"Dẹp Loạn" Tiếng Hú Rít Của Micro Trong Dàn Âm Thanh Karaoke Thật Đơn Giản

2 tháng trước -

Tiếng hú, rít trong dàn âm thanh karaoke không chỉ khiến người nghe khó chịu mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hư hỏng mic karaoke, loa karaoke. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hú rít. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân đó và cách khắc phục hiện tượng này hiệu quả nhất nhé.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hú rít ở micro và dàn âm thanh karaoke

Micro bị thiếu công suất

Micro bị thiếu công suất

Một trong những nguyên nhân của yếu gây ra tình trạng hú, rú rít là do micro thiếu công suất. Để xử lý vấn đề này đòi hỏi phải nâng công suất của cả hệ thống lên và lúc này sẽ tăng luôn cả độ nhạy của micro giúp hạn chế tình trạng rú rít.

Amply thiếu công suất

Amply thiếu công suất

Amply nói riêng và các thiết bị khuếch đại nói chung, nếu thiếu công suất sẽ khiến loa hoạt động với âm lượng không đủ mạnh mẽ và cũng phát sinh ra tiếng hú, rít.

Amply chỉnh chưa đúng cách

Amply chỉnh chưa đúng cách

Chỉnh amply chưa đúng cách cũng khiến mic bị hú, rít. Bạn phải điều chỉnh amply sao cho phù hợp nhất vì amply sẽ quyết định đến 80% chất lượng của âm thanh. Ngoài ra, ở một số dòng amply karaoke không có chức năng loại bỏ tiếng hú sẽ dễ xảy ra tiếng hú trong quá trình hát karaoke. Vì thế khi mua amply bạn nên chọn những dòng amply có khả năng loại bỏ tiếng hú nổi bật như: amply Arirang, amply Jarguar, amply Nanomax, amply Acnos...

Thao tác cầm micro không đúng

Nếu bạn cầm micro để hát mà vô tình hướng thẳng micro vào loa sẽ gây ra tình trạng hú rít. Theo quy tắc thì micro sẽ thu âm tiếng hát của bạn rồi phát ra loa, còn cách cầm micro như trên sẽ vô tình làm micro thu cả những âm thanh phát ra từ loa rồi khuếch đại lên theo cấp số nhân. Quy trình này lặp lại nhiều lần theo vòng tuần hoàn và gây ra hiện tượng micro bị hú.

Thao tác cầm micro không đúng

Một số cách cầm micro sai cách như để tay của mình che ăng ten của loại micro không dây, đặt micro sát miệng cũng sẽ gây ra tiếng hú, rít.

Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh

Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh

Khả năng tiêu âm của phòng hát karaoke không tốt nên âm thanh vẫn vọng lại mic gây ra cộng hưởng âm. Nên bạn có thể để ý thấy những phòng hát karaoke chuyên dụng thường được thiết kế gồ ghề, có trang bị mút tiêu âm để hạn chế tối đa nguyên nhân này.

Cách khắc phục tình trạng micro bị hú rít

Cách khắc phục tình trạng micro bị hú rít

- Chặn đường hồi tiếp bằng cách đặt micro và loa xa nhau hoặc tránh hướng bắt micro.

- Giảm nhỏ âm lượng hoặc tắt luôn.

- Giảm tần số hồi tiếp bằng cách giảm echo.

- Tăng thêm công suất và loa cho hệ thống.

- Vị trí đặt loa làm sao cho mặt loa không hướng vào bắt âm thanh của mic. Chú ý cầm mic càng xa loa càng tốt và mặt loa thì nên hướng về phía người nghe.

- Xử lý tiêu âm trong phòng karaoke cho chất lượng âm thanh trong dàn karaoke chuyên nghiệp hơn.

Cách điều chỉnh micro hợp với bộ dàn amply karaoke

Điều đầu tiên bạn phải cắm micro vào vị trí, chỉnh volume của music về mức thấp nhất. Sau đó điều chỉnh volume tổng, volume micro cùng với tất cả chiết áp đến vị trí giữa mà nhà sản xuất đã thiết kế. Tùy thuộc vào không gian, khả năng tiêu, cách âm phòng hát hay chất lượng âm thanh mà thay đổi Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt sao cho phù hợp:

- Thấy âm thanh nghe có vẻ nặng thì tăng Mid của đường micro lên.

- Muốn âm thanh mượt, nhuyễn thì tăng nhẹ ở Hi trên đường Micro và đường Echo tổng.

- Muốn âm thanh không dày thì tăng nhẹ ở Echo trên đường Micro, và Low trên đường Echo tổng.

Cách điều chỉnh micro hợp với bộ dàn amply karaoke

Việc điều chỉnh micro, amply còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và trình độ hiểu biết về thiết bị và âm thanh của người sử dụng. Nên bạn cần luyện tập và có kiến thức.

Có thể bạn cũng thích