Giải mã tất tần tật về loa sub trong dàn âm thanh

4 năm trước -

Loa sub là thiết bị khá phổ biến trong các dàn âm thanh ngày nay. Nếu thường xuyên được tư vấn nên mua nhưng vẫn chưa biết loa sub là gì, thì bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn đấy.

Loa sub là gì?

Loa sub còn được gọi là loa siêu trầm với tên đầy đủ là loa subwoofer. Thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh, công dụng là tái tạo các âm thanh tần số nhỏ hay nói đơn giản hơn là các tiếng bass có tần số trong khoảng 20-200Hz, giúp dàn âm thanh có được âm thanh mạnh mẽ hơn.

Loa sub là thiết bị luôn có trong những dàn âm thanh chuyên nghiệp

Với những dàn âm thanh chuyên nghiệp, loa sub là bộ phận không thể thiếu. Ngày nay, những hệ thống âm thanh cho dàn karaoke gia đình, hệ thống âm thanh hội trường, hội nghị, hay những buổi lễ trình chiếu phim thì chắc chắn không thể nào thiếu đi chiếc loa sub mạnh mẽ này. Ngoài nhiệm vụ chính là tạo tiếng bass cho hệ thống âm thanh, loa sub còn được xem như thiết bị trang trí nội thất với kiểu dáng, thiết kế mạnh mẽ, độc đáo.

Phân loại loa sub

Loa sub passive

Đây là loại loa sub được sử dụng như 1 chiếc loa bình thường trong dàn âm thanh và bắt buộc phải có amply đi kèm để cấp công suất riêng. Bạn phải lựa chọn amply có mức công suất phù hợp, đủ lớn, để bass ra được tiếng tròn và chắc, âm thanh có đủ độ sâu. Loa passive còn có tên gọi khác là loa sub hơi hay loa sub thụ động.

Loa sub passive thường phải có amply đi kèm

Với loại loa sub này, người sử dụng cần có kiến thức, hiểu biết về âm thanh, thì mới có thể căn chỉnh và kết hợp cùng amply một cách hài hòa, cho ra chất âm thanh hay nhất.

Loa sub active

Loa sub active hay còn gọi là loa sub điện được tích hợp sẵn amply đi kèm. Vì thế người dùng chỉ cần đưa tín hiệu âm thanh trực tiếp tới loa sub là có thể sử dụng được ngay, không cần phải kết nối với amply hay các thiết bị trung gian nào khác để cho tín hiệu ra. Nhờ sự tiện lợi, tiết kiệm không gian cũng như công sức, loại loa này rất được ưa chuộng và thường xuyên góp mặt vào các dàn âm thanh của phòng karaoke. 

Loa sub active được tích hợp sẵn amply

Các kiểu thiết kế

Loa sub liền hộp

Đây là loại loa sub được thiết kế nguyên khối kín, kiểu dáng như loa thùng và chỉ có một đường tiếng để âm thanh thoát ra ngoài.

La sub liền hộp có thiết kế khối kín

Loa sub đẳng áp

Đây là tên gọi của loại loa sub được thiết kế với 2 loa đặt cạnh nhau trong cùng 1 bộ thùng. Khi hoạt động, các sóng âm phát ra từ cả 2 loa sẽ va chạm trong một không gian hẹp, cộng hưởng lại với nhau, mang lại một âm thanh rất lớn đi kèm tiếng bass cực mạnh. Do đó, loa sub đẳng áp thường được dùng phổ biến tại các sân khấu, quán bar hay sử dụng các loại nhạc dance mạnh mẽ.

Loa sub đẳng áp gồm 2 loa có vị trí đối xứng nhau

Loa sub có lỗ

Loại loa này sẽ có thêm một lỗ nhỏ hình tròn đi kèm, giúp loa sub có thể xuất ra những nốt âm thấp, tạo cảm giác âm thanh lan tỏa ra xung quanh để người nghe cảm nhận được chất âm hay hơn so với những loại loa thông thường khác.

Loa sub có lỗ

Có thể bạn cũng thích