Điều không ai muốn lại đến, cáp quang AAG lại "khó ăn khó ở" rồi!

6 năm trước -

Dường như nỗi buồn cáp biển vẫn mãi đeo bám người dùng mạng Việt Nam khi lại gặp sự cố lần thứ… n trên tuyến cáp quang biển AAG vào sáng 12/10. Theo thông tin từ đại diện một ISP tại Việt Nam, AAG đã bị sập nguồn, mất tín hiệu kết nối với trạm cập bờ HongKong và sự cố có thể khiến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị chậm.

Nhắc đến tuyến cáp quang biển quốc tế Asia American Gateway - AAG, thì chắc người dùng mạng có thể kể vanh vách những lần gặp sự cố của nó. Với tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ, AAG được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009. Đây là tuyến cáp bắt đầu từ Malaysia và kết thúc tại Mỹ, đi ngang qua Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Trong đó, Việt Nam sở hữu đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Và điều không ai muốn nay cũng đến. Vào 7 giờ sáng ngày 12/10, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam đã chính thức xác nhận tuyến cáp quang biển quốc tế này đã một lần nữa gặp sự cố. Thông tin ban đầu, cáp AAG bị sập nguồn làm mất tín hiệu liên lạc trên tuyến với trạm cập bờ HongKong.

Cáp quang AAG lại gặp sự cố lần thứ 4, người dùng mạng Việt Nam lại gặp khó khăn khi sử dụng mạng

Cáp quang AAG lại gặp sự cố lần thứ 4, người dùng mạng Việt Nam lại gặp khó khăn khi sử dụng mạng

Cáp AAG gặp sự cố đã 4 lần trong năm nay. Ba lần tuyến cáp AAG gặp sự cố trước đó lần lượt xảy ra vào các ngày 8/1, 18/2 và gần đây nhất là vào ngày 27/8/2017. Sự cố xảy ra vào ngày 27/8/2017 vừa được khắc phục cách đây không lâu vào lúc 10 giờ ngày 26/9/2017, thì chưa đầy 1 tháng, vấn đề đã lại xảy ra. Người ta thường có câu “quá tam ba bận”, hy vọng đây sẽ là lần đứt cáp cuối cùng trong năm nay.

Dường như việc xảy ra sự cố với cáp quang quá thường xuyên, nên các doanh nghiệp đều đã triển khai ngay phương án dự phòng để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ cung cấp tới các khách hàng. Tuy nhiên, theo một đại diện ISP nhận định, việc AAG lại gặp sự cố có thể khiến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị chậm hơn.

Tốt nhất những ngày nay, bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại hay laptop lên mạng, để tránh tình trạng ức chế vì "mạng mẽo" chậm như rùa. Thay vào đó hãy lên kế hoạch cho chuyến đi du lịch hay tham gia hoạt động ngoài trời để rèn luyện sức khỏe.

Có thể bạn cũng thích