Để dùng nồi cơm điện bền lâu, bạn cần nhớ 6 nguyên tắc sau

6 năm trước -

Nồi cơm điện giúp gia đình bạn có bữa ăn ngon hằng ngày. Vậy bạn đã biết cách để có thể dùng nồi cơm điện của mình lâu bền chưa? Hãy xem bài viết sau của Nguyễn Kim để nắm rõ 6 nguyên tắc sử dụng này nhé.

Nguyên tắc 1: Vo gạo sạch trước khi nấu nồi cơm điện

Bạn cần vo gạo thật sạch trước khi cho vào nồi cơm điện nấu để loại bỏ lớp bột talc mà người ta thường dùng như chất bảo quản trong quá trình lưu trữ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bạn cần lưu ý không nên vo gạo trực tiếp trong nồi con, vì sẽ làm ảnh hưởng tới lớp chống dính và làm xước nồi.

Bạn cần vo gạo sạch trước khi nấu.

Nguyên tắc 2: Cân đối tỷ lệ gạo và nước phù hợp

Công thức phù hợp dành cho bạn là 1 chén gạo đi với 1,25 chén nước. Bạn có thể dùng thang đo mực nước có sẵn trong lòng nồi cơm điện, hoặc sử dụng kinh nghiệm dân gian là một lóng tay, tính từ mặt nước đến mặt gạo. Nồi cơm điện làm chín gạo thơm ngon hay không phụ thuộc vào lượng nước cho vào nồi khi nấu. Nhiều nước gây nhão cơm, ít nước làm cơm không chín nổi.

Bạn nên cân đối tỷ lệ gạo và nước.

Nguyên tắc 3: Không nên mở nắp nồi trong lúc nấu cơm

Khi cơm đang được nấu chín, bạn không nên thường xuyên mở nắp, vì sẽ làm hơi nóng bốc hơi ra ngoài khiến lượng nhiệt trong nồi dùng để nấu cơm trở nên mất ổn định, làm cơm không chín đều.

Mở nắp nồi thường xuyên khi nấu sẽ khiến cơm không chín đều

Nguyên tắc 4: Dùng chế độ hâm nóng sau khi cơm đã sôi

Nồi cơm điện thường sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm nóng khi cơm đã chín. Lúc này, bạn không nên mở nắp nồi ra để việc hâm nóng hoàn thành tốt nhất. Thời gian hâm nóng hoàn hảo là 5-10 phút, nồi sẽ cân bằng độ ẩm bằng cách bốc hơi lượng nước dư thừa để tạo cho cơm độ xốp nhất định.

Bạn cần dùng chế độ hâm nóng khi cơm đã sôi

Nguyên tắc 5: Không nên rút dây cắm điện ngay sau khi nấu chín cơm

Do nguyên tắc 4 là nồi sẽ tiếp tục hâm nóng sau khi cơm đã chín, nên bạn không nên rút dây cắm điện ra ngay. Bạn cần chờ một lúc để chế độ hâm nóng hoạt động giúp cơm tơi xốp và ngon hơn.

Hãy hoàn thành chế độ hâm rồi hẵng rút dây điện nồi cơm bạn nhé!

Nguyên tắc 6: Rửa sạch nồi sau khi nấu cơm

Nồi cơm điện rất dễ sinh ra mùi khó chịu, tạo mảng bám hạn chế nhiệt độ nồi, khiến nó hoạt động nhiều hơn, gây tiêu tốn điện năng và mau hư hỏng. Do đó, bạn nên vệ sinh nồi ngay sau khi nấu xong bằng cách rửa sạch cơm còn bám trong lòng nồi và lau khô hẳn rồi mới cất lại vào bên trong.

Bạn nên rửa sạch nồi sau khi nấu cơm để gia tăng tuổi thọ thiết bị, giảm tiêu hao điện năng

Có thể bạn cũng thích