Dolby Vision là gì? Những điều bạn cần biết về Dolby Vision

4 năm trước -

Dolby Vision mang đến cho bạn những trải nghiệm hình ảnh sống động nhất, chân thực như ngoài đời thật với chất lượng hình ảnh đáng kinh ngạc từ độ tương phản, độ sáng và màu sắc ấn tượng.

Dolby Vision là công nghệ hình ảnh tân tiến của Dolby Laboratories, mang đến hình ảnh chất lượng cao với dải tương phản HDR và dải màu hiển thị mở rộng, bằng cách tận dụng tối ưu tiềm năng của công nghệ chiếu phim rạp cũng như hiển thị của tivi đời mới.

Dolby Vision hoạt động trên các thiết bị hiển thị khác nhau, từ tivi OLED cao cấp cho đến TV LCD với công nghệ tiên tiến như chấm lượng tử, cho tới TV đại chúng như TV LED.

dolby vision

Để cải thiện chất lượng hình ảnh trình chiếu, người ta thường:

- Tăng độ phân giải bằng cách tăng nhiều điểm ảnh: FHD, 4K, 8K

- Tỷ lệ khung hình cao (HFR)

- Chất lượng điểm ảnh tốt hơn. Đây cũng chính là điều mà Dolby Vision mang đến

Hình ảnh ngoài đời thật luôn có dải màu và độ sáng lớn hơn nhiều so với hầu hết các chương trình trên TV, kể cả rạp chiếu phim. Nhóm nghiên cứu hình ảnh của Dolby đã thử nghiệm và khảo sát người dùng về mức độ ưa thích dành cho các dải màu cũng như mức độ sáng. Nhờ đó, một hệ thống có thể mô phỏng được phạm vi từ 0 - 10.000 nit* sẽ làm hài lòng lên tới 90% người xem khi được chọn một phạm vi lý tưởng

*Nit là đơn vị dùng để đo độ sáng, tương đương với một candela trên mỗi mét vuông

dolby vision

Dải màu sắc tiêu chuẩn HD có thể nhìn thấy nhờ Dolby Vision

dolby vision

Độ sâu màu (độ sâu bit)

Sau khi thiết lập dải tín hiệu cơ bản Dolby Vision HDR từ 0 - 10.000 nit, các nhà nghiên cứu Dolby đã xác định cần bao nhiêu bit để mang đến những khung hình chuyển động với dải tương phản động mở rộng. Để mang đến chất lượng tốt nhất, Dolby đã phát triển chức năng chuyển quang điện tử mới (EOTF) giúp mã hóa dải 10,000 nit với 12 bit. Bộ lượng tử thị giác này đã được tiêu chuẩn hóa thành SMPTE ST-2084, sử dụng nhiều trong các ứng dụng và tiêu chuẩn liên quan đến HDR.

Dolby vision

Biểu đồ hiển thị

Biểu đồ hiển thị quyết định độ sáng, gam màu tối đa và tối thiểu, cũng như các đặc điểm khác của thiết bị đó. Dải tín hiệu video Dolby Vision sẽ đi kèm siêu dữ liệu mang thông tin về hệ thống ban đầu, giúp phân loại nội dung và các thông tin đặc biệt về tín hiệu. Dữ liệu này sẽ giúp biểu đồ hiển thị biến đổi dải tín hiệu hoàn chỉnh để tạo ra hình ảnh tốt nhất trên thiết bị.

Các hệ thống với chuẩn HDR thường chỉ mang siêu dữ liệu tĩnh để mô phỏng các thuộc tính phân loại màu của màn hình, tạo ra các nội dung phát lại hoặc một số thông tin cơ bản về đặc tính độ sáng trung bình. Trong khi đó, Dolby Vision bổ sung siêu dữ liệu động được sản xuất trong quá trình tạo nội dung mang đến những hình ảnh sống động và chân thực nhất.

Biểu đồ hiển thị Dolby Vision có khả năng ánh xạ nội dung và tương thích với các thuộc tính của màn hình. Công nghệ này cho phép giữ nguyên màu sắc cũng như hiển thị màu. Siêu dữ liệu Dolby Vision cũng sẽ hỗ trợ quản lý độ tương phản động thông qua công nghệ làm tối toàn bộ, cho phép kể cả các thiết bị không có khả năng làm tối vẫn có thể mang đến những trải nghiệm HDR tuyệt hảo.

Có thể bạn cũng thích