Dân văn phòng cần nắm rõ thông tin này trước khi chọn mua máy chiếu

7 năm trước -

Máy chiếu là một thiếu bị vốn không thể thiếu cho những cuộc họp tại văn phòng. Bên cạnh đó, chúng còn hỗ trợ bạn xem hình ảnh, video tại nhà rất tiện lợi. Nếu bạn là một người "mù công nghệ" nhưng đang muốn sắm một chiếc máy chiếu, hãy cân nhắc những điều dưới đây.

Độ tương phản và cường độ ánh sáng

Cường độ ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn lựa máy chiếu. Nó biểu hiện mức độ sáng tối đa mà máy chiếu đó tạo ra, có đơn vị đo là ANSI lumen. ANSI lumen càng cao, hình ảnh được chiếu ra sẽ càng sáng. Trong khi đó, độ tương phản là thông số thể hiện tỷ số giữa vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh. Nếu độ tương phản càng cao thì hình ảnh càng sống động và chân thực hơn. Thế nhưng, không phải căn phòng nào cũng cần độ tương phản cao.

Phòng tối thì độ tương phản quyết định đến chất lượng hình ảnh

Độ tương phản thể hiện hình ảnh trên máy chiếu rất quan trọng

Một căn phòng sáng vừa đủ với thông số và điều kiện giống nhau, thì chất lượng hình ảnh của máy có độ tương phản 400:1 và 1500:1 đều không có nhiều sự khác biệt. Vì thế, căn phòng của bạn có ánh sáng tốt thì cường độ sáng của máy chiếu sẽ quan trọng. Còn căn phòng tối thì độ tương phản lúc này mới quyết định chất lượng hình ảnh.

Ống kính máy chiếu

Ống kính máy chiếu sẽ giúp bạn phóng to/thu nhỏ hình ảnh lên màn chiếu mà không cần phải di chuyển máy. Hiện nay có 2 loại ống kính là ống kính zoom bằng tay và ống kính zoom cơ. Ống kính zoom bằng tay bắt buộc phải có một người điều khiển ngồi kế bên để chỉnh hình ảnh của máy. Ống kính zoom cơ thì hiện đại hơn, bạn vẫn có thể điều chỉnh dù đang đứng ở xa, nhưng vẫn không làm giảm chất lượng hình ảnh và giúp tiết kiệm chi phí khi không phải đầu tư thêm cáp nối.

Chọn ống kính máy chiếu

Ống kính giúp zoom hình ảnh dễ hơn

Nếu bạn sử dụng màn chiếu và đặt máy chiếu ở vị trí cố định, thì nên chọn ống kính có phạm vi điều chỉnh hạn chế. Trường hợp bạn thường xuyên mang máy chiếu đến những nơi khác nhau để thuyết trình, hãy đầu tư vào một chiếc máy chiếu có phạm vi zoom linh hoạt hơn. Những ống kính hiện nay thường có tỷ lệ từ từ 1,1:1 đến 2,0:1 hoặc nhiều hơn. Tỷ lệ càng cao thì phạm vi zoom càng lớn.

Khả năng hiệu chỉnh

Bên cạnh ống kính, người dùng cũng coi trọng đến khả năng hiệu chỉnh. Nếu bạn đặt máy chiếu không thẳng với màn chiếu, hình ảnh sẽ hiện ra giống như hình thang. Máy có khả năng hiệu chỉnh sẽ khắc phục được điều này. Tuy nhiên, chúng sẽ không có được sự sắc nét và chi tiết giống hình ảnh đầu ra.

Chọn khả năng hiệu chỉnh cho máy chiếu

Hình ảnh trông sẽ vừa vặn hơn khi có khả năng hiệu chỉnh

Kết nối

Cáp nối của máy chiếu có nhiệm vụ nâng cao chất lượng hình ảnh. Những loại cáp hiện nay mà máy chiếu có thể đọc được bao gồm video composite, s-video, DVI, VGA, HDMI... Cáp DVI có khả năng truyền tín hiệu với độ nét cao nhưng chỉ có thể truyền được tín hiệu video, bạn cần thêm một dây cáp âm thanh để hỗ trợ nó. Với cáp HDMI, chúng sẽ hiển thị hình ảnh có độ nét cực cao với kích thước nhỏ gọn, đồng thời bảo vệ nội dung, ngăn chặn sự ăn cắp tín hiệu độ nét cao.

Nên chọn máy chiếu có những cáp kết nối hiện đại

Nên chọn máy chiếu có những cáp kết nối hiện đại

Một điều lưu ý nữa là bạn có thể chọn mua máy chiếu đa cổng, nếu phải sử dụng cùng lúc nhiều laptop hoặc nhiều máy chiếu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lắp đặt khi không phải rút cáp nối từ máy tính này để chuyển sang máy tính khác.

Có thể bạn cũng thích