Để không biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn trong những ngày Tết

8 năm trước -

Tết là thời điểm mọi người trong gia đình vui chơi, ăn uống thả ga. Thật sự không ai muốn Tết nhất mà phải lau dọn tủ lạnh cả. Vì thế, hãy học những "chiêu" sau để tủ lạnh của bạn an toàn "sống sót" trong những ngày này.

Vệ sinh tủ lạnh trước Tết

Tết đến nhà nhà đều trang hoàng, chuẩn bị nhà cửa sao cho thật tươm tất. Và bạn đừng quên dọn dẹp chiếc "bao tử" đáng yêu nhé! Trước khi bước qua thềm năm mới, hãy dành ra một ít thời gian để vệ sinh tủ lạnh thật sạch với nước ấm và thuốc khử trùng. Điều này sẽ khiến những vi khuẩn xấu xa không dám bén mảng đến nơi chứa thức ăn lạnh của bạn đấy. 

Đừng quên vệ sinh tủ lạnh trước ngày Tết

Đừng quên vệ sinh tủ lạnh trước ngày Tết

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào tủ lạnh một ít vỏ chanh hoặc vỏ bưởi để tủ lạnh được khử mùi trong một khoảng thời gian dài không dọn dẹp.

>>>> Xem thêm cách "Biến hóa tủ lạnh sạch bong đón năm mới trong 20 phút"

Không nên mua quá nhiều đồ trước Tết

Tủ lạnh là nơi hạn chế sinh sôi của đám vi khuẩn chứ không làm cho nó không xuất hiện hoàn toàn. Vì thế, trước Tết bạn hãy suy nghĩ thật kĩ nên mua những món gì để không biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn. 

Lập danh sách các thực phẩm cần mua trước khi dự trữ trong tủ lạnh

Lên kế hoạch mua thực phẩm hợp lí trước Tết nhé!

Hơn thế, nếu mua quá nhiều thực phẩm cho ngày Tết rồi sắp xếp không đúng cách, bạn sẽ ngăn sự lưu thông của dòng khí lạnh, khiến cho nhiệt độ tủ không được đồng đều. Những chỗ có nhiệt độ cao sẽ dễ dàng bị hư hơn.

Bật chế độ lạnh phù hợp

Không phải cứ bật nhiệt độ càng thấp, càng lạnh thì vi khuẩn sẽ không dám tấn công đâu. Bạn hãy bật chế độ phù hợp với thức ăn thì thời gian bảo quản mới được lâu. Đối với rau, củ… chúng ta nên cho vào các ngăn chứa đựng riêng, để tránh nhiệt độ quá thấp làm hỏng rau.

Hãy bật nhiệt độ tủ lạnh thích hợp

Hãy bật nhiệt độ tủ lạnh thích hợp

Việc bật chế độ thấp quá mức không chỉ không có ích mà còn tốn nhiều tiền điện hơn đấy!

Sắp xếp thực phẩm hợp lí

Vào những ngày Tết, ai cũng có thói quen trữ đồ ăn để khách đến nhà cũng kịp thời tiếp đón. Vì thế, bạn hãy sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh một cách hợp lí. Điều đó vừa làm thức ăn không bị mất chất mà còn gọn gàng tủ lạnh hơn nữa.

Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

Sắp xếp thực phẩm hợp lí cho ngày Tết

Đối với trứng gà hay trứng vịt, các bạn rửa sạch trứng sau khi mua từ chợ về, để loại bỏ đa số vi khuẩn vỏ trứng. Đồng thời nếu muốn bỏ thịt sống vào ngăn mát, hãy làm vệ sinh thịt thật kỹ rồi mới cho vào hộp nhựa, để tránh sự lây lan của vi khuẩn có trong thịt sang những thực phẩm khác.

Xem thêm "8 cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh thông minh cho các mẹ"

Không nên mở cửa tủ lạnh lâu

Việc mở cửa tủ lạnh quá lâu sẽ khiến cho những vi khuẩn bên ngoài môi trường có dịp "tấn công" vào tủ lạnh và nằm yên trong thực phẩm đấy! Vì vậy, hãy bỏ ngay thói quen vừa ăn vừa mở tủ lạnh "ngắm nghía" đi nhé. Bên cạnh đó, thói quen này còn làm tốn tiền điện, thật không hay chút nào.

Không nên mở cửa tủ lạnh lâu

Đừng mở cửa tủ lạnh quá lâu

Đóng gói thức ăn thừa

Đối với các loại thức ăn thừa, các bạn cần đậy nắp kỹ hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao lại rồi mới được cho vào tủ lạnh. Điều này vừa giúp cho thức ăn thừa được bảo quản kỹ càng vừa tránh tình trạng làm ảnh hưởng đến những món ăn tươi sống khác.

Đóng gói thức ăn rồi bỏ vào tủ lạnh

Hãy luôn nhớ đóng gói thức ăn trước khi bỏ vào tủ lạnh

Tết là phải vui vẻ ăn uống. Tuy nhiên, hãy thật thông thái để có một sức khỏe tốt sau Tết bạn nhé!

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích