Đi tìm nguyên nhân khiến ngăn đá tủ lạnh bị đọng nước, tuyết

6 năm trước -

Tủ lạnh sau khi sử dụng một thời gian dài thường sẽ xuất hiện tình trạng ngăn đá bị đọng nước, tuyết. Đây là điều không ai muốn xảy ra. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu những nguyên nhân gây nên để có cách khắc phục đúng đắn nhé.

Rơ-le (còn gọi là Timer) không đóng sang tiếp điểm xả đá

Đây là bộ phận được lắp ở ngăn rau củ hoặc phần hộp điện sau lưng tủ lạnh giúp chuyển mạch ngắt compressor sang chế độ xả đá. Nếu rơ-le không đóng sang tiếp điểm thì chế độ xả đá của tủ sẽ bị ngắt, khiến cho quá trình xả đá bị gián đoạn. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể do cháy cuộn dây mô tơ, bánh răng bị kẹt do mòn, bám bẩn hoặc khô mỡ.

Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch

Sò lạnh không thông mạch chính là nguyên nhân dẫn đến đọng nước ở tủ lạnh

Sò lạnh chính là một rơ- le xả tuyết và có khả năng đảm bảo thanh điện trở xả tuyết hoạt động tốt khi dàn lạnh bị phủ tuyết. Ngoài ra, sò lạnh còn ngăn chặn thanh điện trở đốt nóng khi không cần thiết, gây lãng phí điện năng.

Cầu chì nhiệt bị đứt

Cầu nhiệt bị đứt làm bộ phận xả đá ngưng hoạt động và khiến tủ lạnh đóng tuyết

Khi bộ phận xả đá hoạt động trong thời gian lâu sẽ khiến tủ lạnh bị nóng, dễ hư hỏng. Lúc này, cầu chì nhiệt là bộ phận bảo vệ và ngăn chặn bộ phận xả đá hoạt động lâu. Nếu cầu chì bị đứt, bộ phận xả đá bị ngưng hoạt động, dẫn đến việc tủ lạnh đóng tuyết.

Điện trở gia nhiệt bị đứt

Đây là là bộ phận điều khiển điện năng khi bị quá tải. Nếu điện trở gia nhiệt bị đứt thì sẽ khó có thể kiểm soát lượng điện năng, dẫn đến việc tủ lạnh vận hành không ổn định và dễ bị hỏng hóc.

Trên đây là 4 nguyên nhân chính dẫn đến tủ lạnh bị đọng nước, tuyết. Để khắc phục tình trạng trên, bạn nên lưu ý vệ sinh và kiểm tra tủ lạnh thường xuyên để kịp thời phát hiện sự cố. Khi phát hiện ra được những sự cố bên trong chiếc tủ lạnh nhà mình, đừng tự sửa chữa chúng mà hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa để nhờ người có chuyên môn khắc phục.

Có thể bạn cũng thích