7 năm trước -

NX1000 cho chất lượng ảnh với màu sắc rực rỡ, khử nhiễu khá tốt, khả năng chia sẻ thông minh nhưng tốc độ xử lý còn khá chậm.

NX1000 được bán ở thị trường Mỹ cuối năm ngoái. Đây là model giá hấp dẫn nhất trong bộ ba máy NX hiện tại cùng với NX210 và NX20 (giá tương ứng là 20 và 25 triệu đồng). Ở tầm giá khoảng 17 triệu đồng, NX1000 sẽ cạnh tranh trực tiếp với dòng NEX-3 của Sony cũng như EOS M của Canon. Mức giá này cao hơn khá nhiều so với thị trường Mỹ nhưng Samsung Việt Nam đang bán kèm khuyến mãi máy tính bảng Galaxy Tab.

Lợi thế của dòng NX1000 là kho ống kính với 15 mẫu trải dài khắp các khoảng tiêu cự, trong khi dòng NEX của Sony hiện nay dù phổ biến nhưng số ống kính tương thích vẫn còn khá ít và hiếm.


Bộ kit của máy.

NX1000 sử dụng cảm biến APS-C CMOS độ phân giải 20,3 megapixel kích thước 23,5 x 15,7 mm, ISO hỗ trợ từ 100 đến 12.800, tốc độ chụp lên đến 8 khung hình mỗi giây, khả năng quay video chuẩn Full HD tốc độ 24 khung hình mỗi giây. Ngoài ra, máy còn quay chuẩn HD với tỷ lệ siêu rộng 2,35:1 (tỷ lệ được dùng nhiều trong các bộ phim sản xuất những năm 1970) bằng cách cắt bỏ độ phân giải Full HD còn 1.920 x 810 pixel. Máy có thể quay các đoạn video Cinema với tốc độ 24 khung hình mỗi giây.

NX1000 có kiểu dáng khá giống phiên bản đắt giá hơn cùng dòng NX là NX210. Máy cũng có thiết kế góc cạnh và báng cầm lớn thoải mái nhưng vật liệu vỏ được làm bằng nhựa thay vì kim loại. Chỉ có số ít chi tiết trên máy là phần ngàm, hốc cắm chân máy hay chân đèn là được làm bằng kim loại Tuy nhiên, sản phẩm cho cảm giác cầm rất chắc chắn đáng ngạc nhiên khi so sánh với chất liệu sử dụng. Ấn tượng tốt này cũng đi kèm khi sử dụng báng cầm nhô ra vừa đủ với tay người châu Á nói chung. Phần cao su gắn phía sau cũng giúp sử dụng bằng một tay chắc chắn.


Báng cầm vừa vặn cho tay người dùng Việt Nam và châu Á nói chung.

Với kích thước 114 x 62,5 x 37,5 mm, NX1000 nhỏ hơn một chút so với NX210. Sự nhỏ gọn này cũng khiến máy hy sinh kính ngắm điện tử, đèn flash biến thành dạng gắn ngoài (SEF-15A). Dù được bán kèm bộ máy nhưng việc phải gắn thêm cũng khiến máy trở nên cồng kềnh hơn khi cất giữ trong túi và không thể gắn cùng lúc cả kính ngắm EVF khi tùy chọn mua thêm.

Cách bố trí các nút của NX1000 hướng đến sự đơn giản tối đa và không có nhiều khác biệt với các máy ảnh compact trên thị trường. Phía trên là bánh xe chế độ, phím chụp tích hợp vòng chỉnh nguồn và nút Smart Link giúp Samsung nhấn mạnh sự thông minh và khả năng chia sẻ khác biệt trên máy ảnh của mình. Ở phía sau, NX1000 sở hữu một phím quay phim riêng biệt để thao tác nhanh ở một số tình huống. Một phím Fn chuyên dụng cũng giúp người dùng thay đổi thông số chụp qua một menu hiển thị nhanh và trực quan.


Samsung nhấn mạnh vào khả năng chia sẻ thông minh với phím bấm Smart Link riêng biệt.

Đối với các dòng máy ảnh và ống kính NX mới, Samsung bố trí thêm một tính năng khác biệt là i-FN trên ống kính. Khi bấm nút này kèm việc xoay vòng chỉnh trên ống kính, người dùng sẽ thay đổi được các thông số một cách nhanh chóng như khẩu độ mở, tốc độ, ISO... Samsung muốn mang đến cảm giác xoay vặn chuyên nghiệp giống máy DSLR nhưng thực tế sử dụng cho thấy khi bấm nút, việc xoay vòng chỉnh trên máy sẽ tiện và dễ thao tác hơn so với việc xoay trên ống kính. Dù vậy, đây vẫn là một tính năng độc đáo khiến NX Series thể hiện sự khác biệt với các máy mirrorless trên thị trường.


Có giá rẻ nhất trong dòng NX và làm bằng nhựa nhưng chất lượng gia công của NX1000 vẫn rất tốt.

Chưa tạo dựng được tên tuổi trên thị trường máy ảnh nên Samsung đã chọn một cách thức tiếp cận mới mẻ và phù hợp với sở trường của mình. Đó là những tính năng thông minh. Khi bấm nút Smart Link phía trên máy, người dùng ngay lập tức có thể thiết lập các chia sẻ lên các mạng xã hội như Photobucket, Facebook, Picasa, Youtube... nếu máy được kết nối Wi-Fi có mạng Internet. Việc tải lên khá nhanh chóng dù việc viết thông tin cho ảnh bằng việc điều hướng chọn từng chữ cái khá mất thời gian.


Đèn flash gắn kèm có lúc không tiện như loại tích hợp.

Ngoài việc chia sẻ trực tiếp lên mạng xã hội, nếu người dùng sử dụng các điện thoại thông minh thì có thể sao chép dữ liệu trực tiếp từ chiếc NX1000. Trong đó, phần mềm Mobile Link trên di động giúp sao chép ảnh trực tiếp từ máy hoặc Remote Viewfinder sẽ giúp chỉnh sửa thông số và chụp ảnh từ xa. Tuy nhiên, hình ảnh live-view từ máy ảnh chuyển lên điện thoại đôi lúc xảy ra hiện tượng bị lag hình có thể do kết nối chưa thực sự ổn định. NX1000 có thể kết nối Wi-Fi trực tiếp với các điện thoại bằng cách đóng vai trò là bộ phát nên người dùng có thể sử dụng tính năng này ở bất kỳ đâu mà không cần một nguồn phát cố định.

Ngoài sự thông minh về kết nối, Samsung cũng cho phép người dùng chỉnh sửa đơn giản và thêm hiệu ứng cho ảnh ngay khi đã chụp xong. Các bộ lọc khá phong phú và vẫn giữ được kích thước lớn nguyên bản của ảnh. Số này bao gồm 10 bộ lọc thông minh và 12 khung hình bao gồm Soft Focus tạo không khí ấm áp cho bức ảnh hoặc Half-Tone Dot giống như truyện tranh. Tuy nhiên, mỗi lần áp dụng bộ lọc, máy xử lý hơi lâu một chút có thể do độ lớn của ảnh 20,3 megapixel.


Nhiều bộ lọc được cài sẵn.

Màn hình phía sau của NX1000 có kích thước 3 inch độ phân giải 921.000 pixel. Dù không có công nghệ Amoled như NX210 nhưng chính điều này lại khiến những bức hình do NX1000 chụp có thể theo dõi được sự chuẩn xác màu sắc bức ảnh thay vì hơi rực như Amoled trên NX210. Sản phẩm cũng có thể sử dụng khá tốt ở ngoài trời dưới ánh sáng dù màu sắc hơi bị nhạt đi một chút và đôi lúc phải lấy tay để có thể xem rõ được bức hình. Ngoài ra, nhờ được tích hợp cảm biến con quay hồi chuyển nên máy thể hiện được hai trục trên màn hình cho phép người dùng căn chỉnh được độ cân bằng cho máy.

NX1000 sử dụng hệ thống chống bụi giống các model cũ là NX100 và NX10 cho phép máy rung cảm biến 60.000 lần cảm biến mỗi giây. Theo mặc định, tính năng này bị tắt nhưng kinh nghiệm cho thấy nên bật tính năng này khi bắt đầu sử dụng máy. Nó hoạt động mỗi khi khởi động và chỉ tốn thêm khoảng thời gian là một giây nhưng hạn chế được ảnh hưởng của bụi bẩn và ít phải trực tiếp lau chùi hơn.


Kết nối Wi-FI đến các thiết bị di động.

Một điểm thú vị khác ở NX1000 là chế độ chụp ưu tiên ống kính Lens Priority. Khi bật, máy sẽ tự động nhận biết ống kính đang được gắn và đưa ra danh sách các chế độ chụp cảnh để phù hợp với ống kính cụ thế. Đây cũng có thể coi là một phần của chế độ thông minh nhưng hiệu quả hơn. Chế độ chụp này cũng cho phép người dùng lựa chọn 6 trong 10 hiệu ứng bộ lọc mà máy cung cấp.

Smart Auto của Samsung tương đương với chế độ tự động thông minh trên nhiều mẫu máy ảnh khác. Khi xoay bánh xe về ký hiệu màu xanh Smart, máy sẽ tự nhận khung cảnh hoặc chủ thể trong 16 tình huống được cài đặt sẵn nhằm đưa ra kết quả tối ưu. Điều này sẽ khiến người dùng không phải quá quan tâm về việc điều chỉnh chế độ như cảnh, hoa may macro. Nói chung tính năng này thực hiện khá tốt về khả năng nhận diện cảnh nhưng có lẽ sẽ ít được sử dụng với một dòng máy mirrorless.

Hệ thống lấy nét

Không giống như các máy ảnh DSLR thông thường, NX1000 chỉ sử dụng một hệ thống lấy nét phát hiện tương phản Contrast AF thường được dùng trên các máy ảnh compact. Điều này có thể gây thất vọng cho một số người dùng máy chuyên nghiệp nhưng thực tế cho thấy Samsung đã khắc phục khá tốt nhược điểm truyền thống của kiểu lấy nét này. Với thuật toán tự động lấy nét cho phép tốc độ máy khi dùng thử không quá khác biệt so với các máy DSLR trong khoảng 100 ms. Tuy nhiên, so với máy ống kính rời thông thường, ở một số khung cảnh có độ tương phản vừa phải hoặc hơi thấp máy lấy nét chậm hơn khá rõ (dù DSLR vẫn giữ được tốc độ cũ).


Máy vẫn sử dụng hệ thống lấy nét tương phản AF Contrast.

Lấy nét bằng tay trên NX1000 cũng là một trải nghiệm khá thú vị. Khi bắt đầu xoay vòng chỉnh nét, máy sẽ tự động phóng to khung hình tại điểm chọn bắt nét (có thể tắt tính năng này). Điều này giúp người dùng dễ xoay đến đúng điểm nét hơn so với chỉ nhìn trên màn hình và đặc biệt có lợi khi chụp với các ống kính để khẩu độ lớn có trường nét nhỏ. Tuy nhiên, khi sử dụng thử với các ống kính tiêu cự lớn như 85 mm (chưa nhân tiêu cự), việc zoom lớn sẽ khiến người dùng khó giữ được máy thăng bằng để thao tác xoay cho đúng điểm nét. Màn hính sẽ tự trở lại hình ảnh thường khi vòng xoay nét ngừng bị tác động.

Từ lúc khởi động đến khi bắt đầu chụp một bức hình, NX1000 mất khoảng một giây. Khi chụp với ảnh JPEG thông thường, máy cũng mất thời gian gần tương tự để xong một kiểu duy nhất và bắt đầu chụp bức tiếp theo. Khi chụp ảnh RAW, thời gian này lên tới khoảng 6 giây và tiếc là khi máy đang tiến hành lưu trữ thì máy cũng không thể sử dụng được. Chính vì vậy, với những người dùng thường xuyên chụp ảnh định dạng file gốc thì điều này sẽ tạo ra sự mệt mỏi bởi màn hình thường xuyên trong tình trạng hiện chữ "Processing".


Tốc độ xử lý dữ liệu ảnh chưa ấn tượng.

NX1000 cho chế độ Burst với thông số khá tốt khi cho phép chụp liên tục 8 khung hình mỗi giây và liên tục được 11 hình ảnh JPEG chất lượng cao hoặc 8 hình ảnh RAW. Nhưng một lần nữa tốc độ xử lý khiến máy bị mất điểm, đặc biệt là với ảnh RAW. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chọn tốc độ thấp hơn là 3 khung hình mỗi giây nhưng được 15 kiểu liên tiếp. Ngoài ra, chế độ Burst đặc biệt cho phép ghi lại 30 khung hình mỗi giây với mỗi bức độ phân giải 5 megapixel.

Tất cả hình ảnh chụp thử đều sử dụng chế độ độ phân giải cao nhất 20,3 megapixel và chất lượng đẹp nhất Super Fine. Mỗi bức hình như vậy, có độ phân giải khoảng 7 megapixel và loại tập tin JPEG thông thường. Phần lớn bức hình sử dụng ống kính kit 20-50 mm và một số sử dụng ống kính fix 85 mm f/1.4 có giá khoảng 900 USD của Samsung.


Thử ISO ở các mức khác nhau.

Sử dụng cảm biến CMOS APS-C kích thước 23,5 x 15,7 mm, hệ số nhân tiêu cự 1,5x tương đương nhiều máy DSLR thông thường. Chất lượng hình ảnh của máy duy trì ổn định từ mức ISO từ 100 đến 800, ở ISO 1.600 độ noise vẫn ít và không dễ để quan sát nếu để xem ở kích thước nhỏ. Trong khi đó, nếu để lên 6.400 thì hình ảnh bắt đầu có khá nhiều nhiễu, các chi tiết bắt đầu mất dần và màu sắc bị bão hòa dù vẫn sử dụng được ở kích thước nhỏ. Lên đến ISO 12.800 thì hiện tượng này trở nên khá nặng khi nhiều chi tiết nhỏ bị mất và bệt màu.

Hình ảnh chụp bởi NX1000 hiển thị màu sắc tốt, có phần hơi rực rỡ nhưng không bị bão hòa màu ở chế độ cài đặt mặc định. Tuy nhiên, hình ảnh cho cảm giác một chút mềm "soft" và không thực sự sắc khi chụp bằng ống kit 20-50 mm. Điểm này vẫn duy trì gần đúng khi chụp với ống kính 85 mm.

Theo: Sohoa

Có thể bạn cũng thích