Để hát karaoke hay, bạn cần biết cách điều chỉnh dàn amply đúng nhất

4 năm trước -

Muốn hát karaoke tại nhà với âm thanh chất lượng, bạn cần biết cách chỉnh sao cho đúng. Nếu vẫn chưa tìm được cách, thì hãy tham khảo ngay những hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau đây để biến dàn karaoke nhà bạn trở nên hay như ở tiệm nhé!

Điều chỉnh amly karaoke

Bước 1: Bắt đầu bằng việc cắm micro vào amply. Sau đó bạn vặn các nút xoay về vị trí giữa (12h) và để nút vol micro có hướng ở mức 11 – 1h.

Chỉ cần tuân theo cách chỉnh trong bài viết này, bạn sẽ có những trải nghiệm karaoke thật tốt

Chỉ cần tuân theo cách chỉnh trong bài viết này, bạn sẽ có những trải nghiệm karaoke thật tốt

Bước 2: Tiến hành chỉnh micro.

- Nói vào micro sao cho âm thanh đến tai bạn ở mức vừa đủ. Bạn cần chỉnh hết sức cẩn thận nếu không âm thanh sẽ khó mà hay được.

- Điều chỉnh nút Low bằng cách đọc các số "1", "4", "7" vào micro sao cho âm trầm vừa đủ, nếu không đủ âm trầm, hiện tường ù sẽ xảy ra. Chỉnh tiếng trầm xuôi theo chiều kim đồng hồ, khi nào tiếng trầm bị vỡ thì lùi lại. Thường nút LO sẽ để ở góc 11h – 12h.

- Bạn chỉnh âm Treble bằng cách đọc các âm "6", "9". Tương tự như âm trầm, bạn cũng cần nói vào mic sao cho tiếng Treble đủ, không thừa để tránh hiện tượng tiếng bị xé vỡ ở dải cao. Nếu đang chỉnh xuôi theo chiều kim đồng hồ mà tiếng Treble bị xé, thì bạn tiến hành lùi nút lại. Thường nút HI sẽ để ở góc 10h.

- Low và Treble đã xong thì bạn tiến hành chỉnh nút cuối cùng – Mid. Những âm chưa từng thử "2", "3", "5", "8" sẽ dùng để kiểm tra nút Mid. Bạn điều chỉnh sao cho âm "2" và "8" không bị tối, âm "3" không bị vỡ là chuẩn. Thường nút MID sẽ để ở góc 12h – 1h.

Đặc biệt, nếu đầu karaoke nhà bạn sử dụng 2 micro thì nên bật cả 2 để điều chỉnh cho chính xác.

Mỗi nút sẽ được chỉnh với các âm khác nhau

Mỗi nút sẽ được chỉnh với các âm khác nhau

Bước 3: Giọng hát muốn thật hay thì tiếng vang (Echo) cần được chỉnh phù hợp nhất. Để điều chỉnh rất đơn giản, bạn chỉ cần xoay nút vặn từ 10h đến 12h là được vì Echo nhiều dễ dẫn đến rít micro.

Bước 4: RPT (điều chỉnh độ lặp) và DLY (điều chỉnh độ trễ và tốc độ của giọng hát) cũng rất quan trọng khi cài đặt. RPT ở hướng 12h độ lặp khoảng 6 lần, những người hát tốt thì chỉ nên chỉnh ở hướng 11h. DYL ở hướng 12h, khi hát mà tiếng hát chậm hơn nhạc thì tăng lên 12h30 hoặc 13h, nếu muốn Micro chậm đi thì làm ngược lại.

Nhạc nền nhỏ hơn micro sẽ giúp bạn nghe rõ tiếng hát hơn

Nhạc nền nhỏ hơn micro sẽ giúp bạn nghe rõ tiếng hát hơn

Bước 5: Đây là lúc bạn cần chỉnh làm sao để tiếng micro và tiếng nhạc phối hợp với nhau thật hài hòa. Bạn nên cho nhạc nền nhỏ hơn micro để người hát luôn nghe rõ và cảm thấy micro hát nhẹ, không mất nhiều sức.

- Hi: Chỉnh âm Treble lớn khi nào thấy tiếng nhạc cao, vỡ thì lùi lại. Không nên chỉnh thiếu vì nhạc sẽ thiếu sống động, nên để ở góc 11h.

- Low: Bass cân bằng với Treble, Bass mạnh không ù, rền, nên vặn trong khoảng 10h-11h.

- Mid: Điều chỉnh tiếng trung của nhạc, luôn để nhỏ hơn MID của micro, sẽ làm nổi bật giọng hát lên. Thường nút MID sẽ chỉnh trong khoảng 10h – 11h.

Bước 6: Điều chỉnh nút tổng (âm lượng của Micro và Music).

Low, Mid, Hi là các nút điều chỉnh âm sắc của micro. Nhưng bạn chỉ có thể “đụng tay” đến khi các nút ở hàng micro đã được điều chỉnh hết.

Lưu ý khi căn chỉnh amply karaoke

- Nếu hát thấy giọng bị nặng thì tăng nút Mid từ từ lên, nếu tăng nhiều hoặc đột ngột sẽ gây ra hiện tượng hú.

- Để hát được nhuyễn thì bạn phải tăng một chút ở nút HI trên dãy nút của micro và đường Echo tổng.

- Nếu tiếng hát không được dày, bạn tăng nút Echo trên đường Micro và nút Low trên đường Echo tổng một cách từ từ để tránh bị hú dẫn đến loa bị hỏng.

- Để xử lý âm thanh bị hú, bạn hãy giảm một chút nút Vol trên đường micro hoặc nút Echo trên đường micro.

- Một điều đặc biệt là âm thanh hay cũng phụ thuộc vào micro. Micro không tốt cũng một phần làm cho âm thanh hú. Do đó, đừng vì ham rẻ tiền mà để trải nghiệm giải trí không như ý nhé!

Chỉnh Vol của Micro một cách hợp lý nếu thấy âm thanh bị hú

Chỉnh Vol của Micro một cách hợp lý nếu thấy âm thanh bị hú

Có thể bạn cũng thích