Đột nhiên chạy chậm hẳn, "sức khỏe" quạt phun sương đã gặp vấn đề gì?

7 năm trước -

Quạt phun sương là trợ thủ đắc lực để làm mát trong thời tiết nóng bức. Thế nhưng, nhiều người vẫn hay than phiền rằng sau một thời gian sử dụng, quạt lại có dấu hiệu chạy chậm hẳn, khả năng tạo gió không được như ban đầu. Vậy nguyên nhân là từ đâu và cách xử lý như thế nào?

Bụi bám dày đặc

Việc sử dụng thường xuyên nhưng không vệ sinh sẽ khiến quạt phun sương bị bụi bẩn bám, dù bạn có bật chế độ gió lớn đến đâu thì quạt vẫn chạy chậm rì rì. Những vị trí như cánh quạt, thân quạt và hộp motor điều khiển khi bị bụi “đóng đô” sẽ khiến quạt chạy chậm, thậm chí là ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng.

Vệ sinh quạt phun sương theo định kì để tránh tình trạng chạy chậm

Vệ sinh quạt phun sương theo định kì để tránh tình trạng chạy chậm

Không chỉ quạt phun sương mà quạt điện, quạt sưởi, quạt điều hòa, quạt hơi nước… cũng sẽ gặp vấn đề trên nếu không được vệ sinh định kì. Vì thế, khi thấy thiết bị có dấu hiệu chạy chậm và gió tạo thành không mát như bình thường dù đã chọn chế độ lớn, hãy dành ra vài phút để làm sạch động cơ lẫn cánh quạt nhé!

Dầu bị khô

Bên cạnh việc chạy chậm, quạt phun sương còn phát ra tiếng kêu khó chịu khi hoạt động thì chắc hẳn đã xảy ra hiện tượng khô dầu. Quạt bị khô dầu sẽ có ma sát lớn, dẫn đến cánh khó quay và gây tiếng ồn. Bạn cần tháo hộp điều khiển ra, lau sạch phần dầu vón cục rồi tra vài giọt dầu nhớt vào ổ trục để khắc phục.

Quạt phun sương sẽ không còn kêu to nếu bạn tra dầu kịp thời

Quạt phun sương sẽ không còn kêu to nếu bạn tra dầu kịp thời

Tụ điện bị hư

Nếu đã làm mọi thứ mà quạt vẫn chạy chậm như rùa, thì nguyên nhân có thể đến từ tụ điện. Tụ điện đã quá cũ hoặc bị hỏng trong quá trình sử dụng, bạn nên thay cho quạt phun sương một chiếc tụ điện khác có chỉ số điện dung tương tự tụ cũ. Lưu ý, tốt nhất bạn nên gọi cho thợ sửa chữa hoặc mang đến các cửa hàng bảo hành thay vì tự mình thay trong trường hợp này nhé!

Nếu phát hiện tụ điện bị hư, cần gọi thợ để thay ngay một tụ tương thích khác cho quạt phun sương

Nếu phát hiện tụ điện bị hư, cần gọi thợ để thay ngay một tụ tương thích khác cho quạt phun sương

Bất kì thiết bị gia dụng nào cũng cần được chăm sóc sau thời gian dài hoạt động, quạt phun sương cũng không ngoại lệ. Vì thế, bạn nên chọn các hãng uy tín khi mua đồng thời vệ sinh một cách thường xuyên để thiết bị có thể phát huy khả năng hiệu quả cũng như bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.

Có thể bạn cũng thích