Không chú ý khi dùng quạt điện, đột quỵ như chơi!

7 năm trước -

Quạt điện vốn là một vật dụng thân thuộc với mỗi gia đình. Tuy nhiên, để sử dụng an toàn và thật sự giúp ích, bạn cần nhớ những điều này.

1. Không để quạt thẳng vào người

Nhiều người vẫn hay có thói quen để quạt đứng yên và đối diện với mình. Điều này sẽ ảnh hưởng sức khỏe vô cùng đấy! Những nơi được thổi gần nhất sẽ làm mồ hôi bốc hơi nhanh hơn, dễ gây choáng váng, nhức đầu, thậm chí là cảm lạnh.

Để quạt điện thổi thẳng trực tiếp vào người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Để quạt thổi thẳng trực tiếp vào người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Cách sử dụng quạt mát mà không bị bệnh, chính là bạn nên chỉnh quạt quay và hướng lên cao để có thể lưu thông không khí trong nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên nằm ở hướng thổi của quạt mỗi khi nằm ngủ nhé!

2. Không sử dụng quạt 24/7

Là thiết bị điện, nếu cứ cho chúng vận hành tối đa sẽ gây hao mòn, giảm tuổi thọ nhanh. Vì vậy, bạn nên cho quạt nghỉ ngơi 15 - 20 phút sau 4 tiếng sử dụng để quạt được dùng bền lâu.

Hãy để quạt điện được nghỉ ngơi sau 4 tiếng hoạt động

Hãy để quạt được nghỉ ngơi sau 4 tiếng hoạt động

3. Không ngồi trước quạt khi có nhiều mồ hôi

Mồ hôi ra nhiều làm các mạch máu giãn nở. Chính lúc này, nếu bạn bật quạt sẽ khiến mạch máu co lại đột ngột vô cùng nguy hiểm, có thể gây cảm lạnh, nặng hơn là đột quỵ đấy! Tốt nhất chúng ta nên để mồ hôi khô rồi hẳn sử dụng quạt để đảm bảo sức khỏe.

Không dùng quạt điện khi ra nhiều mồ hôi

Không dùng quạt điện khi ra nhiều mồ hôi

4. Không bật quạt ở tốc độ cao nhất

Bạn biết không, luồng gió từ quạt điện thổi ra cũng phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường đấy! Khi nhiệt độ môi trường vượt quá 30 độ, gió từ quạt thổi ra có nhiệt độ cao. Vì thế, nếu bạn bật quạt ở tốc độ cao nhất sẽ dẫn đến tác hại nguy hiểm, có thể khiến nhiệt độ bề mặt da giảm, bít lỗ chân lông, mồ hôi không thoát ra ngoài, cơ thể cảm thấy nóng hơn, tạo sự mệt mỏi, kiệt sức và đau lưng.

Bạn nên chỉnh tốc độ quạt điện vừa phải

Bạn nên chỉnh tốc độ quạt vừa phải

5. Đặt quạt đúng vị trí

Cách đặt quạt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Mỗi loại quạt đều có một cách bố trí khác nhau.

- Quạt bàn, quạt hộp, quạt lửng, quạt đứng: Người dùng không nên đặt ở đầu gió để tránh tình trạng quạt thổi hơi nóng làm nhà nóng hơn khi trời nắng nóng. Tốt hơn hết, bạn hãy đặt chậu nước (có thể thêm đá lạnh) trước quạt, nhằm tận dụng hơi lạnh của nó làm mát căn phòng.

- Quạt treo tường: Với loại quạt này, lắp quá cao hay quá thấp đều không phát huy hết khả năng của nó. Hãy cho quạt quay đảo chiều liên tục thay vì bật nhiều quạt, để vừa sử dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí điện năng.

Hãy đặt quạt vị trí phù hợp

Hãy đặt quạt vị trí phù hợp để phát huy hết công năng của nó

Quạt phun sương: Bạn nên đặt quạt tại những nơi thoáng đãng, chẳng hạn ở lan can nhà nhằm tận hưởng được luồng khí mát lạnh như gió tự nhiên. Tránh đặt tại phòng ngủ hay phòng có nhiều thiết bị điện tử để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh làm giảm tuổi thọ của các sản phẩm kia.

6. Vệ sinh quạt thường xuyên

Quạt là nơi tiếp xúc với không khí nên rất dễ bám bụi. Thế nên, hãy vệ sinh quạt thường xuyên để có thể sử dụng lâu dài mà bạn cũng không rước bệnh vào thân.

Vệ sinh quạt điện thường xuyên

Cần vệ sinh quạt thường xuyên để tránh bụi bẩn

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích