Để trải nghiệm chất lượng âm thanh tốt nhất, bạn cần biết cách bố trí chuẩn cho dàn máy 5.1

6 năm trước -

Bạn có thể trải nghiệm chất lượng âm thanh hoàn hảo từ dàn máy 5.1 nhờ cách lắp ghép và bố trí đúng cho dàn thiết bị này. Với tổng cộng 6 loa có các chứng năng phát ra âm thanh khác nhau, bạn cần biết được thứ tự đặt loa chuẩn. Tham khảo ngay bài viết sau để có ngay các mẹo bố trí dàn âm thanh 5.1 này nhé.

Loa trung tâm (loa center)

Đây là loa quan trọng nhất trong dàn máy 5.1, có khả năng phát ra âm thanh cơ bản của nội dung mà bạn xem gồm các dãy âm chính của bài hát, phần hội thoại của nhân vật trong phim. Bạn nên đặt loa trung tâm cố định ở vị trí chính diện, hướng thẳng về phía nơi bạn ngồi xem và ở trên hoặc dưới tivi. Trường hợp bạn treo loa trên cao, nên xoay loa hướng xuống một chút.

Sơ đồ vị tri đặt các loa trong dàn máy 5.1.

2 loa trước (loa front)

Bạn nên đặt 2 bên và đối xứng với loa trung tâm, để 3 loa này tạo thành hình cánh cung và hướng về phía mình. Đồng thời nơi bạn ngồi và 2 loa trước tạo thành góc khoảng 45-60 độ là được. Bạn cũng không nên đặt 2 loa trước quá xa nhau, khoảng cách nên bằng hoặc ngắn hơn khoảng cách từ người xem đến loa trung tâm. Ví dụ bạn ngồi cách dàn loa 2m, thì khoảng cách giữa 2 loa trước cũng khoảng 2m hoặc ngắn hơn.

Loa trước nên đặt hai bên loa trung tâm.

Loa vòm (loa surround, loa vệ tinh, loa vòng)

Đây là 2 loa giúp tạo ra các hiệu ứng âm thanh ảo, chẳng hạn khi bạn xem chương trình ca nhạc, các hiệu ứng như tiếng reo hò, tiếng vỗ tay... để tạo cảm giác thật nhất. Bạn nên đặt loa surround ở 2 bên tai hoặc hơi lùi về phía sau lưng một chút, không nên gắn loa lên tường phía sau. Mặt loa cần hướng về phía bạn.

Đặt loa đúng vị trí sẽ cho âm thanh hoàn hảo.

Loa siêu trầm (loa bass)

Đây là loại loa có vị trí cố định trong dàn máy, bạn nên linh hoạt điều chỉnh dựa trên căn phòng. Hãy thử loa ở nhiều vị trí khác nhau, ngay bên dưới chỗ ngồi, bên dưới tivi, trong góc phòng... để chọn vị trí cho ra chất lượng âm tốt nhất. Lưu ý không đặt loa bass gần cửa sổ hay đặt sau các vật có thể cản âm thanh như bàn ghế, tủ, kệ...

Có thể bạn cũng thích