Để mùa hè không mất vui vì bệnh hãy xem ngay cách dùng quạt đúng

5 năm trước -

Mùa hè là thời điểm những chiếc quạt được sử dụng nhiều nhất và đây cũng chính là nguyên nhân gây bệnh nếu sử dụng không đúng cách. Đừng để kỳ nghỉ hè của bạn bị gián đoạn bởi cơn cảm mạo đáng ghét. Hãy cùng tham khảo những lưu dưới đây để bảo đảm được sức khỏe vui chơi xả láng trong hè này nhé.

Tránh để quạt trực tiếp vào người

Dùng quạt thổi trực tiếp vào người rất dễ gây bệnh

Khi quạt thổi thẳng trực tiếp vô người, mồ hôi sẽ bốc hơi nhanh ở phần hướng về phía gió. Nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt, còn phần cơ thể không tiếp xúc với gió thì nhiệt độ ngoài da tương đối cao, mồ hôi bốc hơi chậm, làm mạch máu da giãn rộng, tuần hoàn máu bị mất cân bằng. Ngoài ra, đây là cơ hội để khí lạnh xâm nhập vào cơ thể gây cảm, đặc biệt là những người đang suy nhược hay đầm đìa mồ hôi. Chính vì thế, bạn không nên ngồi gần quạt hay để quạt thổi thẳng trực tiếp vào người mà nên để gió thổi lệch sang hướng khác.

Không nên bật quạt ở số lớn nhất

Nhớ đừng bật quạt tốc độ quá cao bạn nhé!

Khi gió quá lớn, nhiệt độ trên da sẽ bị giảm làm bít các lỗ chân lông lại, khiến mồ hôi không thoát được ra ngoài. Thế nên, việc bật quạt ở số lớn nhất không những không làm mát được cơ thể mà còn khiến bên trong cơ thể nóng hơn vì không thoát mồ hôi. Bạn chỉ nên mở quạt số nhỏ để gió thổi nhẹ ở tốc độ 0,2- 0,5 mét/giây và tối đa không quá 3 mét/giây để đảm bảo không phải chào hỏi anh bạn cảm cúm trong những ngày hè.

Không để quạt thổi lâu một chỗ

Nên cho quạt nghỉ giải lao để tuổi thọ được nâng cao

Khí hậu nóng nực khiến cho người ta chỉ muốn “ôm” cây quạt cả ngày để giải nhiệt. Tuy nhiên, điều này cực kỳ sai lầm đấy nhé! Việc để quạt thổi lâu ở 1 vị trí là rất nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ. Không những vậy, việc hoạt động quá lâu sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của quạt. Hãy luôn dành cho chiếc quạt khoảng 15-20 phút để nghỉ ngơi sau một thời gian dài.

Nói không với quạt khi đổ mồ hôi nhiều

Khi ra mồ hôi nhiều, bạn đừng nên ngồi trước quạt

Không thể phủ nhận cảm giác rất đã khi được quạt phà thẳng vào người sau quá trình hoạt động mạnh đổ mồ hôi nhiều. Thế nhưng đây là điều vô cùng nguy hiểm vì lúc này các mạch máu đang giãn nở, gió thổi trực tiếp vào người sẽ làm quá trình bài tiết mồ hôi bị gián đoạn khiến việc sản sinh ra nhiệt và tán nhiệt bị mất cân bằng dẫn đến cảm lạnh. Không những thế, mạch máu bị co lại đột ngột rất nguy hiểm đối với tính mạng. Vì vậy, nếu không muốn nhận được cơ hội đến với "thiên đàng", đừng dại mà ngồi trước quạt khi mồ hôi đang ra nhiều bạn nhé!

 

Có thể bạn cũng thích