Độ phân giải camera quyết định chất lượng hình ảnh, đúng hay sai?

5 năm trước -

Hiện nay khi chọn mua smartphone, ngoài những thông số kỹ thuật như màn hình, cấu hình, người dùng còn quan tâm đến số Megapixel (MP), hay còn được gọi với cụm từ là đậm chất Việt Nam số "chấm" của camera. Chúng ta thường thấy các nhà sản xuất hay quảng cáo điện thoại của họ sở hữu số "chấm" lên đến 12,13,16 thậm chí 21MP. Vậy Megapixel là gì, có thật là số "chấm" càng cao chất lượng ảnh chụp sẽ càng đẹp hay chỉ là những lời quảng cáo "có cánh" từ nhà sản xuất? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nhé!

Megapixel là gì?

Megapixel (MP) là đơn vị đo độ phân giải của thiết bị quang. Giá trị MP được tính bằng tích độ rộng với chiều cao số lượng điểm ảnh. Bạn có thể hiểu ngắn gọn megapixel sẽ quy định kích thước bức ảnh chụp. Một MP tương ứng với một triệu điểm ảnh (1.000 x 1.000 pixel).

Chẳng hạn như chiếc điện thoại Samsung Galaxy J7 Prime camera trước độ phân giải 8MP, bạn sẽ chụp được những bức hình có 8 triệu điểm ảnh, hay camera sau điện thoại Sony Xperia X độ phân giải 13MP, mang đến 13 triệu điểm ảnh.

Một MP tương ứng với một triệu điểm ảnh

Một MP tương ứng với một triệu điểm ảnh

Tại sao nó không phải quan trọng nhất?

Megapixel quyết định kích thước của bức ảnh. Thường bức ảnh càng lớn thì độ chi tiết càng cao. Nhờ ưu thế này, bạn có thể phóng to hoặc cắt xén hình ảnh mà không phải lo lắng chất lượng ảnh bị giảm sút (bể hạt, mờ nhòe), nhưng điều này cũng không quyết định ảnh có đẹp hay không.

Ví dụ, bạn đăng một bức ảnh kích thước gốc độ phân giải 5312 x 2988 pixel, dung lượng 5.84MB lên Facebook, bức ảnh này sẽ được cắt giảm còn 2048 x 1152 (2MP) và kích thước 313KB. Chính vì vậy, nếu bạn dùng điện thoại Sony Xperia Z5 Compact camera 23 "chấm" để chụp ảnh và đăng lên các trang mạng xã hội, bức ảnh sẽ có độ sắc nét cao hơn khi dùng điện thoại ASUS ZenFone 3 16 "chấm".

Camera 23MP của điện thoại Sony Xperia Z5 Compact sẽ có kích thước lớn hơn camera 16MP

Camera 23MP của điện thoại Sony Xperia Z5 Compact sẽ có kích thước lớn hơn camera 16MP

Bên cạnh đó, một yếu tố khác khá quan trọng mà nhiều người không để ý tới, cũng như các nhà sản xuất không nhấn mạnh đó là kích thước cảm biến ảnh. Đây là thành phần có khả năng bắt sáng, cảm biến ảnh kích thước càng lớn, ánh sáng đi vào cảm biến càng nhiều. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ có những bức ảnh chất lượng tốt hơn, giảm noise (độ nhiễu) so với cảm biến ảnh kích thước nhỏ hơn trong cùng điều kiện sáng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc tăng số điểm ảnh sẽ tỉ lệ nghịch với kích thước điểm ảnh trên camera.

Cảm biến ảnh kích thước càng lớn ánh sáng đi vào càng nhiều, giúp bức ảnh chất lượng tốt hơn

Cảm biến ảnh kích thước càng lớn ánh sáng đi vào càng nhiều, giúp bức ảnh chất lượng tốt hơn

Yếu tố nào quyết định "số phận" chất lượng của các bức ảnh?

Đáp án cho câu hỏi này chính là khẩu độ. Như trường hợp của chiếc Samsung Galaxy Note 7Galaxy S7 edge được trang bị khẩu độ lớn f1.7 giúp camera thu sáng tốt hơn, cải thiện khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, tốc độ chụp ảnh nhanh hơn và hạn chế rung và độ nhiễu.

Mặc khác, Galaxy Note 7 và Galaxy S7 edge còn được trang bị bộ ổn định quang học (OIS) giúp ảnh chụp bằng camera sau Dual 12MP không bị nhòe do rung tay khi chụp hay trong lúc người dùng di chuyển, đáp ứng nhu cầu chụp ảnh độ phân giải cao, hình ảnh sắc nét, chi tiết.

Khẩu độ f1.7 giúp điện thoại chụp tốt trong điều kiện thiếu sáng, tốc độ chụp nhanh hơn

Khẩu độ f1.7 giúp điện thoại chụp tốt trong điều kiện thiếu sáng, tốc độ chụp nhanh hơn

Bài: Ngọc Mai

Có thể bạn cũng thích