7 năm trước -

Ở mức giá tầm trung khoảng 14 triệu đồng, Inspiron 15Z-5537 là sự lựa chọn sáng giá với hiệu năng tốt, pin lâu nhờ dòng chip Haswell mới dù màn hình chưa xuất sắc.

Inspiron 15R 5537 là model đầu tiên của Dell được nâng cấp sử dụng vi xử lý Intel Haswell tại thị trường Việt Nam. Máy có hai phiên bản với một có màn hình cảm ứng và một không có. Phiên bản được thử nghiệm có màn hình thường nên mức giá ở mức tầm trung khá dễ chịu, khoảng 14 triệu đồng.

Model này có tên mã 5537-2NP1W1 trang bị cấu hình bao gồm màn hình 15,6 inch độ phân giải 1.366 x 768 pixel, vi xử lý Intel Core i5-4200U tốc độ 1,6 GHz, bộ nhớ RAM dung lượng 4 GB, ổ cứng 750 GB, chip đồ họa Intel HD Graphics 4400 mới.

Lớp vỏ ngoài bằng nhôm xước hiện đại.

Inspiron 15R 5537 thuộc dòng phổ thông nên khó đòi hỏi ở máy sự mỏng nhẹ cần thiết. Sản phẩm có độ mỏng 24,9 mm và cân nặng 2,3 kg, mức trung bình với các mẫu laptop màn hình 15,6 inch. Trong khoảng 2 năm trở lại đây, các máy tính của Dell đã mất dần chất nam tính ở các đường nét thiết kế khi các cạnh bo tròn cũng như vát nhiều hơn. Tuy nhiên, độ chắc chắn khi cầm thử trên tay cũng như sử dụng vẫn còn hiển hiện khá rõ. Inspiron 15R 5537 là một sản phẩm tiêu biểu cho xu hướng này.

Nếu không phải là người yêu thích sự truyền thống của Dell, Inspiron 15R 5537 có thể coi là một sản phẩm thiết kế đẹp nếu nhìn từ mặt ngoài. Lớp vỏ nhôm xước màu xám lông chuột sáng kết hợp cùng phần viền khiến máy trông khá hiện đại. Không giống như các laptop tầm trung khác, ở hai cạnh sản phẩm cũng có phần mạ kim loại giúp máy có cảm giác sang trọng hơn.


Pin nhô lên ở gần bản lề.

Cách bố trí các cổng kết nối của nhà sản xuất trên máy không có điểm đặc biệt ngoại trừ sự thiếu vắng hơi khó hiểu của cổng VGA, loại kết nối vẫn còn sử dụng khá phổ biến khi sử dụng máy chiếu. Ở cạnh trái máy là cổng HDMI, LAN và 3 cổng USB (2 cổng chuẩn 3.0) và một giắc cắm tai nghe cũng như khe tản nhiệt ở gần giắc nguồn. Ở cạnh phải của máy là đầu đọc/ghi DVD và cổng USB chuẩn 2.0 thường.

Dell cũng duy trì lớp nhôm xước cùng màu ở mặt trong nơi chiếu nghỉ tay nhưng thiết kế không thực sự ấn tượng như mặt ngoài. Ở gần bản lề máy có phần pin nhô lên hơi thô. Trong khi đó, bàn phím bằng nhựa cùng phần nền màu đen cũng như phông chữ trên các phím cho cảm giác hơi rẻ tiền. Phần viền của màn hình máy cũng hơi dày, đặc biệt là ở phần dưới.


Cạnh trái máy với sự thiếu vắng cổng VGA.

Cạnh phải là ổ quang đọc/ghi DVD.

Các cạnh của máy đều được vát xuống để tạo độ mỏng. Ở phần không gian vát trên cạnh trước, Dell bố trí đầu đọc thẻ SD khá tiện lợi cùng hệ thống loa stereo. Pin đi kèm máy hơi gồ lên giúp máy có khoảng không gian trống khi đặt trên bàn cho phép tản nhiệt tốt hơn.

Do màn hình lớn nên Inspiron 5537 có thừa diện tích để bố trí bàn phím kích thước đầy đủ cùng dãy phím số riêng. Nhưng dù thiết kế không mỏng nhưng Dell lại tỏ ra hơi "keo kiệt" khi để hành trình phím khá ngắn nên cảm giác gõ không thật tay. Các phím điều hướng cũng có kích thước hơi nhỏ nên bấm hay bị nhầm. Bù lại thì bàn phím có độ nảy tốt, nhạy và phản hồi chính xác. Không thuộc dòng cao cấp nên máy không có đèn nền bàn phím.


Hành trình phím hơi ngắn.


Touchpad lớn.


Bàn phím đầy đủ.

Inspiron 15R 5537 có ưu điểm là phần touchpad khá lớn, bề mặt có độ nhám nên không bị rít khi sử dụng. Hai phím chuột phía dưới cho cảm giác bấm rất tốt, nhẹ nhưng nhạy và chuẩn xác.

Mẫu laptop mới của Dell có bộ loa stereo ở cạnh dưới nhưng chất lượng chỉ ở mức trung bình. Âm lượng ở mức vừa phải, khả năng tách biệt âm không tốt, âm treble không có độ trong trong khi các âm bass khá yếu do không có sự giúp đỡ của loa trầm. Bộ loa có thể giúp giải trí cá nhân trong phòng khoảng 20 mét vuông trở lại.

Màn hình


Màn hình rất sáng và nét nhưng độ tương phản chưa cao.

Màn hình chính là phần linh kiện trên laptop ít có sự thay đổi nhất trong dòng phổ thông so với năm ngoái. Inspiron 15R 5537 có kích thước 15,6 inch và độ phân giải 1.366 x768 pixel. Máy hiển thị khá sáng so với mức trung bình của các mẫu laptop phổ thông nhưng màu sắc lại có độ tương phản không lớn. Do sử dụng công nghệ màn gương nên máy sẽ dễ bị bóng khi sử dụng ở nơi có nguồn sáng phía sau lớn, ngay cả khi tăng độ sáng màn hình lên tối đa.

Thử nghiệm ở các góc nhìn nghiêng sang hai bên, máy vẫn hiển thị đúng màu sắc nhưng bị tối hơn so với khi nhìn thẳng. Hai chiều nhìn từ trên hoặc dưới đều có góc khá thấp do hình ảnh bị biến đổi khá nhanh cả về màu sắc lẫn độ sáng.

Hiệu năng


Đánh giá bằng phần mềm Windows Experience Index.

Inspiron 5537-2NP1W2 trang bị cấu hình bao gồm vi xử lý Intel Core i5-4200U tốc độ 1,6 GHz, bộ nhớ RAM dung lượng 4 GB, ổ cứng 750 GB, chip đồ họa Intel HD Graphics 4400 mới. Máy không có hệ điều hành cài đặt sẵn nên người viết đã cài thêm Windows 8 Pro.

Với cấu hình như trên, máy đạt được điểm số 4,6 khi chấm bằng chương trình Windows Experience Index. Ở thang điểm chi tiết, vi xử lý đạt 6,9 điểm (dù là dòng điện áp thấp), RAM là 5,9, đồ họa là 4,6, đồ họa cho game đạt mức 6,4 và điểm số cho ổ đĩa là 5,9.


Máy sử dụng dòng chip Core i thế hệ 4 mới.

Tuy sử dụng chip đồ họa liền nhưng là loại Intel HD Graphics 4400 đi theo dòng vi xử lý Haswell mới nên điểm số với chương trình 3D Mark 06 khá cao, lên tới 6.648 điểm. Mức phổ thông cho các mẫu laptop năm ngoái cùng tầm tiền là khoảng hơn 4.000 điểm.

Trong kết quả thử nghiệm với chương trình CineBench 11.5, điểm OpenGL đạt 13,08 khung hình mỗi giây và điểm cho vi xử lý là 2,51 điểm. Mức điểm khá tốt nếu so với dòng máy sử dụng chip điện áp tiêu chuẩn của năm trước.

Sử dụng ổ cứng thường dung lượng 750 GB nên tốc độ khởi động của máy cũng như hoạt động từ chế độ nghỉ không ấn tượng. Khi mở và đóng máy, Inspiron mất khoảng 4-5 giây để hoạt động trở lại. Tốc độ trung bình khi đo bằng phần mềm HD Tune Pro là 71,9 MB/giây, mức phổ thông với các ổ cứng có tốc độ 5.400 vòng/phút.

Thử nghiệm theo tiêu chuẩn pin của Số Hóa:


Thời lượng pin hết sức ấn tượng.

Thử nghiệm mở trình duyệt Chrome tải 10 trang web và cho tự động nạp lại sau mỗi 15 phút, mở thêm một trang nghe nhạc trực tuyến và cho phát lại liên tục, sử dụng tai nghe thay loa ngoài và để ở mức âm lượng 70% độ sáng 50% cho máy chạy đến khi còn khoảng 5% (tự tắt) pin là 6 tiếng 26 phút.

Trong khi đó, thử nghiệm cho máy chạy một bộ phim chuẩn HD 720p và cho phát lại liên tục cho đến khi máy tắt, tắt kết nối Wi-Fi, sử dụng tai nghe thay loa ngoài và để ở mức âm lượng 70% (âm thanh của chương trình Windows Media Player để mức 100%), độ sáng 50% cho máy chạy đến khi tự tắt (còn mức 5% pin) thì thời gian này đạt 6 tiếng 14 phút.

Đây là thời lượng pin rất tốt so với các laptop cùng giá thành. Sử dụng chip điện áp thấp để tăng thời gian sử dụng nhưng nhờ nền tảng mới, máy vẫn đáp ứng hiệu năng không thua kém so với các máy chip tiêu chuẩn trong năm 2012.

Theo: Sohoa

Có thể bạn cũng thích