Đừng dại mà làm những việc sau trong ngày giông bão, ánh sáng thiên đàng sẽ gọi tên bạn đấy

4 năm trước -

Giống bão, lốc xoáy hay sét đánh là những mối hiểm nguy có thể đe dọa tính mạng của bạn bất cứ lúc nào. Chống lại thiên nhiên là điều không thể, tuy nhiên bạn cũng nên biết cách tránh xa nguy hiểm. Nếu không muốn nhận một tấm vé một chiều lên thiên đàng thì đừng làm những việc sau đây trong ngày giông bão.

Cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử... trong nhà

- Tuyệt đối không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa bão có sấm sét, dù là ở ngoài trời hay trong nhà vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh.

Không sử dụng các thiết bị điện trong ngày giông bão

- Rút ngay anten tivi, rút dây các thiết bị điện tử, tắt modem internet, tắt điều hòa không khí trước khi cơn bão đến.

- Luôn giữ khoảng cách an toàn 1m đối với các thiết bị dùng điện, giữ điện, dây điện.

- Tránh xa cửa sổ, cửa chính, mái hiên và không nằm lên sàn bê tông, không tựa lưng vào bức tường bê tông.

Luôn giữ khoảng cách an toàn với điện

Lưu ý khi ở ngoài trời

- Trong lúc giông bão mà lỡ vẫn chưa về được tới nhà thì cũng đừng vì sợ mà trú mưa dưới gốc cây nhé. Cây có thể bị sét đánh, gây ngã đổ, nguy hiểm cho tính mạng của bạn.

Không đứng dưới gốc cây

- Những nhà kho ở nơi đồng trống cũng không thể là nơi trú ẩn của bạn, mà hãy chọn những ngôi nhà dọc 2 bên đường để tránh mưa.

- Nếu đã “hết đường đi” hãy về nhà nhanh nhất có thể. Nếu không, hãy vào bên trong một “hộp kim loại rỗng” như bên trong ô tô, đóng chặt các cửa (không vào bên trong loại ô tô có mui lật bằng vải) và đừng dại chạm vào kim loại tại bất kì vị trí nào trên cơ thể.

Chui vào trong xe hơi để an toàn

- Đội mũ bảo hiểm dù đi xe hay đi bộ, tuyệt đối không sử dụng ô (dù) vì nó có thể thu hút sét đánh vào khi trời mưa bão.

- Đứng chụm hai chân sát nhau, ngồi xuống để hạn chế sự tiếp xúc với điện khi sét đánh.

- Chú ý tránh xa các nắp cống, tránh bị nước cuốn trôi vào ống cống.

Xử lý trước nguy cơ bị sét đánh

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên, như cảm giác có điện khi sờ tay trước mặt tivi, thì điều đó nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Để bảo đảm tính mang, hãy lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai. Tuyệt đối không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Tóc bị dựng lên có nghĩa là bạn có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào

Nếu cơn giông bão đã qua đi mà sấm sét vẫn còn, hãy chú ý xem khoảng thời gian giữa khi nhìn thấy tia chớp và nghe tiếng sấm. Nếu khoảng thời gian này nhiều hơn 30 giây thì xin chúc mừng, bạn đã an toàn rồi đấy.

Có thể bạn cũng thích