Độ Phân Giải Màn Hình HD, Full HD, 2K, 4K Là Gì?

2 năm trước -

Khi mua TV LED, người tiêu dùng thường có tâm lí mong muốn sở hữu những sản phẩm tốt nhất có thể. Đặc biệt đó là độ phân giải và độ nét của hình ảnh trên TV. Bạn có biết những ký hiệu Full HD, 2K, 4K trên có ý nghĩa như thế nào? Trải qua quá trình phát triển như hiện nay, độ phân giải đã có những thay đổi ra sao? Điều đó ảnh hưởng gì trực tiếp đến người tiêu dùng? Lựa chọn độ phân giải tivi thế nào cho phù hợp.

1. Độ phân giải màn hình là gì?

Ý nghĩa độ phân giải màn hình là các chỉ số điểm ảnh hiển thị trên màn hình và được gọi là pixel, các chỉ số này càng cao thì càng đảm bảo được độ nét của hình ảnh mang lại. Bấy nhiêu đó thôi cũng để cho bạn quan tâm đến sản phẩm mình đang sở hữu đúng không nào?

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa thực sự quyết định màn hình đó đẹp hay xấu bởi còn có những yếu tố liên quan như công nghệ hình ảnh, kích thước màn hình, mật độ điểm ảnh thể hiện. Đó là lý do tại sao cùng một kích cỡ màn hình như nhau nhưng lại cho ra những hình ảnh khác nhau.

Ví dụ độ phân giải Full HD 1920x1080 pixels thì sẻ có 1920 điểm ảnh ngang và 1080 điểm ảnh dọc. Nhân 2 giá trị này ta được 2 triệu điểm ảnh, còn gọi là 2 triệu pixels. Điều đó tương ứng với việc, kích cỡ màn hình càng lớn, TV có độ phân giải càng cao thì hình ảnh cho ra sẽ càng sắc nét.

Sau đây, Nguyễn Kim sẽ giúp bạn phân tích và chọn ra những chiếc TV ưng ý nhất cho mình.

>>> Xem: Cách xác định độ phân giải trên tivi

độ phân giải màn hình

Cách thức tính điểm ảnh trên từng loại TV

2. Độ phân giải VGA là gì?

VGA viết tắt của Video Graphics Array là độ phân giải hiển thị có chiều ngang và chiều dọc tương ứng với 640 x 480 pixel. VGA cho tổng số 307.000 điểm ảnh độc lập trên toàn bộ khung hình. VGA có tỷ lệ khung hình là 4:3.

Độ phân giải VGA từng là độ phân giải thông dụng mà chúng ta thường gặp khi mua điện thoại. 

3. Độ phân giải WVGA là gì?

Độ phân giải màn hình WVGA (hay WGA) là viết tắt của từ Wide-VGA, có độ phân giải chính là 768 x 480 pixels. Gần tương tự như VGA nhưng độ phân giải WVGA hiển thị chiều rộng nhiều và đa dạng hơn với nhiều kích thước khác nhau như: 720 x 480 pixels (tỉ lệ 3:2), và 800 x 480 pixels (tỉ lệ 5:3). Ngoài ra còn một số độ phân giải thông dụng như: WQVGA, FWVGA, SVGA, DVGA, QVGA, QQVGA.

4. Độ phân giải HD

Loại TV HD 1366x768 (gồm 1366 điểm ảnh ngang và 768 điểm ảnh dọc)

Loại TV HD 1280x720 (gồm 1280 điểm ảnh ngang và 720 điểm ảnh dọc)

Đây là chuẩn phân giải thường gặp ở những dòng TV thuộc phân khúc giá rẻ hiện nay, có khả năng hiển thị nội dung hình ảnh độ nét cao với 1 triệu điểm ảnh trên khung hình. Mặt hạn chế của dòng HD này là dù bạn có xem chương trình với nội dung FHD hay 4K thì khi trình chiếu trên TV cũng chỉ ra hình ảnh độ phân giải HD.

Tuy nhiên cũng không phải vì thế mà người ta có thể bỏ lơ những dòng TV độ phân giải HD hiện nay khi hầu hết các chương trình truyền hình hiện nay đều chỉ dừng lại ở mức chuẩn SD (720x576 pixels). Do đó, để tiết kiệm chi phí cũng như không có nhu cầu giải trí cao cấp thì đây là sự lựa chọn khá tốt cho bạn.

Hiện nay các dòng TV phổ biến như Sony, LG, SamsungDell, Panasonic... đều mang đến cho người tiêu dùng những mẫu sản phẩm hot giá tốt với chuẩn HD với nhiều sự lựa chọn hơn.

các độ phân giải

Với độ phân giải HD, người xem vẫn có thể thưởng thức được những nội dung chất lượng

5. Độ phân giải Full HD có nghĩa là gì

Cao cấp hơn dòng HD là chuẩn Full HD với độ phân giải 1920x1080 (1920 số điểm ảnh ngang và 1080 điểm ảnh dọc) và chỉ số này đánh giá cao gấp đôi HD.

Đây là chuẩn người dùng thường hướng đến khi muốn thưởng thức các nội dung truyền hình chất lượng với độ nét vượt trội. Hình ảnh Full HD ngày nay không còn quá xa lạ và đặc biệt trên thị trường hiện nay không hiếm các mẫu TV có màn hình Full HD giá rẻ, mang đến cho người tiêu dùng những lựa chọn cao cấp hơn. Với công nghệ màn hình LED hiện đại như ở các mẫu Samsung, Sony bạn sẽ được trải nghiệm những nội dung giải trí Full HD rực rỡ và chân thật hơn.

Có thể nói, TV Full HD là một bước tiến nổi trội, vượt mặt các đàn anh về công nghệ và mang đến cho người dùng chất lượng giải trí cao hiện nay.

full hd

Nội dung trên TV Full HD cho mức thể hiện khá tốt hiện nay

Tham khảo màn hình TV Full HD: Smart Tivi Samsung Full HD 43 inch UA43T6000AKXXV, Smart Tivi Sony 50 inch KDL-50W660G VN3, Smart Tivi Philips 43 Inch 43PFT5853S/74

6. Độ phân giải 4K

Có lẽ TV 4K hay Ultra HD 4K là dòng nổi bật vượt trội nhất trong các chuẩn TV hiện nay trên thị trường. Với độ nét cao 3840x2160 (3840 số điểm ảnh ngang và 2160 số điểm ảnh dọc). TV 4K cho độ phân giải cao gấp 4 lần TV FHD, và là độ phân giải cao cấp nhất hiện nay. Vì thế, chất lượng ảnh được thể hiện với nội dung rực rỡ, sinh động

màn hình 4k

Nội dung hình ảnh của 4K thể hiện khá xuất sắc so với Full HD

Mặc dù dòng TV 4K cho khả năng hiển thị hình ảnh chân thật và rực rỡ, nhưng hiện nay vẫn còn có những mặt hạn chế vì nguồn cung cấp chất lượng 4K vẫn còn tương đối và không phổ biến, đặc biệt là giá thành khá cao. Do đó, những sự lựa chọn thường nghiêng về các dòng TV HD và FHD. Trong công nghệ hiện nay con người đã bắt đầu sản xuất màn hình TV 8k. Các sẽ không  tưởng tượng được màn hình TV 8k sẽ đẹp đến mức nào thậm chí khi đã sử dụng TV 4k.

Tivi cao cấp có độ phân giải cao

Tivi cao cấp có độ phân giải cao

Gợi ý những dòng sản phẩm tivi Full HD và tivi 4K tốt nhất

Tivi Full HD

Bạn có thể tham khảo một số dòng Full HD Android Tivi và Smart Tivi chất lượng cao như: 

Tivi 4K

Các mẫu tivi 4K với độ phân giải màn hình sắc nét từ các thương hiệu uy tín như: 

Mong rằng những ưu điểm và nhược điểm của từng loại TV mà Nguyễn Kim đã nêu ở trên sẽ đem đến nhiều thông tin cũng như kinh nghiệm hữu ích cho bạn hơn!

>>> Xem thêm:  Kinh nghiệm lựa chọn tivi cho người mù công nghệ


Example Site - Frequently Asked Questions(FAQ)

Hai màn hình có cùng độ phân giải Full HD nhưng một màn hình là 49 inch và 32 inch thì điểm màn hình nào xem nét hơn?

Điểm ảnh của màn hình 32 inch và màn hình 49 inch có cùng độ phân giải thì điểm ảnh của màn hình 32 inch sẽ lớn hơn. Khi có cùng độ phân giải thì màn hình to hơn sẽ càng nhòe hơn.

Tivi 32 inch thường có độ phân giải là bao nhiêu?

Tivi 32 inch thường có độ phân giải HD hoặc Full HD. Ngày nay các thương hiệu nổi tiếng sản xuất nhiều loại màn hình TV phù hợp với nhu cầu khách hàng

Độ phân giải màn hình của điện thoại iPhone 12 Pro là bao nhiêu?

Điện thoại iPhone Pro sở hữu màn hình 2778 x 1284 pixel với kích thước 6,7 inch. Thông tin đến bạn

Màn hình 1920x1080 là bao nhiêu inch?

Độ phân giải 1920x1080 pixels là Full HD, có rất nhiều thiết bị như smartphone, màn hình vi tính, laptop, tivi có màn hình Full HD.

Tivi có độ phân giải 2560x1080 là mấy K?

Màn hình có độ phân giải 2560x1080 là màn hình UWHD. Để tìm hiểu thêm về độ phân giải của màn hình khác hãy xem bài viết trên.

Nên chọn Tivi màn hình Full HD hay Full HD+?

Màn hình Full HD và Full HD+ về cơ bản gần tương tự, tuy nhiên Full HD+ hỗ trợ hiển thị đa dạng tỷ lệ hơn như 2.340 x 1.080 pixel, 2.280 x 1.080 pixel, 2.160 x 1.080 pixel

Có thể bạn cũng thích