Dựa vào tiêu chí nào để chọn được máy ghi âm chuyên nghiệp phù hợp?

4 năm trước -

Máy ghi âm giúp ích rất nhiều trong công việc, đặc biệt là đối với những nhà báo. Do đó, khâu sắm máy ghi âm như thế nào để hoạt động bền bỉ, phù hợp túi tiền là điều rất quan trọng. Nguyễn Kim sẽ giúp bạn chỉ ra những tiêu chí cần quan tâm khi mua máy ghi âm để sở hữu được thiết bị ưng ý nhất.

Để chọn được chiếc máy ghi âm chuyên nghiệp phù hợp, bạn phải quan tâm khá nhiều tiêu chí

Để chọn được chiếc máy ghi âm chuyên nghiệp phù hợp, bạn phải quan tâm khá nhiều tiêu chí

Thương hiệu

Thị trường máy ghi âm ngày nay khá đa dạng, tuy nhiên, nổi bật và được nhiều người chọn lựa sử dụng nhiều nhất là những thiết bị đến từ thương hiệu Sony nổi tiếng.

Máy ghi âm Sony được người dùng ưu tiên lựa chọn vì sự tin tưởng dành cho thương hiệu

Máy ghi âm Sony được người dùng ưu tiên lựa chọn vì sự tin tưởng dành cho thương hiệu

Sony từ trước đến nay luôn được biết đến là hãng sản xuất công nghệ uy tín với chất lượng hàng đầu. Do đó khi sở hữu một chiếc máy ghi âm Sony, bạn sẽ được đảm bảo tối ưu về tuổi thọ thiết bị, đồng thời còn được nhận chế độ bảo hành cần thiết.

Tính năng đi kèm

Bên cạnh tính năng cơ bản là ghi âm, những chiếc máy ghi âm chuyên nghiệp còn được tích hợp thêm nhiều công nghệ nổi bật để hỗ trợ tối ưu cho người sử dụng. Chẳng hạn như những chiếc máy ghi âm của Sony, bên cạnh thời lượng ghi âm dài với bộ nhớ lớn, thì thiết bị còn sở hữu khả năng chống tiếng ồn thông minh, nhận diện ra tiếng ồn và hạn chế tạp âm tối đa.

Các nhà sản xuất đã chú trọng trang bị thêm cho máy ghi âm nhiều tính năng hiện đại đi kèm

Các nhà sản xuất đã chú trọng trang bị thêm cho máy ghi âm nhiều tính năng hiện đại đi kèm

Một số lưu ý khi lựa chọn

Nguồn điện cấp cho máy ghi âm chuyên nghiệp:

Bạn nên chọn những chiếc máy ghi âm dùng pin tiểu AAA, 1 viên hoặc 2 viên đều được. Ưu điểm của loại này là dễ dàng xử lý khi máy hết pin thay vì phải đợi vài giờ đồng hồ để sạc đối với loại dùng pin sạc bên trong máy. Nhưng khi thay pin, bạn buộc phải chọn loại pin chất lượng vì nếu dùng loại rẻ tiền và quên lấy ra khỏi máy khi không dùng đến trong vài tháng sẽ khiến máy bị hỏng. Trường hợp không dùng thường xuyên, bạn hãy sử dụng loại pin có vỏ bọc sắt hoặc loại pin AAA có thể sạc lại được.

Nên chọn loại pin tiểu AAA chính hãng cho máy ghi âm

Nên chọn loại pin tiểu AAA chính hãng cho máy ghi âm

Chọn máy ghi âm có chế độ thu âm “thông minh” V.O.R:

V.O.R là chế độ thu hướng âm, giúp lọc bỏ những âm thanh có tần số thấp và điều đặc biệt là chỉ ghi khi có âm thanh. Bên cạnh đó, chế độ V.O.R sẽ cung cấp thêm cho bạn khả năng ghi âm trực tiếp từ đường dây điện thoại bàn (thể hiện bằng ngõ Line in trên máy), cho phép bạn thu lại cuộc điện đàm qua máy điện thoại bàn, điều mà khó thiết bị văn phòng nào thực hiện được. Chưa hết, ngoài micro nhỏ xíu đã được tích hợp bên trong, máy còn được trang bị ngõ cắm micro để bạn gắn loại micro xịn hơn, nhằm cho âm thanh trung thực nhất.

Máy ghi âm có loa ngoài

Việc sở hữu một chiếc máy ghi âm có loa ngoài cộng thêm khả năng nghe lặp lại hoặc nghe đánh dấu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm tra lại phần đã ghi nếu không có máy tính. Tất nhiên loa kèm theo máy chỉ phát vừa đủ nghe và khiến pin nhanh hết.

Loa ngoài giúp bạn nghe lại phần đã ghi âm dễ dàng

Loa ngoài giúp bạn nghe lại phần đã ghi âm dễ dàng

Chuẩn âm thanh trên máy ghi âm

Đây là vấn đề đã được các hãng sản xuất trau chuốt cho mỗi sản phẩm của mình sao cho âm thanh tốt nhất, vì thế bạn không cần quan tâm quá nhiều về vấn đề này. Về cơ bản, các chuẩn này khác nhau ở 2 thông số: tần số (Hz) và tốc độ truyền đọc dữ liệu trong từng giây (bit rate). Nếu bạn chọn chuẩn âm thanh chất lượng cao, 2 chỉ số này sẽ tăng lên và dung lượng file thu âm tạo ra cũng sẽ lớn, thời gian ghi âm đến khi đầy máy cũng sẽ giảm đi.

Có thể sử dụng máy ghi âm như USB lưu trữ dữ liệu

Có thể sử dụng máy ghi âm như USB lưu trữ dữ liệu

Ngoài ra, vì có tính năng phát lại file ghi âm nên đa số các máy ghi âm chuyên nghiệp ngày nay đều có thể nghe nhạc MP3, WMA, WAV. Bạn có thể chép các file nhạc dạng này vào máy ghi âm để giải trí, hoặc dùng để lưu dữ liệu như là một USB. Tuy nhiên, để cho máy được bền lâu, ít người dùng máy ghi âm chuyên nghiệp vào việc nghe nhạc và lưu dữ liệu.

Có thể bạn cũng thích