Dàn âm thanh 5.1 và loa thanh 2.1, đâu là "chân ái" cho gia đình bạn?

7 năm trước -

Dàn âm thanh 5.1 và loa thanh 2.1 mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc chọn 2 sản phẩm này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm cho gia đình mình thiết bị phù hợp nhất.

Dàn âm thanh 5.1 là gì?

Đây là hệ thống âm thanh gồm 1 đầu đĩa và 6 loa. Trong đó có 1 loa trung tâm (loa Center) đảm nhiệm phát ra âm thanh chính của bài hát, lời thoại nhân vật. 2 loa trước (loa Front) là 2 loa phát âm thanh bên trái và phải, kết hợp với âm phát ra từ loa trung tâm tạo thành phần âm thanh cơ bản và quan trọng nhất của nội dung mà bạn xem. 2 loa vòng (loa Surround) sẽ phát ra các hiệu ứng đi kèm như tiếng vỗ tay, tiếng động cơ... 1 loa siêu trầm (loa bass) có thể phát ra những âm thanh tần số cực kì thấp.

Cần bố trí dàn âm thanh 5.1 hợp lý

Cần bố trí dàn âm thanh 5.1 hợp lý

Từ kết cấu 5 loa chính và 1 loa trầm, thiết bị sẽ phát ra âm thanh tối đa 6 kênh, phục vụ nhiều nhu cầu giải trí như nghe nhạc, xem phim, chơi game... Tuy nhiên, để dàn âm thanh 5.1 phát huy tối đa chất lượng âm thanh, bạn cần có nguồn nhạc, phim chất lượng cao, đầy đủ các loại dãy âm và hiệu ứng cùng cách bố trí loa hợp lý.

Loa thanh 2.1 là gì?

Đơn giản hơn nhiều dàn âm thanh 5.1, loa thanh 2.1 (soundbar 2.1) chỉ gồm 1 loa dài dạng thanh và 1 loa sub (loa siêu trầm) đi kèm. Những âm thanh chính của nội dung xem sẽ được phát ra từ các loa nhỏ (2 hoặc 3 loa) tích hợp bên trong thiết bị. Bên cạnh đó, tuy âm thanh mà loa phát ra chỉ 3 kênh, nhưng bạn vẫn có cảm giác âm thanh được phát ra từ nhiều hướng nhờ vào các công nghệ tạo hiệu ứng âm thanh vòm ảo đa chiều được hãng trang bị thêm.

Thiết kế nhỏ gọn là thế mạnh của loa thanh 2.1

Thiết kế nhỏ gọn là thế mạnh của loa thanh 2.1

Nên chọn dàn âm thanh 5.1 hay loa thanh 2.1?

Dàn âm thanh 5.1 hơi cồng kềnh chiếm nhiều diện tích, công suất phổ biến từ 500 W đến 2000 W, cho trải nghiệm âm thanh phong phú. Ngược lại, loa thanh 2.1 thiết kế nhỏ gọn dễ dàng bố trí, công suất phổ biến nhỏ hơn 500W và không nhiều hiệu ứng bằng dàn âm thanh 5.1.

Loa thanh 2.1 thích hợp cho những căn nhà có diện tích khiên tốn

Loa thanh 2.1 thích hợp cho những căn nhà có diện tích khiên tốn

Do đó, nếu không gian nhà rộng rãi, nhu cầu giải trí đa dạng và muốn trải nghiệm nguồn nhạc chất lượng cao (nhạc lossless, nhạc Hi-res), thì bạn nên chọn dàn âm thanh 5.1. Trường hợp, nhà bạn không gian nhỏ và nhu cầu chỉ để nghe nhạc, hãy chọn loa thanh 2.1.

Có thể bạn cũng thích