Đi tìm lời giải cho bài toán “kén nồi” của bếp từ

4 năm trước -

Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng tại sao bếp từ chỉ nấu được những nồi chuyên dùng? Nồi nấu bếp từ có sử dụng được cho bếp gas hay không? Để giải đáp những thắc mắc đó, hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Tại sao bếp từ cần phải dùng nồi chuyên dụng?

Cơ chế hoạt động của bếp từ là dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây trong bếp sẽ tức thời sinh ra từ trường ngay trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Vì vậy, nếu đáy nồi làm bằng kim loại nhiễm từ sẽ sinh nhiệt và nóng lên giúp nấu chín thức ăn. Các loại nồi nhôm, nồi thủy tinh... không thể dùng được trên bếp điện từ do đây là những chất liệu không nhiễm từ.

Sử dụng nồi chuyên dụng giúp nấu ăn hiệu quả hơn

Nồi bếp từ có dùng được cho bếp gas không?

Nồi bếp từ hoàn toàn có thể dùng để nấu trên bếp gas. Tuy nhiên, đây là cách làm không được khuyến khích làm vì những nguyên nhân sau:

- Thông thường, các nồi dành cho bếp từ có thiết kế đáy nồi dày hơn, nên nếu dùng cho bếp gas thì đồ ăn sẽ lâu chín, gây lãng phí gas.

- Với những bộ nồi đáy rời, khi nấu trên ngọn lửa bếp gas sẽ làm hư hỏng kết cấu của đáy nồi.

- Đáy nồi bị đen khi nấu trên bếp gas, dẫn đến khả năng bắt từ của nó giảm đi và thời gian nấu nướng lâu hơn.

- Khi nấu bằng bếp gas, tốc độ hao mòn của nồi sẽ nhanh hơn, gây lãng phí với bộ nồi nấu bếp từ vì giá thành của chúng đắt hơn rất nhiều so với nồi nhôm thường dùng.

Nồi bếp từ vẫn có thể sử dụng trên bếp gas, tuy nhiên điều này không được khuyến khích

Mẹo nhận biết nồi dùng được cho bếp từ

Để nhận biết nồi có dùng được cho bếp từ hay không rất đơn giản, cách dễ nhất là dựa vào biểu tượng lò xo dưới đáy nồi hay trên tem của sản phẩm.

Nhìn vào biểu tượng lò xo dưới đáy nồi để xác định nồi có dùng dược cho bếp từ hay không

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nam châm để kiểm tra. Nếu đáy nồi dính được nam chân thì đồng nghĩa với việc nồi đó sẽ dùng được trên bếp từ. Hoặc bạn cũng có thể hỏi thẳng nhân viên bán hàng để có được thông tin nhanh và chính xác nhất.

Sử dụng nam châm để kiểm tra đáy nồi

Có thể bạn cũng thích