Đừng để trẻ phải "nhìn đời qua 2 mảnh ve chai" chỉ vì chọn đèn bàn sai cách

7 năm trước -

Đèn bàn đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực cho trẻ trong quá trình học tập, đọc sách. Để chọn được một chiếc đèn phù hợp cũng như cách sử dụng được lâu bền, bạn cần lưu ý một số điều sau đây.

Dùng đúng loại đèn bàn cho trẻ

Mắt trẻ có khả năng tiếp nhận ánh sáng tốt hơn người lớn, do đó bạn không nên sử dụng bóng đèn phát sáng quá mạnh. Để phù hợp với mắt trẻ, tốt nhất bạn hãy chọn những bóng đèn có công suất 1U - 11W - 5000K, hiệu suất phát quang 50 - 60lm/W.

Nên chọn đèn bàn có thể điều chỉnh linh hoạt

Nên chọn đèn bàn có thể điều chỉnh linh hoạt

Bên cạnh đó, đèn bàn học cần có thiết kế chắc chắn, độ cao trung bình từ 40 - 50 cm và có thể điều chỉnh linh hoạt, nhằm tránh mỏi mắt hay cận thị cũng như hạn chế bị xô đẩy, xộc xệch trong quá trình sử dụng. Phần chụp đèn phải đảm bảo không hắt quá nhiều ánh sáng trực tiếp đến mắt trẻ, nhưng vẫn đảm bảo khoảng sáng vừa đủ tạo không gian thoải mái khi học.

Đừng quá phụ thuộc vào đèn bàn chống cận thị

Một số loại đèn bàn hiện nay được giới thiệu là có khả năng chống cận thị, nhưng bạn cũng không nên vì thế mà chủ quan. Nếu sử dụng quá lâu với cường độ ánh sáng mạnh, con trẻ vẫn sẽ mỏi mắt và lâu dài dẫn đến cận thị. Thực tế, các đèn này chỉ cho chất lượng ánh sáng đảm bảo, tạo ra môi trường ánh sáng tiện nghi, ít làm ảnh hưởng đến mắt, chứ không có nghĩa là có thể chống lại mọi tác nhân gây cận thị.

Không nên ngồi học dưới đèn bàn quá lâu

Học quá lâu hay ngồi không đúng tư thế cũng có thể khiến trẻ bị cận thị

Để bảo vệ cho "cửa sổ tâm hồn" của con trẻ, bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên thay cho ánh sáng đèn, vì đây là nguồn sáng tốt nhất cho mắt. Song song đó, bạn cần tránh để trẻ học tập, đọc sách quá lâu. Tối đa sau 45 phút làm việc bằng mắt, hãy để trẻ nghỉ ngơi bằng cách tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc thực hiện những bài tập nhìn xa.

Điều chỉnh khớp xoay

Nhiều loại đèn bàn có thiết kế khớp xoay rất tiện dụng để điều chỉnh theo các góc độ khác nhau, nhằm đáp ứng với nhu cầu sử dụng linh hoạt của người dùng. Tuy nhiên, khi thao tác bạn nên nhẹ nhàng, không xoay quá mạnh hay quá độ mở tối đa của khớp để tránh làm hư đèn.

Nhớ điều chỉnh khớp xoay của đèn bàn nhẹ nhàng thôi bạn nhé!

Nhớ điều chỉnh khớp xoay của đèn nhẹ nhàng thôi bạn nhé!

Định kỳ vệ sinh đèn

Bất cứ thiết bị nào cũng vậy, sau một thời gian sử dụng bạn nên vệ sinh định kỳ. Đèn bàn được làm sạch thường xuyên không chỉ trả lại vẻ thẩm mỹ mà còn giúp nguồn sáng được đảm bảo, tăng tuổi thọ bóng đèn. Bạn hãy rút dây điện ra khỏi ổ cắm trước khi vệ sinh đèn rồi lau bằng một miếng vải khô mềm.

Có thể bạn cũng thích