Độ phân giải màn hình HD, FHD, 4K có ý nghĩa như thế nào?

11 tháng trước -

Khi mua TV LED, người tiêu dùng thường có tâm lí mong muốn sở hữu những sản phẩm tốt nhất có thể. Đặc biệt đó là độ phân giải và độ nét của hình ảnh trên TV. Tuy nhiên, những thông số trên có ý nghĩa như thế nào? Trải qua quá trình phát triển như hiện nay, độ phân giải đã có những thay đổi ra sao? Điều đó ảnh hưởng gì trực tiếp đến người tiêu dùng?

1. Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải màn hình là các chỉ số điểm ảnh hiển thị trên màn hình và được gọi là pixel, các chỉ số này càng cao thì càng đảm bảo được độ nét của hình ảnh mang lại. Bấy nhiêu đó thôi cũng để cho bạn quan tâm đến sản phẩm mình đang sở hữu đúng không nào?

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa thực sự quyết định màn hình đó đẹp hay xấu bởi còn có những yếu tố liên quan như công nghệ hình ảnh, kích thước màn hình, mật độ điểm ảnh thể hiện. Đó là lý do tại sao cùng một kích cỡ màn hình như nhau nhưng lại cho ra những hình ảnh khác nhau.

Ví dụ độ phân giải Full HD 1920x1080 pixels thì sẻ có 1920 điểm ảnh ngang và 1080 điểm ảnh dọc. Nhân 2 giá trị này ta được 2 triệu điểm ảnh, còn gọi là 2 triệu pixels. Điều đó tương ứng với việc, kích cỡ màn hình càng lớn, TV có độ phân giải càng cao thì hình ảnh cho ra sẽ càng sắc nét.

Sau đây, Nguyễn Kim sẽ giúp bạn phân tích và chọn ra những chiếc TV ưng ý nhất cho mình.

độ phân giải màn hình

Cách thức tính điểm ảnh trên từng loại TV

2. Độ phân giải HD

Loại TV HD 1366x768 (gồm 1366 điểm ảnh ngang và 768 điểm ảnh dọc)

Loại TV HD 1280x720 (gồm 1280 điểm ảnh ngang và 720 điểm ảnh dọc)

Đây là chuẩn phân giải thường gặp ở những dòng TV thuộc phân khúc giá rẻ hiện nay, có khả năng hiển thị nội dung hình ảnh độ nét cao với 1 triệu điểm ảnh trên khung hình. Mặt hạn chế của dòng HD này là dù bạn có xem chương trình với nội dung FHD hay 4K thì khi trình chiếu trên TV cũng chỉ ra hình ảnh độ phân giải HD.

Tuy nhiên cũng không phải vì thế mà người ta có thể bỏ lơ những dòng TV độ phân giải HD hiện nay khi hầu hết các chương trình truyền hình hiện nay đều chỉ dừng lại ở mức chuẩn SD (720x576 pixels). Do đó, để tiết kiệm chi phí cũng như không có nhu cầu giải trí cao cấp thì đây là sự lựa chọn khá tốt cho bạn.

Hiện nay các dòng TV phổ biến như Sony, LG, Samsung, Panasonic... đều mang đến cho người tiêu dùng những mẫu sản phẩm hot giá tốt với chuẩn HD với nhiều sự lựa chọn hơn.

các độ phân giải

Với độ phân giải HD, người xem vẫn có thể thưởng thức được những nội dung chất lượng

3. Độ phân giải FHD

Cao cấp hơn dòng HD là chuẩn Full HD với độ phân giải 1920x1080 (1920 số điểm ảnh ngang và 1080 điểm ảnh dọc) và chỉ số này đánh giá cao gấp đôi HD.

Đây là chuẩn người dùng thường hướng đến khi muốn thưởng thức các nội dung truyền hình chất lượng với độ nét vượt trội. Hình ảnh FHD ngày nay không còn quá xa lạ và đặc biệt trên thị trường hiện nay không hiếm các mẫu TV có màn hình FHD giá rẻ, mang đến cho người tiêu dùng những lựa chọn cao cấp hơn. Với công nghệ màn hình LED hiện đại như ở các mẫu Samsung, Sony bạn sẽ được trải nghiệm những nội dung giải trí FHD rực rỡ và chân thật hơn.

Có thể nói, TV FHD là một bước tiến nổi trội, vượt mặt các đàn anh về công nghệ và mang đến cho người dùng chất lượng giải trí cao hiện nay.

full hd

Nội dung trên TV Full HD cho mức thể hiện khá tốt hiện nay

4. Độ phân giải 4K

Có lẽ TV 4K là dòng nổi bật vượt trội nhất trong các chuẩn TV hiện nay trên thị trường. Với độ nét cao 3840x2160 (3840 số điểm ảnh ngang và 2160 số điểm ảnh dọc). TV 4K cho độ phân giải cao gấp 4 lần TV FHD, và là độ phân giải cao cấp nhất hiện nay. Vì thế, chất lượng ảnh được thể hiện với nội dung rực rỡ, sinh động

màn hình 4k

Nội dung hình ảnh của 4K thể hiện khá xuất sắc so với FHD

Mặc dù dòng TV 4K cho khả năng hiển thị hình ảnh chân thật và rực rỡ, nhưng hiện nay vẫn còn có những mặt hạn chế vì nguồn cung cấp chất lượng 4K vẫn còn tương đối và không phổ biến, đặc biệt là giá thành khá cao. Do đó, những sự lựa chọn thường nghiêng về các dòng TV HD và FHD

Mong rằng những ưu điểm và nhược điểm của từng loại TV mà Nguyễn Kim đã nêu ở trên sẽ đem đến nhiều thông tin cũng như kinh nghiệm hữu ích cho bạn hơn!

Có thể bạn cũng thích