Điều hòa và quạt điều hòa, đâu mới là "chân ái" cho gia đình bạn?

6 năm trước -

Quạt điều hòa hay máy lạnh (điều hòa nhiệt độ) đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng cũng như giá thành và chi phí khác nhau. Do đó, bạn nên xem xét đến mục đích sử dụng, kinh tế gia đình, không gian sử dụng để lựa chọn cho mình thiết bị phù hợp với tài chính cũng như nhu cầu sử dụng.

Quạt điều hòa và điều hòa khác nhau thế nào?

Quạt điều hòa làm mát không khí bằng hơi nước

Quạt điều hòa và điều hòa đều có công dụng làm mát không khí. Tuy nhiên giữa 2 loại thiết bị làm mát này có những điểm khác biệt về hoạt động và những ưu, nhược điểm riêng.

Quạt điều hòa (hay còn gọi là máy làm mát không khí) là thiết bị làm mát không khí bằng hơi nước có chức năng làm mát không khí tức thời, tiết kiệm điện và an toàn. Quạt điều hòa bên trong có một tấm làm mát, một máy bơm và hệ thống quạt. Hệ thống quạt có động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào.

Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống. Sau đó không khí lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Điều hòa có hiệu quả làm mát tốt hơn

Để làm mát không khí hiệu quả hơn, người dùng quạt điều hòa có thể cho nước đá hoặc đá khô vào hộp bình chứa. Ngoài ra, các bộ phận quạt có thiết kế đơn giản, dễ dàng tháo lắp thuận tiện cho bạn khi bảo trì, vệ sinh định kỳ cho quạt trong quá trình sử dụng.

Trong khi đó, điều hòa nhiệt độ (máy lạnh) có thiết kế dàn nóng, lạnh riêng biệt và hệ thống các ống dẫn. Quạt dàn lạnh hút và thổi liên tục tạo ra sự luân chuyển và phân tán không khí lạnh đều trong phòng.

Cảm biến nhiệt độ ở dàn lạnh có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh. Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt (khoảng 1-2°C) thì board xử lý tín hiệu sẽ điều khiển dàn nóng chạy để cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh. Gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống.

Nên mua quạt điều hòa hay máy lạnh?

Quạt điều hòa hay điều hòa đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng cũng như giá thành và chi phí khác nhau. Do đó, bạn nên xem xét đến mục đích sử dụng, kinh tế gia đình, không gian sử dụng để lựa chọn cho mình thiết bị phù hợp với tài chính cũng như nhu cầu sử dụng.

Tiêu chí Quạt điều hòa Điều hòa
Không gian sử dụng Sử dụng được ở ở không gian mở, kín Không gian kín
Nhiệt độ làm mát Có thể hạ nhiệt độ được từ 4 - 15 độ C tùy theo công suất quạt, độ ẩm môi trường Giảm nhiệt độ sâu rất tốt, có thể cho nhiệt độ xuống dưới 19 độ C mặc dù nhiệt độ ngoài trời lên trên 35 độ C
Điều chỉnh được nhiệt độ làm mát Không Có thể
Sử dụng linh hoạt Sử dụng ở bất kỳ phòng nào, có bánh xe tiện di chuyển Chỉ sử dụng ở 1 phòng cố định
Chi phí lắp đặt Không cần phải lắp đặt Chi phí thêm khi lắp đặt (mua ống đồng...)
Tiện ích kèm theo

- Tạo ion, ozone làm sạch không khí

- Điều khiển từ xa

- Inveter tiết kiệm điện

- Kháng khuẩn, khử mùi

- Đuổi muỗi

- Điều khiển từ xa

Làm ẩm không khí Tất cả quạt điều hòa đều làm ẩm không khí Có (tùy model)
Độ ồn Hơi ồn với những quạt có công suất lớn Hoạt động êm ái hơn
Vệ sinh Dễ dàng, nhanh chóng Tốn thời gian hơn
Giá thành Từ 2 – 6.8 triệu Từ 5.5 – 28 triệu

Như vậy, nếu bạn muốn một thiết bị làm mát giá thành vừa túi tiền; có thể di chuyển thiết bị để làm mát nhiều nơi khác nhau và không muốn lắp đặt phức tạp tốn kém thì nên mua và sử dụng quạt điều hòa.

Trong khi đó, điều hòa sẽ thích hợp cho các gia đình muốn nhanh chóng có không gian mát lạnh, trong lành. Tăng nét sang trọng, tinh tế cho căn phòng và trải nghiệm hàng loạt các tính năng tiện ích đi kèm.

Điều hòa có chức năng khử mùi, kháng khuẩn phù hợp với những gia đình muốn có bầu không khí trong lành, sạch sẽ.

Nguồn: ITCNews

Có thể bạn cũng thích