8 năm trước -

Thuộc dòng phổ thông nhưng mẫu laptop mới của HP vẫn có thiết kế mỏng nhẹ, cấu hình đồ họa rời và hiệu năng đủ đáp ứng tốt công việc lẫn nhu cầu giải trí di động.

Thiết kế

lazy_img
Mẫu laptop dòng phổ thông mới của HP.

Không nằm ngoài xu hướng chung, HP Pavilion m4 cũng có thiết kế gọn nhẹ và tính di động linh hoạt hơn so với những mẫu laptop thế hệ trước. Thiết kế sản phẩm không quá chú trọng vào vẻ bề ngoài, kiểu dáng đơn giản cùng những đường nét bo tròn mang lại cảm giác mềm mại.

So với một số mẫu laptop cùng dòng, Pavilion m4 trông gọn gàng hơn với các số đo 34,7 x 24,5 x 2,45 cm, nặng 2,0 kg. Lớp vỏ và vùng đệm kê tay còn phủ lớp nhôm vân xước tăng khả năng tản nhiệt và ít bám dấu vân tay hơn trong quá trình sử dụng.

lazy_img
Cổng giao tiếp tập trung chủ yếu ở cạnh trái, tạo sự tiện dụng cho người dùng.
lazy_img
Ổ quang, ngõ audio và có thêm một USB 2.0 ở cạnh phải.


Do không bị giới hạn về độ mỏng nên mẫu laptop này không chỉ trang bị ổ quang gắn trong mà còn có tích hợp cả ngõ xuất tín hiệu hình ảnh VGA lẫn HDMI. Các cổng giao tiếp thiết bị ngoại vi chủ yếu nằm ở cạnh bên, hỗ trợ những kết nối cần thiết cho nhu cầu người dùng như USB 3.0, bộ đọc thẻ "3 trong 1" cũng như các giao tiếp không dây Wi-Fi 802.11n và kết nối mạng Ethernet gigabit qua cổng RJ-45.

lazy_img
Nắp đậy mặt dưới thiết kế tiện dụng cho việc nâng cấp RAM và ổ cứng theo nhu cầu người dùng.


Màn hình, bàn phím và touchpad

lazy_img
Pavilion m4 trang bị màn hình thông thường nên việc tương tác với người dùng vẫn là bàn phím, touchpad.

Pavilion m4 trang bị màn hình 14 inch HD nền LED, độ phân giải chuẩn WXGA 1.366 x 768 pixel. Thử nghiệm thực tế cho thấy chất lượng hình ảnh hiển thị ngoài trời lẫn trong văn phòng khá tốt, ít bị chói sáng so với những laptop khác trong cùng phân khúc. Công nghệ Brightview hiển thị hình ảnh có phần sáng hơn, màu sắc rực rỡ và góc nhìn màn hình rộng hơn, tiện dụng cho việc chia sẻ nội dung hiển thị hoặc khi làm việc cộng tác.

lazy_img
Kích thước phím nhấn lớn mang lại cảm giác thoải mái khi nhập liệu với tốc độ nhanh.

Bàn phím phím kiểu chiclet dạng khối liền mạch, các phím nhấn nhạy, độ đàn hồi tốt mang lại cảm giác phím khi lướt với tốc độ nhanh. Khoảng cách giữa các phím hợp lý, phù hợp với người dùng có cỡ tay lớn.

lazy_img
Kích thước touchpad khá nhỏ do hai phím trái, phải chuột thiết kế rời.

Touchpad rộng, hỗ trợ cảm ứng đa điểm, bề mặt hơi nhám tạo độ ma sát khiến chuột di chuyển dù không nhanh nhưng vẫn đạt được độ chính xác cao.

Hiệu năng

Thử nghiệm với cấu hình phần cứng gồm bộ xử lý Core i3-3120M (2,5 GHz, 3 MB smart cache), đồ họa rời GeForce GT 730M, 4 GB RAM DDR3 bus 1.600 MHz, HDD 500 GB giao tiếp SATA 3 Gb/giây.

lazy_img
Kết quả PCMark 8 Creative.

Kết quả thử nghiệm bên dưới cho thấy hiệu năng tổng thể Pavilion m4 chỉ đạt mức trung bình. Tuy nhiên, do có thêm đồ họa rời GeForce GT 730M nên sản phẩm không chỉ đáp ứng việc học tập, làm việc mà cả nhu cầu chơi game giải trí hoặc chạy các ứng dụng đồ họa nặng, tất nhiên vẫn trong chừng mực nhất định vì những giới hạn của chip đồ họa di động.

lazy_img
Thử nghiệm khả năng xử lý đồ họa với công cụ 3DMark v1.10.

Cụ thể mẫu laptop của HP có thể chơi được game “hạng nặng” Alien vs. Predator ở độ phân giải 1.280 x 720 pixel với chất lượng đồ họa trung bình. Với Resident Evil 6, cấu hình thử nghiệm đạt 2.385 điểm, cao hơn khoảng 41,2% so với Vostro 5460 (đồ họa GeForce GT 630M) trong cùng phép thử. Tương tự trong phép thử 3DMark 11 thiết lập cấu hình Performance, Pavilion m4 đạt đến 1.658 điểm Graphic và 1.717 điểm hiệu năng tổng thể trong khi Vostro 5460 đạt 861 điểm Graphic và 9.87 điểm hiệu năng tổng thể.

Tốc độ truy xuất dữ liệu

lazy_img
Tốc độ ổ cứng qua phép đo PCMark 8 Storage.

Việc trang bị ổ cứng truyền thống (HDD) đã phần nào ảnh hưởng đến hiệu năng tổng thể hệ thống. Chẳng hạn qua phép thử ATTO Disk Benchmark, tốc độ truy xuất dữ liệu cao nhất của phân vùng hệ thống là 100,9 MB/giây với tác vụ ghi và đọc là 101,3 MB/giây. Kết quả PCMark 05 đo tốc độ truy xuất của ổ cứng trong môi trường giả lập cho thấy tốc độ khởi chạy ứng dụng chỉ đạt 5,7 MB/giây, quét virus đạt 124,4 MB/giây. Tương tự với PCMark 8, tốc độ truy xuất của ổ cứng đạt 6,42 MB/giây, tương đương 1.956 điểm.

Thời lượng pin

lazy_img
MobileMark 2007 là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu dùng để đánh giá thời lượng pin laptop.

Về thời lượng dùng pin ghi nhận qua công cụ MobileMark 2007, cấu hình máy chế độ High Performance và độ sáng màn hình tối đa (100%), Pavilion m4 đạt 3 giờ 46 phút trong phép thử Productivity. Cũng với cấu hình máy chế độ High Performance và độ sáng màn hình tối đa, thời lượng dùng pin mẫu laptop này giảm đáng kể, chỉ đạt 2 giờ 51 trình chiếu phim ảnh liên tục, thấp hơn khoảng 13,9% so với Vostro 5460 (3 giờ 21 phút).

Khả năng tản nhiệt

lazy_img
Đánh giá khả năng tản nhiệt trong môi trường thử nghiệm 30 độ C.

Máy hoạt động êm khi chạy ứng dụng văn phòng, chơi game giải trí nhẹ nhàng như Fish with Attitude hoặc Radiant Defense. Trong tác vụ xử lý đồ họa 3DMark 11 và game Street Fighter IV, hệ thống tản nhiệt vẫn hoạt động hiệu quả nhưng khá ồn trong khi nhiệt độ cao nhất của bộ xử lý và card đồ họa rời lần lượt là 75 và 78 độ C.

Chi tiết kết quả thử nghiệm


lazy_img
lazy_img

lazy_img

lazy_img

lazy_img

Theo: Sohoa

Có thể bạn cũng thích