16 Phần Mềm Diệt - Quét Virus Điện Thoại Miễn Phí Tốt Nhất 2021

2 tuần trước -

Cũng giống như laptop hoặc máy tính để bàn, đã bao giờ bạn rơi vào trường hợp điện thoại bỗng hiện lên các thông báo lạ, báo rằng nó đang nhiễm virus và cần bạn tải ứng dụng bảo vệ điện thoại để ngăn chặn virus? Liệu bạn có nên làm theo? Đâu là cách diệt virus và phần mềm diệt virus, quét virus cho Androidcho và iOS hiệu quả? Đọc ngay bài viết sau!

Dấu hiệu nhận diện điện thoại đã nhiễm virus

1. Điện thoại Android, iPhone khi xuất hiện các thông báo lạ khi nhiễm virus

Khi bạn sử dụng các trình duyệt như UC Browser, Chrome, Firefox,... để truy cập web mà xuất hiện các hiện tượng như:

-  Điện thoại rung mạnh, có âm báo lạ, hình ảnh gợi cảm, 

- Trên màn hình hiển thị cửa sổ mới có chữ “Điện thoại của bạn đang bị nhiễm virus. Cần phải quét ngay!”, “Điện thoại Android của bạn quá cũ rồi nên nâng cấp phần mềm mới ngay”,... 

Nếu thấy các dấu hiệu này thì hãy cẩn thận. Đây chính là các thông báo do hacker giả mạo để bạn thực hiện theo hướng dẫn và mắc bẫy.

Cách diệt virus khi xuất hiện thông báo lạ

Tuyệt đối không được click vào “sửa chữa ngay” trên website

Việc cần làm lúc này là tuyệt đối không thực hiện theo bất cứ chỉ dẫn nào mà thông báo đưa ra và hãy bấm phím “Home” vật lý để thoát trình duyệt. 

Sau đó, hãy vào Cài đặt xem các ứng dụng đang hoạt động. Tiếp đến, tắt hay xóa các ứng dụng chính là cách giúp bạn hạn chế mức độ nguy hiểm do virus gây ra. Trong trường hợp này, cách diệt virus hiệu quả nhất là hãy sử dụng ứng dụng bảo vệ điện thoại, chẳng hạn như phần mềm diệt virus cho Android hoặc iPhone chẳng hạn. 

>>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận diện điện thoại bị nhiễm virus

2. Điện thoại Android, iPhone hoạt động bất thường

Khi điện thoại có các hiện tượng như giật (lag), treo máy, chạy chậm, hay bị nóng, nhanh hết pin... có thể là biểu hiện bị nhiễm virus, bạn cần phải tìm cách quét và diệt virus càng sớm càng tốt. Lúc này, hacker có thể đã đính kèm phần mềm gián điệp, mã độc hay virus vào điện thoại khi bạn cài đặt ứng dụng nào đó. Nếu bạn đã có cài đặt ứng dụng bảo vệ điện thoại trước đó, dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ an toàn hơn. 

>>> Xem thêm: Cách diệt virus khi phát hiện tình trạng bị nghe lén trên điện thoại

Cách diệt virus khi có thông báo lạ

Nếu không biết cách diệt virus, dữ liệu, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị rò rỉ nhanh chóng

Cách phòng tránh virus, mã độc dành cho bạn

Bạn tuyệt đối không nên cài các ứng dụng không thuộc Google Play vì  nguồn gốc không rõ ràng, chỉ nên cài đặt khi bạn hoàn toàn hiểu rõ về ứng dụng. So với việc phải tìm cách diệt virus, có được những phương án phòng ngừa từ đầu sẽ hiệu quả hơn đấy! Nếu CH Play trên điện thoại của bạn phát sinh lỗi, hãy thử tham khảo ngay bài viết hướng dẫn khắc phục lỗi CH Play tại đây. 

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong việc phòng và tìm cách diệt virus, chính là không nên sử dụng các ứng dụng nhái (các ứng dụng từ nhà sản xuất không tên tuổi hoặc không thực hiện đúng chức năng) vì khả năng cao sẽ có chứa virus hoặc mã độc.

Đặc biệt bạn cần phải kiểm soát quyền truy cập của ứng dụng, vì thế không nên cài các ứng dụng có quyền admin. Nếu bạn đang dùng Android và muốn cài đặt tệp APK, hãy tham khảo ngay hướng dẫn cài đặt tệp APK nhanh chóng tại đây. 

Đồng thời, bạn cần phải cập nhật Android thường xuyên để tăng cường khả năng bảo mật. Và cuối cùng, cách diệt virus hiệu quả nhất chính là bạn phải cài đặt ứng dụng bảo vệ điện thoại hoặc phần mềm diệt virus cho Android, iOS để ngăn chặn virus hay mã độc hiệu quả.

Hướng dẫn cách diệt virus bằng cách sử dụng tính năng có sẵn và phần mềm diệt virus quét, virus cho Android

Cách 1: Ngăn chặn tải ứng dụng không rõ nguồn gốc

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đề phòng virus chính là cách diệt virus hiệu quả nhất. Hãy làm theo các bước sau  để thiết lập hàng rào bảo vệ cho điện thoại. 

Bước 1: Vào Cài đặt > Bảo mật và khóa màn hình

Cách diệt virus bằng phần mềm có sẵn trong Android

Bật bảo mật có sẵn trong Android là cách phòng chống và cách diệt virus hiệu quả

Bước 2: Nhấn chọn Không rõ nguồn gốc > Tắt

 Cách diệt virus bằng phần mềm có sẵn trong Android

“Tắt” chế độ cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc là cách bảo vệ điện thoại của bạn được an toàn

Cách 2: Gỡ mã độc, virus trên thiết bị Android

Gỡ mã độc, virus trên điện thoại là cách diệt virus cần được thực hiện ngay khi bạn phát hiện ra điện thoại đã bị nhiễm virus.

Bước 1: Nhấn và giữ Nút nguồn ->Nhấn và giữ “Tắt máy” -> Chọn “Chế độ an toàn trong danh sách.  Điện thoại sẽ khởi động lại và tắt tất cả các ứng dụng bên thứ 3 do bạn cài đặt gồm cả ứng dụng chứa virus.

Cách diệt virus bằng việc gỡ mã độc

Khởi động lại chế độ an toàn là cách diệt virus hiệu quả mà không cần sử dụng đến phần mềm diệt virus cho Android

Bước 2: Chọn "Chế độ an toàn" > Truy cập vào “Cài đặt > Ứng dụng và chọn "Đã tải xuống". Khi bạn không biết ứng dụng chứa virus tên gì, hãy xem lại danh sách đã tải sẽ thấy có 1 ứng dụng lạ tuy bạn không tải nhưng lại có trong điện thoại.

Bước 3: Nhấp vào ứng dụng chứa virus và chọn "Gỡ cài đặt", khi đã gỡ được thì xong còn khi tùy chọn "Gỡ cài đặt" bị vô hiệu hóa do virus đã tự cấp cho nó quyền quản trị điện thoại của bạn, xem ngay bước 4 để thu hồi quyền quản trị.

Bước 4: Thoát khỏi Ứng dụng > vào Bảo mật và màn hình khóa > Quản trị thiết bị

Bước 5: Bỏ dấu tick và chọn "Hủy kích hoạt". Rồi quay lại làm bước 3

Bước 6: Nhấn hủy kích hoạt để kết thúc quy trình diệt virus

Xem thêm cách diệt virus nhanh - gọn trên điện thoại chạy hệ điều hành Android.

Nếu như bạn đang sử dụng iPhone, xem ngay cách giải quyết virus triệt để trên iOS tại đây. 

Danh sách TOP 16 phần mềm diệt - quét virus hiệu quả cho điện thoại Android, iOS

Ứng dụng có thể cài đặt trên các dòng smartphone chạy hệ điều hành Android như điện thoại Samsung, điện thoại OPPO, điện thoại Vivo, điện thoại Realme, điện thoại Xiaomi.

Hay các điện thoại iOS phổ biến hiện nay như điện thoại iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Mini

1. Phần mềm diệt/quét virus cho Android Security Master

Là một trong số những ứng dụng Android thú vị và miễn phí, phần mềm diệt virus cho Android này có khả năng phân tích trạng thái điện thoại để quyết định các tính năng bạn cần gồm: Diệt virus, quét virus, dọn dẹp rác, tăng tốc điện thoại (Trình tiết kiệm pin và làm mát CPU). Nâng cao bảo vệ bảo mật với Safe Connect VPN để bảo vệ an toàn các hoạt động trực tuyến. Đây sẽ là cách diệt virus triệt để và cực kỳ hiệu quả cho bạn đấy!

Cách diệt virus bằng CM Security

Cách diệt virus bằng CM Security mang lại hiệu quả cao

Tải ứng dụng tại đây.

2. Ứng dụng bảo vệ điện thoại Kaspersky Internet Security 

So với CM Security - cách diệt virus triệt để trên mọi mặt trận, Kaspersky được xem là một ứng dụng bảo vệ điện thoại thông minh và có chọn lọc. Phần mềm này có các tính năng như khóa ứng dụng, tìm điện thoại, dữ liệu cá nhân, bảo vệ cá nhân, chặn SMS và cuộc gọi không mong muốn.

Cách diệt virus bằng Kaspersky

Ứng dụng bảo vệ điện thoại Kaspersky có nhiều tính năng hay

Tải ứng dụng tại đây.

3. Phần mềm diệt virus cho Android và iOS - Avast Antivirus

Nằm trong top những phần mềm cần được cài đặt cho iOS và Android, đây là cách diệt virus có khả năng giúp bạn nhận được cảnh báo khi cài ứng dụng phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo, bảo vệ thiết bị khỏi tấn công lừa đảo từ email, gọi điện thoại, quét trang web bị lây nhiễm hoặc tin nhắn SMS. Bật VPN sẽ tránh bị chặn nội dung để bạn có thể đọc và tương tác.

 Cách diệt virus bằng Avast Antivirus

Avast Antivirus có phiên bản cho cả Android và iOS

Tải ứng dụng cho Android iOS

4. Ứng dụng quét virus AVG Antivirus Security bảo vệ điện thoại iOS, Android

AVG có vai trò giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân nhờ khóa ứng dụng, hộp an toàn ảnh, quét an ninh WiFi và cảnh báo quyền ứng dụng. Bên cạnh đó, nó còn quét các ứng dụng, trò chơi, cài đặt và tập tin, tăng tốc độ nhờ ngắt tác vụ làm chậm thiết bị, kéo dài thời lượng pin, xóa các tập tin không cần thiết và bật định vị điện thoại bị mất qua Google Maps.

 Cách diệt virus bằng AVG

AVG là ứng dụng bảo vệ điện thoại được nhiều người yêu thích 

Tải ứng dụng cho AndroidiOS.

5. Ứng dụng bảo vệ điện thoại McAfee Mobile Security - iOS và Android 

Chống trộm và tìm thiết bị, bảo vệ quyền riêng tư của ứng dụng, chống virus, phần mềm gián điệp - độc hại và quét virus, duyệt web an toàn, bảo mật WiFi, tối ưu hiệu năng, sao lưu SMS - danh bạ là những cách diệt virus hay ho mà McAfee sẽ cung cấp cho bạn.

Cách diệt virus bằng MCAfee

McAfee là phần mềm diệt virus cho Android khá toàn diện

Tải ứng dụng cho Android iOS.

6. Phần mềm diệt virus cho Android và iOS Lookout Security & Antivirus

Ứng dụng bảo vệ điện thoại Lookout Security & Antivirus sẽ có nhiệm vụ kiểm tra thiết bị của bạn như điện thoại hoặc tablet, để dò tìm việc bẻ khóa hệ thống, nhằm đảm bảo hệ điều hành trên thiết bị làm việc đúng cách. Đây quả là một cách phát hiện và cũng là cách diệt virus triệt để ngay từ sớm, phải không nào?

 Cách diệt virus bằng Lookout Security & Antivirus

Lookout Security & Antivirus có giao diện trực quan

Tải ứng dụng cho AndroidiOS.

7. Malwarebytes Security - Phần mềm diệt/quét virus cho điện thoại iPhone và Android

Malwarebytes được biết là một trong những ứng dụng diệt virus phổ biến nhất trên Windows. Ở phiên bản di động cũng sẽ không làm bạn thất vọng. Với tính năng quét virus và phần mềm độc hại, ransomware, đồng thời phát hiện nhanh chóng phần mềm tống tiền, PUP và các trò gian lận lừa đảo. Thậm chí có thể quét tin nhắn trên WhatsApp, Facebook, SMS… Người dùng còn được phép trải nghiệm phiên bản 30 ngày dùng thử với phiên bản cao cấp. 

Phần mềm diệt virus Malwarebytes Security trên điện thoại

Tải ứng dụng cho AndroidiOS.

8. Bitdefender Free Antivirus - ứng dụng miễn phí diệt virus trên iOS và Android

Phần mềm diệt virus hoàn toàn miễn phí Bitdefender Antivirus vẫn không có nhiều thay đổi sau nhiều năm qua. Đáp ứng nhu cầu cơ bản người dùng là quét nội dung cơ bản, giao diện đơn giản, hiệu suất nhanh và hoạt động không yêu cầu cấu hình cao. Vì dung lượng thấp nên ứng dụng không làm chậm và tiêu hao nhiều pin điện thoại của bạn.

Ứng dụng này thích hợp cho những người thích đơn giản, nhanh, nhẹ và miễn phí.

Bitdefender Free Antivirus ứng dụng gọn nhẹ, không yêu cầu cấu hình, bảo vệ điện thoại Android của bạn

Tải ứng dụng cho AndroidiOS.

9. Safe Security (360 Security) trên điện thoại Android

Safe Security (trước đây là 360 Security) là một ứng dụng dọn dẹp tất cả trong một. Là sự kết hợp của các công cụ dọn dẹp làm tăng tốc độ máy, tối ưu hóa các ứng dụng nền và đồng thời là ứng dụng quét bảo mật. 360 Security quét toàn bộ các ứng dụng để tìm ra hoạt động của các phần mềm độc hại đang tiềm ẩn hay những phần mềm quảng cáo đang có trong điện thoại. Đây cũng là một ứng dụng diệt virus cơ bản, có đầy đủ những tính năng dọn dẹp dữ liệu, tiết kiệm pin thông minh với hơn 16 triệu lượt tải trên CH Play.

phần mềm diệt virus Safe Security tất cả trong một

Tải ứng dụng cho Android

10. Phần mềm bảo vệ điện thoại- quét virus Norton 360 (iOS, Android)

Phần mềm Norton 360 cung cấp một lớp bảo vệ mạnh mẽ cho các thiết bị Android với việc chống lại những phần mềm tống tiền, phần mềm độc hại,... Ngăn chặn các mối đe dọa từ lỗ hổng bảo mật qua thanh toán ngân hàng hay giao dịch trên các sàn thương mại điện tử thậm chí qua giám sát các dark web. Ngoài ra còn bổ sung những tính năng như cảnh báo bảo mật wifi, lưu vị trí thiết bị khi pin yếu, real-time protection, chống trộm. 

Người dùng được phép dùng thử trong vòng 14 ngày và hủy bất kỳ lúc nào mà không cần tốn phí.

Ứng dụng bảo vệ điện thoại Norton 360 trên ứng dụng CH Play

Tải ứng dụng cho AndroidiOS.

11. BKAV Mobile Security - ứng dụng diệt virus toàn diện (iOS, Android)

Được phát triển bởi Bkav Corporation ứng dụng BKAV Mobile Security là một ứng dụng diệt virus chuyên sâu và toàn diện. Với khả năng chống virus, quét virus hay các mã độc, chặn spam và các tin nhắn rác, đồng thời thiết lập được chế độ riêng tư, chống trộm đồng thời sao lưu và khôi phục toàn bộ dữ liệu nhanh chóng. Ứng dụng này tương thích với cả điện thoại Android 4.0 và iOS 11.3 trở lên.

Ứng dụng diệt virus chuyên sâu BKAV Mobile Security

Tải ứng dụng cho AndroidiOS.

12. Trend Micro Mobile Security & Antivirus diệt virus trên cả iOS và Android

Ứng dụng Trend Micro Mobile Security & Antivirus có đầy đủ các tính năng diệt virus thông thường như quét toàn bộ thiết bị để kiểm tra các phần mềm độc hại. Đồng thời có chức năng ngăn chặn virus, bảo mật truy cập website, công cụ kiểm tra wifi công cộng, bảo mật các giao dịch tài chính. Ứng dụng này không giống hoàn toàn các trình diệt virus khác nó sử dụng công nghệ bảo mật mới nhất tích hợp với tính năng chặn các cuộc gọi và tin nhắn. Xác định vị trí điện thoại và bật âm thanh báo động bằng cách điều khiển từ xa.

Tải ứng dụng cho AndroidiOS.

13. Sophos Intercept X for Mobile (iOS, Android)

Là ứng dụng chống virus phần mềm chống độc hại trên hệ điều hành Android, iOS bao gồm những chức năng cơ bản như bảo vệ, quét virus, lọc website, chống trộm, bảo mật Wifi… Không quảng cáo mà loại hoàn toàn miễn phí điều này đã làm nhiều người ưa thích và tin dùng ứng dụng này.

Ứng dụng bảo vệ điện thoại Sophos Intercept X for Mobile

Tải ứng dụng cho AndroidiOS.

14. ESET Mobile Security & Antivirus ứng dụng diệt virus trên iOS và Android

ESET là một tên tuổi lớn đứng đầu trong thế giới của những ứng dụng diệt virus và chống phần mềm độc hại. Thiết lập nhanh chóng và sử dụng dễ dàng phần mềm này cho phép lập lịch quét, kiểm tra bảo mật, chống trộm. Hơn thế nữa khi tải xuống người dùng tự động nhận được 30 ngày miễn phí và được sử dụng hết các tính năng cao cấp. 

 ESET Mobile Security & Antivirus một trong những ứng dụng hàng đầu về khả năng chống virus

Tải ứng dụng cho AndroidiOS.

15. Dr. Web Security Space - app quét virus hỗ trợ hệ điều hành iOS, Android

Một ứng dụng bảo vệ điện thoại đã xuất hiện khá lâu cung cấp đầy đủ bộ các tính năng hấp dẫn. Bao gồm quét virus nhanh, quét toàn bộ để vô hiệu các mã độc, lọc URL, chặn cuộc gọi, SMS, chống trộm, kiểm soát của phụ huynh, tường lửa… Với một mức chi phí rất hợp lý Dr. Web Security Space sẽ giúp bạn không còn phải tìm kiếm và cài đặt nhiều ứng dụng bảo mật cùng một lúc.

Tải ứng dụng cho AndroidiOS.

16. Google Play Protect trên điện thoại Android

Ứng dụng thuộc về Android với nhiệm vụ quét virus trên tất cả các ứng dụng trên điện thoại và so sánh với các ứng dụng tương tự trên Google Play. Phát hiện ra những lỗi hay những điểm khác biệt và báo cho bạn biết. Với chức năng này khi kết hợp với tính năng bảo vệ hiện có trên Google Play sẽ tạo ra một hàng rào bảo mật thật chắc chắn cho điện thoại. Bạn không cần phải mua thêm những ứng dụng diệt virus đắt đỏ hay tốn thêm dung lượng để chạy một phần mềm mới. Vì rất có thể nó đã có ngay trên thiết bị của bạn.

Tải ứng dụng cho Android.

Những câu hỏi thường gặp 

Điện thoại đột nhiên có âm báo lạ và tắt màn hình có phải đang nhiễm virus không?

Trường hợp này rất có khả năng điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus. Nếu bạn đang tìm cách khắc phục hãy đọc bài viết trên để biết thêm thông tin.

Có những ứng dụng diệt virus nào dành cho điện thoại Android?

Có rất nhiều ứng dụng quét virus miễn phí lẫn trả phí như BKAV, AVG, Avast, Kaspersky, Safe Security,...

Đang lướt web thì màn hình xuất hiện dòng chữ gửi tin nhắn kèm hình ảnh gợi cảm nhưng khi quét virus thì không có vấn đề. Làm sao khắc phục tình trạng này?

Đây không phải là virus mà là trang web đang quảng cáo. Bạn không nên nhấp vào những đường liên kết nêu trên. Hãy thử kiểm tra, quét lại điện thoại để đảm bảo an toàn bảo mật bạn nhé.

Làm cách nào để ngăn chặn điện thoại tải xuống những ứng dụng không rõ nguồn gốc?

Vào Cài đặt > Bảo mật và khóa màn hình, tiếp theo chọn Không rõ nguồn gốc > Tắt là có thể ngăn chặn điện thoại tải xuống các ứng dụng độc hại.

Kết

Hy vọng rằng bài viết về cách diệt virus từ những ứng dụng bảo vệ điện thoại như phần mềm diệt virus cho Android, iOS,... sẽ giúp ích được cho bạn. Đừng quên theo dõi blog Nguyễn Kim thường xuyên để cập nhật nhanh những mẹo công nghệ hay ho nhé! Hãy liên hệ ngay đến hotline 1800 6800 (miễn phí) hoặc đến ngay Trung tâm Nguyễn Kim gần nhất nếu bạn cần được tư vấn thêm. 

Có thể bạn cũng thích