Đặt tivi trong phòng ngủ, lợi hay hại?

4 năm trước -

Việc đặt tivi trong phòng ngủ là thói quen thường gặp ở nhiều gia đình ngày nay. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi việc bố trí như thế có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bản thân không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề trên.
Việc có nên đặt tivi trong phòng ngủ hay không vẫn là điều khiến nhiều gia đình phân vân

Việc có nên đặt tivi trong phòng ngủ hay không vẫn là điều khiến nhiều gia đình phân vân

Ảnh hưởng của việc đặt tivi trong phòng ngủ

Việc đặt tivi trong phòng ngủ vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều. Thực chất, thói quen này sẽ gây cho người dùng những ảnh hưởng không hề nhỏ. Chẳng hạn:

- Sự xuất hiện của tivi khiến chất lượng giấc ngủ bị giảm sút. Rõ ràng bạn sẽ thức khuya hơn hẳn vì xem tivi. Không những thế, xem tivi trước khi ngủ còn gây gián đoạn chu kỳ của giấc ngủ. Nếu muốn có những giấc ngủ sâu và ngon hơn, thì việc cần làm bây giờ chính là “tống khứ” tivi ra khỏi phòng ngay lập tức.

Ngủ không sâu giấc vì xem tivi đến khuya sẽ khiến tinh thần uể oải vào ngày hôm sau

Ngủ không sâu giấc vì xem tivi đến khuya sẽ khiến tinh thần uể oải vào ngày hôm sau

- Chắc chắn một điều bạn sẽ không thể bắt con cái ngưng xem tivi và đi ngủ sớm khi chính mình còn không thực hiện được điều đó. Hãy là tấm gương để lũ trẻ noi theo thay vì làm lại những điều bạn đang cấm cản chúng.

- Nếu bạn cảm thấy buổi tối thật nhàm chán khi không có tivi để giải trí trước khi ngủ, thì có thể chọn cách đọc một quyển sách thú vị chẳng hạn. Theo đánh giá của chuyên gia, việc đọc sách sẽ tốt cho não hơn là xem tivi. Đọc sẽ đi vào trung tâm sáng tạo của não, giúp kích thích sự tưởng tượng và sáng tạo. Nhờ vậy mà giấc ngủ của bạn sẽ sâu hơn, tạo nặng lượng sảng khoái cho ngày hôm sau.

Không chỉ thu hút bụi bẩn mà tivi còn chiếm khoảng không gian đặt để khá lớn

Không chỉ thu hút bụi bẩn mà tivi còn chiếm khoảng không gian đặt để khá lớn

- Tivi chiếm dụng một không gian kha khá trong phòng ngủ, đồng thời thu hút nhiều bụi bẩn. Thử tưởng tượng môi trường nghỉ ngơi đầy bụi bẩn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, bạn sẽ không còn muốn đặt thêm bất kì chiếc tivi nào ở đây nữa.

- Một lý do quan trọng khác chính là việc tiêu tốn khá nhiều điện năng khi sử dụng thêm một chiếc tivi. Chưa kể đến việc đôi khi bạn sẽ ngủ quên ngay khi tivi đang bật và khiến thiết bị phát cả đêm. Do đó, đừng hỏi vì sao chi phí điện năng nhà bạn lại tăng cao nhé!

Nếu vẫn muốn đặt tivi trong phòng ngủ, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Tránh đặt tivi ở đầu hoặc cuối giường. Vị trí tốt nhất là ở các nơi còn lại như hai bên cạnh gường, mặt bên của đầu giường và cuối giường. Khoảng cách càng xa nơi bạn nằm càng tốt.

- Tivi cần đặt nơi thoáng mát để thuận lợi cho việc tản nhiệt.

Khoảng cách từ tivi đến giường ngủ càng xa càng tốt

Khoảng cách từ tivi đến giường ngủ càng xa càng tốt

- Nếu phòng ngủ của bạn có diện tích rộng rãi, bạn có thể phân chia khu vực thư giãn và nơi ngủ bằng các vách ngăn di động.

- Vệ sinh tivi thường xuyên để ngăn chặn bụi bẩn.

- Không đặt tivi đối diện hay quá gần cửa sổ, sẽ làm ảnh hưởng đến độ tương phản của tivi.

Vệ sinh tivi để ngăn bụi bẩn tích tụ

Vệ sinh tivi để ngăn bụi bẩn tích tụ

Việc sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là tivi sẽ giúp bạn giải trí sau những giờ làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, hãy dùng đúng cách để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và người thân nhé!

Có thể bạn cũng thích