6 năm trước -

Đầu băng VCR - "huyền thoại" giải trí một thời sắp bị xóa sổ 

Khi Sony công bố kế hoạch ngưng sản xuất đầu băng Betamax vào năm ngoái, nhiều người đã mơ hồ hình dung ra viễn cảnh tương tự sẽ xảy ra với những chiếc băng từ VHS. Và đúng như dự đoán, "tượng đài" giải trí 33 năm tuổi sẽ chính thức bị khai tử từ tháng 8/2016.

Theo báo Nikkei, Funai Electric - nhà máy sản xuất đầu băng cuối cùng của Nhật Bản sẽ đóng cửa vào tháng tới. Funai Electric là cha đẻ của hàng triệu chiếc đầu máy VCR cho những thương hiệu lớn như Sanyo từ năm 1983. Ở thời kỳ hoàng kim của băng từ, nhà máy từng bán ra 15 triệu sản phẩm mỗi năm. 

Đầu băng VCR

Từ tháng 8/2016, những chiếc đầu băng VCR sẽ đi vào dĩ vãng

Tuy nhiên, trong vài thập niên trở lại đây, con số này đã tụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt sau khi có sự xuất hiện của những chiếc đĩa DVD vào năm 1997 hay sau này là những dịch vụ xem video trực tuyến như Netflix hay Hulu.

Chỉ với 750.000 chiếc đầu băng VCR được bán ra vào năm ngoái, Funai Electric được cho rằng đang phải vật lộn khó khăn với cuộc chiến tìm kiếm nguồn sản xuất các linh kiện cần thiết để tiếp tục duy trì hoạt động. Vì vậy, việc nhà máy thông báo đóng cửa kéo theo sự ra đi của những chiếc đầu băng VCR "huyền thoại" cũng không khiến nhiều người phải ngạc nhiên. 

Đầu băng VCR

Những chiếc băng từ VHS có lẽ cũng sẽ trở thành hàng hiếm sau sự ra đi của đầu băng VCR

Mặc dù việc những chiếc đầu băng VCR bị xóa sổ để lại nhiều tiếc nuối cho các tín đồ công nghệ một thời nhưng cuộc sống có những quy luật tất yếu của nó và chúng ta phải học cách chấp nhận. Thay vì hoài niệm về quá khứ đã qua, các công dân thời đại hãy cùng nhau hướng về tương lai.

Những đầu đĩa DVD, Bluray, Karaoke... vẫn còn ở đó thực hiện sứ mệnh "người thay thế". Ngoài ra, chúng ta còn có những chiếc TV màn hình LED, LCD... hay những chiếc smartphonetablet đẳng cấp phụ vụ cho nhu cầu giải trí của nhân loài. Đừng tiếc nuối bởi thế giới công nghệ giải trí tuy khắc nghiệt nhưng cũng sôi động không kém. 

Đầu băng VCR

Các sản phẩm điện tử, thiết bị giải trí đang bán trên website Nguyễn Kim với mức giá cạnh tranh cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn

Mạnh mẽ lên nào, đã đến lúc nói lời vĩnh biệt "huyền thoại" VCR và những chiếc băng từ VHS!

Linh Lê

Có thể bạn cũng thích