Ai bảo người ốm không được nằm máy lạnh?

7 năm trước -

Thời tiết nóng bức khiến bất kì ai cũng chỉ muốn đắm chìm trong không gian mát mẻ của phòng máy lạnh. Thế nhưng tùy vào từng đối tượng mà máy lạnh cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, đặc biệt là người cao tuổi, người ốm và phụ nữ mang thai. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để nắm rõ nhiệt độ dành riêng cho họ, giúp tăng cảm giác dễ chịu và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người cao tuổi

- Người cao tuổi thường dễ mắc các bệnh như huyết áp, thấp khớp… Do đó, bạn chỉ nên chỉnh nhiệt độ máy lạnh ở 26 - 27 độ C vào ban ngày và 27 - 28 độ C cho ban đêm.

- Khi ngồi thời gian dài trong phòng máy lạnh, cần cho người cao tuổi dùng thêm nước muối sinh lý nhỏ vào mắt, mũi; uống nhiều nước, ăn hoa quả để bổ sung nước và vitamin cho cơ thể.

- Nên tắt máy lạnh khi thời tiết trở nên mát mẻ hơn trong vài giờ và mở cửa cho không khí được lưu thông.

- Việc ngâm chân trước khi ngủ sẽ giúp người cao tuổi thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm mỏi mệt, đắp chăn mỏng giữ ấm chân khi ngủ.

- Tốt nhất bạn nên xây nhà vệ sinh trong phòng để người cao tuổi di chuyển dễ dàng hơn, không bị sốc nhiệt khi ra môi trường bên ngoài.

Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh phù hợp cho người cao tuổi sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ

Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh phù hợp cho người cao tuổi sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ

Người ốm

- Tuy ốm nhưng họ vẫn có thể nằm được trong phòng máy lạnh với nhiệt độ lý tưởng từ 27 - 28 độ C vào ban ngày, ban đêm là 28 - 29 độ C.

- Khi người ốm bị ho, thì nên đắp thêm chăn mỏng lên vùng ngực. Tuy nhiên hãy lưu ý, nếu xuất hiện tình trạng ho có đờm, bạn không nên để họ nằm trong phòng máy lạnh vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

- Không bố trí máy lạnh đối diện giường nhằm tránh việc hơi lạnh trực tiếp hướng đến người ốm, đồng thời hạn chế sử dụng máy liên tục.

- Giữ vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ phòng ngủ để ngăn chặn sự sinh sôi của các mầm bệnh.

Người ốm vẫn có thể nằm phòng máy lạnh

Người ốm vẫn có thể nằm phòng máy lạnh

Phụ nữ mang thai

- Theo khuyến cáo của các bác sĩ, phụ nữ mang thai chỉ nên ở trong máy lạnh có nhiệt độ 26 - 28 độ C vào ban ngày và 27 - 28 độ C vào ban đêm, dùng chế độ gió tự nhiên. Song song đó, việc ở phòng máy lạnh không nên kéo dài quá lâu.

- Tắt máy lạnh trước khi ra ngoài 30 phút, không mở cửa sổ sau khi tắt mà nên chờ nhiệt độ phòng tăng lên để cơ thể thích ứng dần với sự thay đổi nhiệt độ.

- Ngoài ra phụ nữ có thai cần xông tinh dầu hoặc cho vài giọt dầu khuynh diệp vào cốc nước nóng để hít hơi, nhằm làm ấm bên trong cơ thể.

- Khi ngủ trong phòng máy lạnh, phụ nữ có thai cần mặc quần áo kín cổ, đeo bao chân, đi dép và che phần ngực trở xuống bằng chăn mỏng.

Không chỉ cài đặt nhiệt độ hợp lý mà một chiếc máy lạnh hoạt động yên tĩnh cũng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai

Không chỉ cài đặt nhiệt độ hợp lý mà một chiếc máy lạnh hoạt động yên tĩnh cũng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai

Bên cạnh những điều trên, dù dùng máy lạnh cho bất kì đối tượng nào, bạn cũng cần vệ sinh máy lạnh thường xuyên để hạn chế bụi bẩn cũng như vi khuẩn gây hại. Nên chọn các loại máy lạnh có tính năng kháng khuẩn và khử mùi, vận hành êm ái như Mitsubishi Electric 1.5HP MS/MU-HM35VAPanasonic CU/CS-KC12QKH-8Daikin FTNE35MV1V9/RNE35MV1V9... khi gia đình có người cao tuổi, người ốm, phụ nữ mang thai cần không gian yên tĩnh, thoáng mát và sạch khuẩn. 

Ảnh: Tổng hợp

Có thể bạn cũng thích