Đâu Là Những Định Dạng Âm Thanh Mà Các Dòng Loa Có Thể Đọc?

2 tháng trước -

Có khi nào bạn gặp phải tình trạng loa laptop, tivi, máy tính,... không đọc được file nhạc không? Để hạn chế tối đa tình trạng khó chịu này, bạn nên lưu ý kiểm tra định dạng âm thanh trước khi xuất file và trước khi kết nối với loa. Để biết được những định dạng âm thanh phổ biến mà loa có thể đọc được, hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Định dạng âm thanh mà loa có thể đọc được

Định dạng MP3

Định dạng âm thanh MP3 rất phổ biến

MP3 là định dạng phổ biến nhất hiện nay

Đây được xem là định dạng âm thanh phổ biến và thông dụng nhất trên thị trường, chắc hẳn bạn sẽ không còn lạ gì với những file nhạc có đuôi “.mp3”, phải không nào? 

Về cơ bản, MP3 (Motion Pictures Expert Group 1 Layer 3 hoặc MPEG-1 Audio Player 3) sẽ được tạo ra bằng cách nén dữ liệu. Trong suốt quá trình nén, những dãy âm quá cao, quá thấp hoặc âm thừa sẽ bị loại bỏ triệt để. Điều này vừa là điểm cộng, giúp cho nhạc từ file mp3 nhẹ nhàng, dễ nghe và kích thước file nhỏ hơn, ít tốn dung lượng. Tuy nhiên, cách nén này sẽ làm giảm chất lượng âm thanh so với âm thanh gốc của CD hay Studio. 

Định dạng âm thanh AAC

Cũng tương tự với MP3, AAC là viết tắt của Advanced Audio Coding, cũng là một định dạng âm thanh kỹ thuật số dạng nén. Nhưng AAC được đánh giá là chất lượng âm thanh mượt hơn, chuẩn hơn và đầy đủ hơn so với MP3, nhờ việc giữ lại được những dải âm ở tần số rất thấp - là điều mà MP3 không làm được. 

Định dạng WMA

WMA từ khi ra mắt đã được đánh giá là đối thủ trực diện của MP3. Đây là một sản phẩm của “ông lớn” Microsoft, có khả năng nén dữ liệu đến mức tối đa nhưng lại không làm giảm chất lượng âm thanh quá nhiều. Một số file WMA chỉ nhẹ bằng một nửa so với MP3 mà chất lượng âm thanh khi đặt cạnh nhau được đánh giá là tương đương. 

Định dạng âm thanh FLAC

Chất lượng của định dạng âm thanh FLAC khá tốt

Chất lượng âm thanh của định dạng FLAC khá tốt

FLAC được xem là một sự nâng tầm đáng kể từ WMA. Trên thực tế, dung lượng file FLAC chỉ bằng một nửa WMA nhưng chất lượng âm thanh vẫn được xem là nhỉnh hơn kha khá. Để làm được điều này, FLAC đã hoạt động nén file với cơ chế nén các dữ liệu âm thanh lại với nhau nhưng không bỏ bớt bất kỳ một tín hiệu nào. Điều này giúp cho chất lượng âm thanh chuẩn mực và tốt hơn nhưng file lại nhẹ, dễ dàng lưu trữ và sử dụng bất cứ ở đâu. 

Định dạng âm thanh WAV

Khác với MP3, WAV (Waveform Audio File Format) là file âm thanh không nén, chất lượng âm thanh được giữ gần như là trọn vẹn, có thể so sánh chất lượng tương đương với CD. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh tốt cũng đồng nghĩa với việc file WAV sẽ nặng và ngốn dung lượng hơn khá nhiều. 

Định dạng âm thanh OGG

OGG có phương pháp nén âm thanh gần như là giống hệt so với định dạng MP3. Tuy nhiên, theo đánh giá của người dùng, chất lượng âm thanh của OGG lại có phần tốt hơn so với MP3 với cùng một dung lượng file.

Định dạng âm thanh AIFF

Chất lượng của định dạng âm thanh AIFF cực kỳ tốt

AIFF là định dạng âm thanh thường được dùng để chép CD

AIFF chính là định dạng âm thanh thường được sử dụng để chép đĩa CD, vì chất lượng âm thanh của nó được đánh giá là cực kỳ tốt, với dung lượng file gần bằng WAV. Đối với những dòng laptop, máy tính chạy hệ điều hành Windows, file này thường có đuôi rút gọn là “.AIF”.

Định dạng âm thanh ALAC

ALAC là định dạng âm thanh chất lượng cao được phát triển bởi Apple. ALAC có chất lượng âm thanh gần giống với FLAC nhưng lại không phổ biến bằng FLAC.

Định dạng âm thanh AMR

Định dạng âm thanh AMR thường được tích hợp trong những thiết bị như smartphone, máy nghe nhạc,... vì AMR được tạo ra là để tối ưu hóa chất lượng đàm thoại, nghe nhận âm thanh. 

Định dạng âm thanh Lossless

Chất lượng âm thanh của định dạng âm thanh Lossless tương đương với CD gốc

Chất lượng âm thanh trên file Lossless rất ấn tượng

Lossless được xem là một trong những định dạng âm thanh chuẩn mực nhất, chất lượng âm thanh của file này được đánh giá là tương đương với file CD gốc. Để làm được điều đó, Lossless đã được phát triển dưới dạng công nghệ nén âm thanh chất lượng cao nhưng không làm mất dữ liệu. 

Định dạng âm thanh WMA9

WMA9 có bit rate ít hơn một nửa nếu so với MP3, nhưng chất lượng âm thanh vẫn gần như là giống nhau. WMA9 từng có thời gian được xem là đối thủ trực diện cạnh tranh với MP3 trong phân khúc chất lượng âm vừa phải, file nhẹ, dễ nghe. 

Định dạng âm thanh ACC+

ACC+ là phiên bản tốt hơn của định dạng âm thanh ACC. Bằng cách giảm bớt tốc độ nhị phân và sử dụng 2 công nghệ mã hóa tiên tiến là Advanced Audio Coding và Spectral Band Replication, ACC+ cho ra chất lượng âm thanh cực tốt với dung lượng file không quá khủng. 

Định dạng âm thanh ACC++

Định dạng âm thanh ACC++ được cải tiến mạnh mẽ

Chất lượng âm thanh của file ACC++ được cải tiến mạnh mẽ

Là phiên bản được cải tiến xịn sò hơn từ ACC+, định dạng âm thanh ACC++  đã được tích hợp thêm Parametric Stereo - kênh công nghệ mã hóa tiên tiến. Điều này giúp cho định dạng âm thanh được tăng hiệu suất, việc phân phối tín hiệu âm thanh đa kênh được mở rộng hơn. 

Định dạng âm thanh eAAC+

Định dạng âm thanh này được áp dụng cho âm thanh stereo, được trang bị Parametric Stereo, giúp người dùng có được một file âm thanh với chất âm đỉnh nhưng dung lượng file lại nhỏ hơn rất nhiều so với MP3. 

Định dạng âm thanh AC3

File âm thanh này nghe có vẻ lạ nhưng thực chất lại khá là quen đấy. Tiếng chuông báo thức mỗi sáng từ điện thoại, âm báo tin nhắn và âm báo cuộc gọi,... tất cả những file đó đều có định dạng là AC3. Điểm cộng đáng ghi nhận nhất trên định dạng AC3 chính là nó có khả năng mã hóa âm thanh ở mức tần số thấp hơn nhưng chất lượng âm vẫn được bảo toàn. 

Định dạng âm thanh MIDI

Về cơ bản, tất cả những dạng âm thanh tồn tại dưới sóng âm hình SIN đều có định dạng file là MIDI. Định dạng này đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông tin giữa nhạc cụ và máy tính. Thông thường, file MIDI sẽ tồn tại dưới dạng mã hóa nhị phân, file có kích thước khá nhỏ và có thể dễ dàng lưu vào những thiết bị điện tử thông dụng. 

Việc nắm rõ các định dạng âm thanh phổ biến trên thị trường sẽ giúp bạn dễ dàng nhận diện các loại file, dễ dàng biết được định dạng nào sẽ tương thích với dạng loa nào.

Hãy thường xuyên theo dõi blog Nguyễn Kim để cập nhật nhanh nhiều thông tin hữu ích nhé! Nếu bạn cần được tư vấn thêm về những dòng sản phẩm loa, điện tử tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh chóng:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: NKare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích