"Điện thoại 2 SIM" iPhone 2018 sở hữu eSIM đầy khác biệt, vậy đó là gì?

4 năm trước -

Nhắc về eSIM, có 2 thiết bị sử dụng được nhiều người biết đến hiện nay là Apple Watch Series 3 và Pixel 2. Và để phổ biến eSIM đến đông đảo người dùng, Apple đã tiếp tục tích hợp vào những siêu phẩm vừa ra mắt của mình: iPhone XS và XS Max. Vậy bạn có thắc mắc eSIM là gì và lợi ích thế nào không? Tìm câu giải đáp cùng Nguyễn Kim trong bài viết sau.

eSIM là gì?

eSIM, công nghệ SIM thông minh và mang lại nhiều tiện ích hơn

eSIM, công nghệ SIM thông minh và mang lại nhiều tiện ích hơn

Nói một cách đơn giản eSIM là SIM điện tử, thay thế cho chiếc SIM nhỏ bằng nhựa mà bạn đang sử dụng cho điện thoại hiện tại. Một điều cần lưu ý là eSIM và công nghệ iSIM do ARM công bố cách đây không lâu là hoàn toàn khác nhau. iSIM sẽ liên quan tới cảm biến Internet Vạn Vật – Internet of Things và không phải là công nghệ đại trà hiện nay.

eSIM chính xác là một dạng SIM điện tử được hàn trực tiếp trên bo mạch chủ của điện thoại thông minh trong tương lai

eSIM chính xác là một dạng SIM điện tử được hàn trực tiếp trên bo mạch chủ của điện thoại thông minh trong tương lai

Điều nhận biết dễ nhất từ eSIM là kích thước vô cùng nhỏ, chỉ bằng một phần của nanoSIM. Nhờ đặc điểm này mà eSIM mới có thể sử dụng với những thiết bị nhỏ gọn và không có chỗ gắn SIM như Smartwatch. Đồng thời nó cũng đáp ứng được xu hướng của thời đại, công nghệ đáp ứng nhu cầu ngày càng nhỏ và tinh vi hơn.

iPhone sở hữu eSIM thì nó sẽ trở thành môt phần của thiết bị, nghĩa là bạn không thể tháo được, đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ không có khe hở để bụi/nước/tạp chất len lỏi vào bên trong phần cứng. Việc chuyển nhà mạng sẽ được thực hiện qua phần mềm hết, và khi eSIM trở thành một phần mặc định của thiết bị di động, cơ sở hạ tầng của nhà mạng sẽ trở nên gọn nhẹ, linh hoạt hơn nhiều.

eSIM sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong tương lai

Trong tương lai, GSMA – đơn vị đại diện cho các nhà mạng toàn cầu sẽ biến eSIM thành quy chuẩn mới và khi đó, eSIM sẽ không chỉ nằm trên cổ tay bạn. Chắc chắn không chỉ Samsung và Apple, những nhà mạng nổi tiếng thế giới khác cũng đã tuyên bố sẽ tham gia vào làn sóng eSIM. Dữ liệu mạng hiện có trên SIM truyền thống sẽ được đưa sang thiết bị sử dụng eSIM mới, điều này sẽ có lẽ sẽ phải mất chút công sức thực hiện trong giai đoạn thử nghiệm đầu và một ít thời gian để quen được với nhịp công nghệ mới.

Với eSIM, người dùng có thể sử dụng thiết bị mà đi bất cứ nơi nào trên thế giới mà không phải lăn tăn vì việc phải đăng ký các thủ tục phiền phức để mua SIM

Với eSIM, người dùng có thể sử dụng thiết bị mà đi bất cứ nơi nào trên thế giới mà không phải lăn tăn vì việc đăng ký các thủ tục phiền phức để mua SIM

Điểm khiến người dùng thích thú trên eSIM chính là không cần phải sắm thêm SIM nội địa cho những chuyến du lịch hay công tác nữa, vì eSIM có thể “cân” tất cả với phương thức chuyển tạm thời.

Trong hệ sinh thái nhà mạng – thiết bị - SIM hiện tại, mỗi thiết kế điện thoại lại sử dụng một kích cỡ SIM khác nhau, điển hình như iPhone và điện thoại Android. Khi quy về một mối, bỏ qua SIM vật lý là thiết bị trung gian phải có để kết nối điện thoại với nhà mạng, thay bằng một SIM siêu nhỏ nằm ngay bên trong thiết bị, mọi thứ sẽ tiện lợi hơn nhiều.

Smartphone “thon, gọn” nhờ thiết kế SIM nhỏ

Bản chất tiến hóa của công nghệ sẽ yêu cầu linh kiện điện tử càng nhỏ, càng tinh vi để thiết bị càng hiện đại. Việc loại bỏ hoàn toàn thẻ SIM cồng kềnh cũng mang tầm quan trọng không kém trong việc thu nhỏ.

Apple Watch Series 3 thực sự đã có một eSIM, và đó là một phần của quá trình Apple chuyển đổi sang công nghệ mới nhằm giữ cho các thiết bị đeo có kích thước tương tự như thế hệ trước nhưng nhiều nâng cấp hơn

Apple Watch Series 3 đã có một eSIM, và đó là một phần của quá trình Apple chuyển đổi sang công nghệ mới nhằm giữ cho các thiết bị đeo có kích thước tương tự như thế hệ trước nhưng nhiều nâng cấp hơn

Khi bỏ được SIM vật lý sẽ loại đi được khe cắm SIM, khay đựng SIM và những linh kiện điện tử kết nối SIM với thiết bị. Không gian đột nhiên rộng hẳn ra, các nhà sản xuất điện thoại sẽ có thêm chỗ để thêm linh kiện, mở rộng sức mạnh vốn có… và đây hoàn toàn vì lợi ích từ khách hàng.

eSIM trên iPhone XS hoạt động như thế nào?

Khác với Android tính năng 2 SIM, thì 1 SIM chính và 1 eSIM sẽ cho phép iPhone Xs, Xs Max hỗ trợ hai mạng di động cùng lúc. Điều này rất hữu ích đối với những người sở hữu 2 số điện thoại.

Mặc dù mang nhiều cải tiến, thế nhưng eSIM trên iPhone 2018 hiện vẫn chỉ được áp dụng tại một số quốc gia

Mặc dù mang nhiều cải tiến, thế nhưng eSIM trên iPhone 2018 hiện vẫn chỉ được áp dụng tại một số quốc gia

Bạn có thể sử dụng cả 2 SIM để thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn SMS. Tuy nhiên sẽ chỉ có một mạng di động được hỗ trợ tại cùng một thời điểm. Cụ thể ví dụ nếu một số đang gọi đến SIM 1, thì cuộc gọi khác đến SIM 2 sẽ được chuyển đến hộp thư thoại. Trong phần cài đặt, bạn có thể thiết lập SIM chính và SIM phụ. Bạn có thể sử dụng một SIM để nghe gọi và một SIM khác chỉ để truy cập data 4G.

Có thể bạn cũng thích