Đặt dàn nóng làm "hàng xóm" với dàn lạnh của máy lạnh liệu có ổn?

7 năm trước -

Việc dàn lạnh và dàn nóng của chiếc máy lạnh phải lắp đặt ở 2 vị trí khác nhau là điều quá hiển nhiên. Thế nhưng, đã bao giờ bạn gặp trường hợp bố trí cả 2 vào 1 căn phòng như nhân vật dưới bài viết này chưa?

Trang bị hẳn giá đỡ, lắp ổng bảo ôn và nối dây điện thế này, có thể thấy chủ nhân của căn phòng khá nghiêm túc trong việc lắp dàn nóng bên cạnh dàn lạnh. Thông thường, dàn lạnh sẽ được bố trí bên trong không gian cần làm mát còn dàn nóng phải được đặt phía ngoài phòng, vậy thì khi cho cả 2 làm "hàng xóm" với nhau có gây nguy hiểm gì cho máy lạnh hay thậm chí là người sử dụng hay không?

Đặt dàn nóng làm

Đặt dàn nóng làm "hàng xóm" bên cạnh dàn lạnh thế này liệu có ổn không?

Bên trong dàn lạnh có chứa một hệ thống ống tuần hoàn với dàn nóng để bay hơi một loại chất lỏng gọi là gas lạnh. Chất lỏng bay hơi trong dàn lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ thu nhiệt của không khí nóng trong phòng, giúp nhiệt độ thấp xuống. Về phần hơi do gas lạnh tạo thành sẽ bay theo đường ống tới cửa hút của máy nén, sau đó được nén lên áp suất cao và nhiệt độ cao rồi chuyển tới dàn nóng.

Hơi nén trong dàn nóng có nhiệt độ cao nên dễ dàng truyền nhiệt cho không khí bên ngoài bằng quạt ở dàn nóng, còn bản thân hơi nóng bên trong dàn bị mất nhiệt sẽ ngưng tụ thành chất lỏng chảy qua đường ống mao dẫn (hoặc qua van tiết lưu), để hạ áp suất và nhiệt độ chất lỏng xuống thấp rồi đi vào dàn lạnh lắp bên trong phòng.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Nguyên lý hoạt động này đã khẳng định dàn nóng của máy lạnh buộc phải lắp bên ngoài phòng để tránh hiện tượng “chỗ mát chỗ nóng”. Nghĩa là ban đầu khi bật, chỗ dàn lạnh thổi ra sẽ mát, chỗ dàn nóng thổi ra tất nhiên sẽ nóng. Nhưng một thời gian sau, căn phòng sẽ không còn mát mẻ mà trở nên nóng hầm hập, vì dàn nóng có nhiệt độ cao, cộng thêm quạt của dàn nóng có lưu lượng luân chuyển không khí lớn. Khi đó, để đảm bảo không khí mát cho căn phòng, máy lạnh sẽ phải hoạt động với công suất lớn và bạn có thể tưởng tượng được lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng thế nào rồi đấy!

Tốt nhất nên đặt dàn nóng máy lạnh bên ngoài phòng để không gặp hậu quả đáng tiếc nhé!

Tốt nhất nên đặt dàn nóng máy lạnh bên ngoài phòng để không gặp hậu quả đáng tiếc nhé!

Có lẽ chủ nhân của căn phòng trên chưa hiểu rõ về nguyên lý hoạt động cũng như không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy lạnh. Việc phải bố trí lại dàn nóng và dàn lạnh cần được tiến hành sớm nếu không muốn nhận phải kết quả tiêu cực. 

Lời khuyên dành cho người tiêu dùng, không chỉ máy lạnh mà những thiết bị điện lạnh khác, bạn cũng nên tham khảo hoặc nhờ các chuyên gia kỹ thuật giúp mình lắp đặt để hỗ trợ tối ưu trong việc hoạt động của sản phẩm nhé! 

Có thể bạn cũng thích