Để gắn bó lâu dài với máy lạnh, bạn cần lưu ý những điều sau

8 năm trước -

Máy lạnh đang dần trở thành người bạn không thể thiếu trong các gia đình hiện đại, đặc biệt là vào thời điểm nắng nóng cao độ như hiện nay. Quen thuộc là thế nhưng nhiều người vẫn chưa nắm vững kiến thức sử dụng, khiến thiết bị dễ dàng xuống cấp. Và để tránh những trường hợp xấu xảy ra, hãy tham khảo những điều nên và không nên làm khi sử dụng máy lạnh trong bài viết sau nhé!

1. Tuyệt đối không dùng máy phát điện để chạy máy lạnh

Tình trạng mất điện đột ngột đã trở thành vấn đề quá đỗi quen thuộc với một số gia đình và họ đã chọn sử dụng máy phát điện cho máy lạnh một cách tạm thời. Điều này là vô cùng có hại vì tần số điện của máy phát có thể sai khác với tần số điện của máy lạnh, khiến máy không chạy được. Tệ hơn là điện áp của máy phát không ổn định dễ gây nên trường hợp chập điện, cháy mạch máy lạnh.

Dùng máy phát điện cho máy lạnh sẽ làm giảm tuổi thọ thiết bị

Dùng máy phát điện cho máy lạnh sẽ làm giảm tuổi thọ thiết bị

2. Vệ sinh máy lạnh định kì

Bảo trì dàn tản nhiệt cũng là điều hết sức quan trọng bên cạnh việc vệ sinh các thiết bị làm mát như quạt gió… Bạn cần "tắm rửa" cho dàn tản nhiệt tối thiểu 1 năm 1 lần để bảo đảm đường thông gió không bị chặn bít. Lơ là trong việc làm sạch máy lạnh sẽ khiến hiệu quả làm lạnh và độ bền máy nén bị giảm, dẫn tới hao tốn điện năng.

Vệ sinh dàn tản nhiệt để đường thông gió của máy lạnh không bị bít

Vệ sinh dàn tản nhiệt để đường thông gió không bị bít

3. Không đặt các thiết bị phát nhiệt gần máy lạnh

Nhiệt độ cao của các thiết bị khi hoạt động sẽ làm các bộ phận bằng nhựa của máy lạnh có thể bị biến dạng.

4. Không sử dụng máy lạnh vào các mục đích khác

Hóa đơn điện nhà bạn sẽ tăng nhanh đến chóng mặt nếu sử dụng máy lạnh cho những việc khác như: làm khô quần áo, bảo quản thực phẩm, trồng rau quả...

5. Lắp đặt máy lạnh hợp lý

Khi bố trí dàn lạnh bạn cần xem xét kiến trúc nội thất căn phòng. Dàn lạnh nên treo tầm trên 2.5m để gió lạnh có thể tỏa đều khắp phòng. Tránh để hướng gió thổi trực tiếp vào người dẫn đến cảm giác khó chịu và cảm lạnh.

Lắp đặt máy lạnh hợp lý để luồng gió phân tán đều khắp không gian

Lắp đặt máy lạnh hợp lý để luồng gió phân tán đều khắp không gian phòng

Dàn nóng nên được đặt ở nơi thông thoáng, dễ dàng vệ sinh sửa chữa, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu có thể, bạn nên đặt dàn nóng và dàn lạnh càng gần nhau càng tốt và độ cao chênh lệch không quá 5m để hạn chế tình trạng giảm công suất làm lạnh của máy.

6. Tắt/ mở máy theo hướng dẫn

Nếu muốn mở máy ngay khi vừa tắt hoặc nhà mới mất điện, bạn nên đợi 2 phút sau. Vì mở quá sớm, sự thăng bằng áp lực của hệ thống chưa đạt yêu cầu làm máy không hoạt động, dòng điện tăng lên rất lớn, có thể dẫn tới cháy cầu chì hoặc hỏng máy.

Sau khi tắt cần đợi 2 phút rồi mới mở máy lạnh lại

Sau khi tắt cần đợi 2 phút rồi mới mở máy lại

Hiện nay, một số dòng máy lạnh như Sharp 1.5HP AH-A12UEW, LG 1HP V10ENP… được trang bị chế độ tự khởi động lại sau khi có điện vô cùng tiện lợi, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tận hưởng không khí thoáng mát.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu hơn về những việc nên và không nên làm để máy lạnh được bền bỉ, ít tiêu hao điện năng. Chúc bạn thành công!

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích