Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ qua bước vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ?

4 năm trước -

Việc vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ là điều rất nhiều gia đình thường bỏ qua vì nghĩ không quan trọng. Tuy nhiên, hãy điểm qua những tác hại sau đây khi dàn nóng và dàn lạnh không được làm sạch để xem điều ấy có thật sự cần thiết không nhé!

Sức khỏe của gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Màng lọc là bộ phận giúp thanh lọc không khí, bắt giữ các vi khuẩn, bụi bẩn, phấn hoa, trả lại cho căn phòng bạn một bầu không gian trong lành, sạch khuẩn. Không vệ sinh máy lạnh thường xuyên đồng nghĩa với việc tạo cơ hội để màng lọc bị bụi bẩn bám dày. 

Không vệ sinh thường xuyên, màng lọc máy lạnh bị bám bụi sẽ không thể làm sạch không khí

Không vệ sinh thường xuyên, màng lọc máy lạnh bị bám bụi sẽ không thể làm sạch không khí

Khi bụi bẩn bám, khả năng lọc không khí của màng sẽ giảm sút nhanh chóng. Lúc đó, thay vì có tác dụng lọc khí, màng lọc sẽ trở thành một ổ vi khuẩn chứa nhiều tác nhân gây dị ứng, ảnh hưởng đến đường hô hấp của các thành viên, đặc biệt là người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Làm lạnh giảm sút

Sau một tuần hoạt động, máy lạnh sẽ bị giảm đi khoảng 1% khả năng làm lạnh do bụi bẩn bám vào. Nghĩa là nếu để bụi bẩn bám vào càng nhiều thì khả năng làm lạnh của thiết bị sẽ càng tệ theo thời gian, không đáp ứng được nhu cầu làm lạnh cho căn phòng, từ đó gây tiêu hao điện năng nhiều hơn vì phải vận dụng hết công suất để làm lạnh.

Khi khả năng làm lạnh giảm sút thì máy lạnh phải vận dụng tối đa công suất gây tiêu tốn điện năng nhiều hơn

Khi khả năng làm lạnh giảm sút thì máy lạnh phải vận dụng tối đa công suất gây tiêu tốn điện năng nhiều hơn

Giảm tuổi thọ của máy

Khi bụi bẩn bám nhiều, thiết bị phải hoạt động với công suất lớn để đáp ứng nhu cầu làm lạnh của người dùng. Điều này không chỉ khiến máy lạnh mà bất kì thiết bị điện lạnh nào khác cũng phải “chào thua” và nhanh chóng hỏng hóc.

Dù máy lạnh của bạn có hiện đại thế nào thì cũng sẽ nhanh hỏng hóc nếu không được vệ sinh thường xuyên

Dù máy lạnh của bạn có hiện đại thế nào thì cũng sẽ nhanh hỏng hóc nếu không được vệ sinh thường xuyên

Đặc biệt đối với dàn nóng là bộ phận tản nhiệt cho máy lạnh, nếu bị nhiều bụi bám vào, dàn nóng không thể tản nhiệt tốt và bị quá tải, khiến máy lạnh tự động bị ngắt điện. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn sẽ phải tốn chi phí sửa chữa cao hơn rất nhiều lần so với chi phí về sinh và bảo dưỡng đấy!

Thời gian vệ sinh định kỳ cho máy lạnh

- Đối với gia đình: Nếu máy lạnh hoạt động gần như cả ngày, cần vệ sinh sau khoảng từ 3 – 4 tháng/lần. Trường hợp chỉ cho máy hoạt động từ 6 – 8 tiếng/ngày thì thời gian là khoảng 6 tháng/lần.

- Đối với công ty, nhà hàng: Nếu môi trường có nhiều bụi bẩn thì nên vệ sinh 1 – 2 tháng/lần, nếu không thì trung bình 3 tháng/lần.

- Đối với cơ sở, xí nghiệp sản xuất: Do tần suất hoạt động có thể lên đến 24/24 để phục vụ công việc, nên vệ sinh máy khoảng 1 tháng 1 lần.

Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho máy lạnh là điều mỗi người cần chú trọng để thiết bị luôn hoạt động ổn định

Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho máy lạnh là điều mỗi người cần chú trọng để thiết bị luôn hoạt động ổn định

Có thể bạn cũng thích