưu việt thông qua ứng dụng SmartThinQ. Bạn dễ dàng điều khiển chiếc máy lạnh thông minh này giống như các thiết bị thông minh trong nhà khác, qua đó có thể theo dõi tình trạng hoạt động, cũng như điều chỉnh chế độ sao cho phù hợp với tình trạng của phòng. Miễn là các thiết bị thông minh và smartphone đều cùng kết nối với một mạng WiFi.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan