Để giặt rèm cửa hiệu quả với máy giặt, bạn cần đọc những điều sau

7 năm trước -

Các gia đình hiện đại đều sắm sửa rèm, màn cửa cho căn nhà của mình vừa để gia tăng độ thẩm mỹ, vừa giúp che nắng lẫn bụi bẩn. Sau thời gian dài sử dụng, rèm, màn cửa sẽ cực kì bẩn, nhưng việc giặt chúng bằng tay sẽ khiến bạn thở dài ngao ngán. Thế nếu giặt bằng máy liệu có đảm bảo sạch hoàn toàn và không làm hỏng máy giặt? Đọc ngay bài viết sau đây để giải đáp thắc mắc nhé!

Trước khi cho vào máy giặt cần ngâm rèm trong nước

Nếu tấm rèm đã quá lâu chưa được vệ sinh với vô vàn những vết bụi bẩn, dầu mỡ bám, thì bạn nên cho thêm một ít đầu thuốc lá vào nước, rồi lọc sạch nước và cho rèm cửa vào ngâm trong 10 phút.

Xem xét kỹ mức độ bẩn của rèm cửa để chọn hỗn hợp nước ngâm phù hợp

Xem xét kỹ mức độ bẩn của rèm cửa để chọn hỗn hợp nước ngâm phù hợp

Trường hợp tấm rèm không quá bẩn, bạn chỉ cần ngâm sơ với thuốc tẩy hoặc nước giặt pha loãng trong khoảng 20 phút là ổn. Sau khi hoàn tất ngâm, bạn xả sạch và cho rèm vào máy giặt như quần áo thông thường là được.

Chọn chế độ giặt hợp lý cho từng loại vải

Rèm cửa có rất nhiều loại, vì thế bạn cần xác định để chọn chế độ giặt hợp lý:

- Đối với loại rèm cửa 2 lớp có lớp vải voan mỏng ở ngoài, bạn cần giặt riêng với một chút thuốc tẩy. Lúc này, chế độ chế độ Pre – wash ủa máy giặt sẽ giúp rèm trắng sạch hơn.

Loại rèm cửa có lớp vải voan mỏng có thể được giặt với máy giặt

Loại rèm cửa có lớp vải voan mỏng có thể được giặt với máy giặt

- Đối với một số loại vải thô, nhung gấm hay vải cản sáng, bạn có thể giặt khô hoặc chỉ cần dùng máy hút bụi làm sạch bề mặt rèm làm xong. Khi đó, bạn không phải mất công tháo rèm xuống mà chỉ cần di chuyển máy hút bụi theo chiều vải từ trên xuống dưới.

Với những loại vải cứng cáp hơn, máy hút bụi đã đủ để làm sạch chúng

Với những loại vải cứng cáp hơn, máy hút bụi đã đủ để làm sạch chúng

- Có một sai lầm thường gặp ở các bà nội trợ là dùng thuộc tẩy và giặt nước nóng các loại rèm cửa cotton nhiều màu. Việc này sẽ khiến rèm bị co rút nhanh chóng, phai màu trở nên xuống cấp trầm trọng.

Rèm nào nên giặt tay và loại nào dùng được với máy giặt?

- Rèm có thể giặt máy: loại rèm cửa có chất liệu từ sợi polyeste sẽ dễ dàng dùng với máy giặt, vì những chất liệu này có độ co thấp và bền, không bị biến dạng dù cho bạn có giặt bao nhiều lần đi chăng nữa. 

Và để đảm bảo máy giặt được an toàn, bạn cần tháo hết vòng khuyên kèm theo rèm cửa trước khi giặt, hoặc bỏ rèm vào túi giặt để tránh các bộ phận này chạm vào làm hỏng lồng giặt. Đồng thời, bạn nên chọn loại bột giặt chuyên dùng cho máy.

- Rèm giặt tay: loại rèm cửa có chất liệu vải thô, vải gấm rất dễ bị co so với kích thước ban đầu, rèm vải nhung dễ bị mất tuyết của bề mặt nhung. Do đó với các loại này, bạn cần giặt khô bằng cách giữ nguyên vị trí treo rèm và dùng chổi quét bụi theo chiều vải từ trên xuống để luôn giữ được độ suôn và mềm mại của rèm. Sau đó, hãy phơi nắng chúng và quét lại với chổi một lần nữa.

Có thể bạn cũng thích