Dấu hiệu nhận biết và cách diệt virus trên điện thoại Android

- 9 tháng trước

Thứ gì cũng có 2 mặt, những gì mang lại tiện ích nhiều thường kèm theo nguy cơ, như hệ điều hành Android có thể cài đặt ứng dụng và chuyển dữ liệu nhanh chóng sẽ dễ dàng bị xâm nhập bởi mã độc, virus nếu bạn không cẩn thận. Nhưng đừng quá lo lắng, vì đã có các cách diệt virus cho điện thoại Android hiệu quả rồi đây.

Dấu hiệu điện thoại nhiễm virus

- Xuất hiện các thông báo lạ: khi bạn sử dụng các trình duyệt như UC Browser, Chrome, Firefox,... để truy cập web mà xuất hiện các hiện tượng như điện thoại rung mạnh, có âm báo lạ, hình ảnh gợi cảm, trên màn hình hiển thị cửa sổ mới có chữ “Điện thoại của bạn đang bị nhiễm virus. Cần phải quét ngay!”, “Điện thoại Android của bạn quá cũ rồi nên nâng cấp phần mềm mới ngay”, “Máy của bạn quá chậm nên download phần mềm mới về”,… thi hãy cẩn thận. Đây chính là các thông báo do hacker giả mạo để bạn thực hiện theo hướng dẫn và mắc bẫy.

Điện thoại xuất hiện thông báo lạ.

Việc cần làm lúc này là tuyệt đối không thực hiện theo bất cứ chỉ dẫn nào mà thông báo đưa ra và hãy bấm phím Home vật lý để thoát trình duyệt. Tiếp theo bạn vào Cài đặt xem các ứng dụng đang hoạt động, rồi tắt hay xóa các ứng dụng nghi ngờ bị nhiễm virus.

- Điện thoại hoạt động bất thường: Khi máy có các hiện tượng như giật (lag), treo máy, chạy chậm, hay bị nóng, nhanh hết pin... có thể là biểu hiện bị nhiễm virus. Hacker có thể đã đính kèm phần mềm gián điệp, mã độc hay virus vào điện thoại khi bạn cài đặt ứng dụng nào đó.

Điện thoại hoạt động bất thường.

Bạn sẽ bị mất những gì khi bị hack điện thoại?

Một khi các hacker đã thành công xâm nhập điện thoại của bạn, thông tin như mật khẩu tài khoản tín dụng, Facebook, Gmail,... hay tài liệu mật công ty, các mối quan hệ riêng tư... dễ dàng bị bán cho kẻ xấu hoặc tống tiền bạn.

Thậm chí bạn có thể bị trộm tiền từ tài khoản ngân hàng, hay bị âm thầm theo dõi việc bạn đang làm trên chiếc điện thoại để biết bạn giao dịch như thế nào. Hay nghe lén các cuộc gọi, gửi tin nhắn rác có chứa mã độc đến bạn bè và chiếm luôn quyền sử dụng điện thoại.

Hacker sẽ đánh cắp dữ liệu và tiền của bạn.

Hướng dẫn diệt virus bằng cách sử dụng chức năng của điện thoại Android

Cách 1: Ngăn chặn tải ứng dụng không rõ nguồn gốc.

- Bước 1: Bạn vào Cài đặt > Bảo mật và khóa màn hình.

Bước 1: Bạn hãy vào Cài đặt và Bảo mật và khóa màn hình.

- Bước 2: Nhấn chọn Không rõ nguồn gốc > Tắt.

Bước 2: Bạn chọn Không rõ nguồn gốc và Tắt.

Cách 2: Gỡ mã độc, virus trên thiết bị Android.

- Bước 1: Bạn nhấn và giữ nút nguồn, xong nhấn và giữ Tắt máy, rồi chọn Chế độ an toàn trong danh sách, điện thoại sẽ khởi động lại và tắt tất cả ứng dụng bên thứ 3 do bạn cài đặt gồm cả ứng dụng chứa virus. Khi bạn muốn trở lại chế độ bình thường, khởi động lại máy như bình thường, thì điện thoại sẽ tự động về trạng thái ban đầu.

Bước 1: Khởi động lại chế độ an toàn.

- Bước 2: Bạn xem dưới đáy màn hình sẽ hiện dòng chữ "Chế độ an toàn", truy cập vào Cài đặt > Ứng dụng và chọn "Đã tải xuống". Khi bạn không biết ứng dụng chứa virus tên gì, hãy xem lại danh sách đã tải sẽ thấy có 1 ứng dụng lạ tuy bạn không tải nhưng lại có trong điện thoại.

Bước 2: Bạn truy cập vào Cài đặt và Ứng dụng, chọn Đã tải xuống.

- Bước 3: Bạn nhấp vào ứng dụng chứa virus và chọn "Gỡ cài đặt", khi đã gỡ được thì xong còn khi tùy chọn "Gỡ cài đặt" bị vô hiệu hóa do virus đã tự cấp cho nó quyền quản trị điện thoại của bạn, xem ngay bước 4 để thu hồi quyền quản trị.

Bước 3: Nhấp vào ứng dụng chứa virus để mở thông tin. Bạn chọn Gỡ cài đặt.

- Bước 4: Bạn cần thoát khỏi Ứng dụng, vào Bảo mật và màn hình khóa > Quản trị thiết bị.

Bước 4: Thoát khỏi Ứng dụng và vào Bảo mật và màn hình khóa và Quản trị thiết bị.

Bỏ dấu tick và chọn "Hủy kích hoạt". Rồi quay lại làm bước 3.

Bạn bỏ đi dấu tick và chọn Hủy kích hoạt.

- Bước 5: Dù đã xóa ứng dụng chứa virus nhưng chúng vẫn có thể quay trở lại. Bạn cần sao lưu dữ liệu quan trọng và cài 1 phần mềm diệt virus vào điện thoại để đảm bảo an toàn. Trường hợp điện thoại vẫn còn bị nhiễm virus hãy sao lưu dữ liệu và "Khôi phục cài đặt gốc".

5 cách phòng tránh virus và mã độc dành cho bạn

- Bạn tuyệt đối không nên cài các ứng dụng không thuộc Google Play vì nguồn gốc không rõ ràng và chỉ xem xét cài đặt khi bạn hoàn toàn hiểu rõ về ứng dụng.

- Bạn cũng không nên sử dụng các ứng dụng nhái (các ứng dụng từ nhà sản xuất không tên tuổi hoặc không thực hiện đúng chức năng) vì khả năng cao sẽ có chứa virus hoặc mã độc.

- Đặc biệt bạn cần phải kiểm soát quyền truy cập của ứng dụng, vì thế không nên cài các ứng dụng có quyền admin.

Chỉ nên cài các ứng dụng từ Google Play.

- Đồng thời, bạn cần phải cập nhật Android thường xuyên để đảm bảo khả năng bảo mật.

- Cuối cùng là bạn phải cài đặt ứng dụng diệt virus để ngăn chặn virus hay mã độc hiệu quả.

Danh sách top 10 phần mềm diệt virus hiệu quả cho điện thoại Android

- Security Master: Phân tích trạng thái điện thoại để quyết định các tính năng bạn cần gồm: Diệt virus, dọn dẹp rác, tăng tốc Điện thoại (Trình tiết kiệm pin và làm mát CPU). Nâng cao bảo vệ bảo mật với Safe Connect VPN để bảo vệ an toàn các hoạt động trực tuyến.

Security Master

- Kaspersky Internet Security: Có các tính năng như khóa ứng dụng, tìm điện thoại, dữ liệu cá nhân, bảo vệ cá nhân, chặn SMS và cuộc gọi không mong muốn.

Kaspersky Internet Security

- Malwarebytes Security: Có tính năng nổi trội như quét vi rút và phần mềm độc hại, bảo vệ thời gian thực, phát hiện phần mềm ransomware, PUP và lừa đảo, chặn cuộc gọi từ kẻ lừa đảo, kích thước nhẹ tiết kiệm dung lượng máy.

Malwarebytes Security

- Avast Antivirus: Giúp nhận cảnh báo khi cài ứng dụng phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo, bảo vệ thiết bị khỏi tấn công lừa đảo từ email, gọi điện thoại, trang web bị lây nhiễm hoặc tin nhắn SMS. Bật VPN sẽ tránh bị chặn nội dung để bạn có thể đọc và tương tác.

Avast Antivirus

- AVG Antivirus Security: Giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân nhờ khóa ứng dụng, hộp an toàn ảnh, quét an ninh WiFi và cảnh báo quyền ứng dụng. Quét các ứng dụng, trò chơi, cài đặt và tập tin. Tăng tốc độ nhờ ngắt tác vụ làm chậm thiết bị. Kéo dài thời lượng pin. Xóa các tập tin không cần thiết. Bật định vị điện thoại bị mất qua Google Map.

AVG Antivirus Security

- McAfee Mobile Security: Chống trộm và tìm thiết bị, bảo vệ quyền riêng tư của ứng dụng, chống virus, phần mềm gián điệp - độc hại và diệt virus, duyệt web an toàn, bảo mật WiFi, tối ưu hiệu năng, sao lưu SMS - danh bạ và nhiều tính năng bảo mật khác.

McAfee Mobile Security

- Lookout Security & Antivirus: Wi-Fi Bảo mật bảo vệ bạn và dữ liệu khỏi tấn công WiFi và trình tư vấn Hệ thống sẽ kiểm tra thiết bị của bạn để dò tìm việc bẻ khóa hệ thống nhằm đảm bảo hệ điều hành trên thiết bị làm việc đúng cách.

Lookout Security & Antivirus

- Bitdefender Free Antivirus: sử dụng công nghệ quét đám mây trên thiết bị Android để phát hiện virus và mã độc, không làm chậm Android hoặc hao pin, hoàn toàn miễn phí.

Bitdefender Free Antivirus

- 360 Security: làm sạch triệt để như xóa các tệp rác, giải phóng dung lượng trên thiết bị, khóa Bảo mật và Ứng dụng để ngăn chặn các dữ liệu như ứng dụng, SMS, album ảnh, tài liệu quan trọng và riêng tư khác khỏi sự xâm phạm trái phép.

360 Security

- Norton Security and Antivirus: chống lại ứng dụng và web độc hại, trộm cắp. Quét và xóa ứng dụng có phần mềm độc hại, gián điệp hoặc virus. Giữ an toàn kết nối với WiFi và thông báo nếu không an toàn. Gắn cờ trang web không an toàn trong kết quả tìm kiếm của bạn. Chặn cuộc gọi. Bảo vệ điện thoại, máy tính bảng bị mất, theo dõi vị trí thiết bị, báo động hoặc chụp ảnh lén lút khi có ai sử dụng thiết bị.

Norton Security and Antivirus

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan